Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/06/2020 12:27 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Người châu Á làm nhiều việc thiện trong ngày Đức Phật đản sinh
Người dân Nepal cầu nguyện tại bảo tháp Chiloncho, Kathmandu

Người ta thường biết đến Phật đản qua tên gọi Vesak, theo tiếng Pali, Ấn Độ. Từ năm 1999, Đại lễ Vesak được công nhận là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên hợp quốc, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch.

Lễ Phật đản: Mang lại hạnh phúc, niềm vui cho mọi người

Hiện nay Liên hợp quốc đã tuyên xưng ngày Đản sinh của Đức Phật trong Lễ Vesak như là một ngày kết hợp cả 3 ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo gồm các ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và niết bàn.

Phật đản cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều nước ở châu Á như Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Myanmar, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia... Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng) và thực hành ăn chay, bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Kỷ niệm Lễ Vesak cũng có nghĩa là làm những nỗ lực đặc biệt để mang lại hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như người già, người khuyết tật và người bệnh, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

Nepal: Tặng thực phẩm và quần áo cho những người nghèo

Đại lễ Phật đản được tổ chức rộng rãi trên khắp Nepal, chủ yếu là tại Lumbini (Lâm-tì-ni) - nơi sinh của Đức Phật và tại chùa Swayambhu - ngôi chùa linh thiêng của Phật giáo.

Cánh cửa chính của Swayambhu chỉ được mở vào ngày này, do đó, mọi người từ khắp thung lũng Kathmandu và hàng nghìn khách hành hương từ nhiều nơi trên thế giới đến với nhau để mừng Phật đản tại nơi Ngài sinh ra. Trong ngày này, người ta tặng thực phẩm và quần áo cho những người nghèo và cũng cung cấp hỗ trợ tài chính cho các tu viện và trường học, nơi dạy và thực hành Phật giáo.

Tín đồ Phật giáo Sri Lanka dâng lời cầu nguyện trong Lễ hội Vesak

Sri Lanka: Phát quà cho trẻ mồ côi và người già neo đơn

Tại Sri Lanka, Phật giáo là quốc giáo. Trong lễ hội Vesak, việc bán rượu và thịt thường bị cấm, tất cả quán bia rượu và lò giết mổ phải đóng cửa. Người dân nước này phóng sinh một số lượng lớn thú vật, chim, cá…

Việc bố thí cũng được xem trọng, họ thường đến thăm và phát quà cho trẻ mồ côi và người già neo đơn cũng như lập những quầy cung cấp miễn phí thức ăn uống cho khách qua đường. Những nơi công cộng diễn ra nhiều chương trình lễ hội. Trong đó chương trình rước và diễu hành xá-lợi trên đường phố thu hút hàng nghìn người tham dự.

Myanmar: Tưới cây Bồ-đề cảm ơn giống cây đã che chở đức Thế Tôn

Tại Myanmar, ngày Vesak thường rơi vào tháng nóng nhất trong năm nên trong khuôn khổ lễ hội Vesak, người dân nơi đây, với lòng thành kính, đặt những chậu nước tinh khiết trên đầu đội đến những tự viện tưới xuống cây Bồ-đề. Họ tưới cây Bồ-đề để cảm ơn giống cây này đã che chở đức Thế Tôn trong những ngày thiền định trước khi chứng đạo và ước nguyện năng lực giải thoát luôn trưởng dưỡng trong họ.

Thái Lan: Tập trung vào các hoạt động từ thiện 

Thái Lan là quốc gia Phật giáo đã 5 lần tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, trong đó có Đại lễ lần thứ 15 năm 2018. Vào tuần lễ Phật đản này, người Thái đều trang hoàng nhà cửa, phố phường với nến, đèn lồng, cúng dường lễ vật, thực phẩm và đốt hương trầm, đèn nến lễ bái và dâng lời cầu nguyện lên Đức Phật.

Nhân dịp này, hầu hết người dân tập trung vào các hoạt động từ thiện phúc lợi xã hội, kiềm chế những tệ nạn xã hội, mong cầu cho sự bình an của tinh thần, an toàn xã hội và hạnh phúc bền vững.

Lào: Lễ tắm Phật với bắn pháo hoa

Tương tự tại Lào, trong thời gian lễ hội Vesak, khí trời nóng bức và không mưa, người ta thường tổ chức lễ tắm Phật cùng với bắn pháo hoa với ước nguyện sẽ có mưa.

Hàn Quốc: Lễ hội rước lồng đèn hoa sen kéo dài 1 tuần

Với Hàn Quốc, lễ hội rước lồng đèn hoa sen nhân ngày Phật đản hàng năm đã được nâng lên thành một nét văn hóa đặc trưng của quốc gia mình. Lễ hội lồng đèn thường kéo dài 1 tuần cho đến ngày chính thức Phật đản. Riêng tại Thủ đô Seoul, ước tính có khoảng trên 100.000 lồng đèn với nhiều hình dáng và màu sắc đã được trưng bày và rước đèn xuyên trung tâm thành phố vài cây số.

Chiếc đèn lồng hoa sen, với người Hàn là biểu tượng của ước muốn mọi người đều được tuệ giác của Đức Phật và ngọn nến cháy sáng bên trong tượng trưng cho sự giác ngộ. Vào ngày Đức Phật ra đời, nhiều ngôi chùa cung cấp bữa ăn miễn phí và trà cho tất cả du khách.

Theo  anninhthudo.vn

Người châu Á làm nhiều việc thiện trong ngày Đức Phật đản sinhLễ Phật đản: Mang lại hạnh phúc, niềm vui cho mọi người Hiện nay Liên hợp quốc đã tuyên xưng ngày Đản sinh của Đức Phật trong Lễ Vesak như là một ngày kết hợp cả 3 ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo gồm các ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và niết
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Indonesia thông qua luật chống khủng bố mới để tăng quyền cho cảnh sát
Đền Taj Mahal hư hỏng do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí
Indonesia đóng cửa hàng nghìn trang web cực đoan và khủng bố
Lòng tin và thử thách
Vatican công bố danh sách 14 tân Hồng y
Khối Hồi giáo hợp sức bảo vệ người Palestine
Vatican: Văn kiện mới về kinh tế tài chánh
Singapore:Kỷ niệm 100 năm ngôi chùa Theravada cổ nhất
Pháp bắt đầu tháng Ramadan trong không khí căng thẳng
Nữ Tổng Giám mục Anh giáo đầu tiên ở Canada
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn