Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/12/2018 10:39 PM
Ấn phẩm sách
Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2018
Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài
Tìm hiểu Tín ngưỡng thờ cá Ông ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp sau xung đột giữa các nhóm Phật giáo và Hồi giáo
Lực lượng đặc biệt và cảnh sát Sri Lanka bảo vệ gần khu nhà bị cháy sau xung đột giữa hai cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo ở Digana

Chính phủ Sri Lanka đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 10 ngày sau khi có sự xung đột nghiêm trọng giữa các Phật tử và người theo Hồi giáo tại khu vực Kandy làm một người chết.

Quân đội và cảnh sát đã thực hiện lệnh giới nghiêm ở khu vực Kandy sau khi các đám đông đốt các cửa hàng và một thánh đường Hồi giáo, làm một người đàn ông Hồi giáo bị chết cháy.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tuyên bố, các lực lượng an ninh đã được tăng cường nhằm đối phó với "các phần tử tội phạm" và để ổn định tình hình.

Sự căng thẳng giữa các nhóm tôn giáo đối lập đã gia tăng trong những năm qua với việc một số nhóm Phật giáo cứng rắn như Bodu Bala Sena (BBS) cáo buộc người Hồi giáo đã ép người dân cải sang đạo Hồi và phá hoại các địa điểm tôn giáo.

Các nhà hoạt động của BBS đã phản đối sự có mặt của những người Hồi giáo Rohingya, chủ yếu đến từ Myanmar, tìm kiếm tị nạn ở Sri Lanka, nơi mà chủ nghĩa dân tộc Phật giáo cũng đang gia tăng. 

Theo ông Najah Mohamed, Thư ký của Đảng chính trị liên minh dân tộc và tôn giáo thì các nhóm bạo động BBS đã thao túng tình hình để tấn công chống lại người Hồi giáo một cách chưa từng có và bắt đầu tấn công người dân.

"Vào buổi chiều cảnh sát đã ra lệnh giới nghiêm ở đây, nhưng vẫn còn nhiều sự cố chưa được báo cáo", ông nói với Al Jazeera.

Phát ngôn viên của cảnh sát, ông Ruwan Gunasekera nói: "Lệnh giới nghiêm đã được áp dụng để kiểm soát tình hình trong khu vực". Một tuyên bố của chính phủ cho biết thêm rằng các sĩ quan đã được đặt ở mức báo động cao tại Kandy để đảm bảo không diễn ra xung đột liên cộng đồng.

Theo ông Dayasiri Jayasekara, Bộ trưởng Bộ Thể thao cho biết một cuộc họp nội các đã quyết định "có hành động nghiêm khắc đối với những người đang xúi giục bạo lực thông qua Facebook".

Các khu dân cư Hồi giáo đã bị thiệt hại nặng trong vụ bạo lực gần đây nhất ở Kandy tuần này, sau cái chết của một người đàn ông theo Phật giáo trong một cuộc bạo loạn vào tuần trước.

Sinhalese là một nhóm dân tộc chủ yếu theo Phật giáo, chiếm gần 3/4 trong số 21 triệu người dân Sri Lanka. Người Hồi giáo chiếm khoảng 10% dân số.

Anh Khôi (telegraph.co.uk)

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp sau xung đột giữa các nhóm Phật giáo và Hồi giáoQuân đội và cảnh sát đã thực hiện lệnh giới nghiêm ở khu vực Kandy sau khi các đám đông đốt các cửa hàng và một thánh đường Hồi giáo, làm một người đàn ông Hồi giáo bị chết cháy. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tuyên bố, các lực lượng an ninh
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tàn dư của tổ chức IS đang lên kế hoạch tấn công Philippines
Phó Chủ tịch Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc: Thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican là một điều tích cực
Bức Thư lịch sử ca ngợi Chúa Giêsu Kitô của Gandhi được bán tại Hoa Kỳ
Bà Marine Le Pen bị điều tra về truyền bá hình ảnh bạo lực của IS
Anh đập tan 4 âm mưu tấn công của các phần tử cực hữu
Chính quyền Hong Kong khuyến cáo người dân không đốt vàng mã
Nhà nước Hồi giáo nhắm đến Thượng phụ Chính thống giáo và Tổng thống Nga
Mục sư người Mỹ Billy Graham – một trong những nhà truyền giáo có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20
Philippines cảnh báo các tay súng khủng bố tìm cách trở lại Marawi
Tổng thống Indonesia chỉ thị cảnh sát trấn áp các vụ tấn công tôn giáo
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Sinh hoạt đời thường ở Turkmenistan- quốc gia biệt lập nhất Trung Á
Một số hình ảnh ngôi đền cổ đại khắc từ một khối đá duy nhất
Tái hiện Lễ mừng lúa mới dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum
Audio
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn