Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/09/2020 02:17 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hội Anh giáo thông qua kế hoạch hợp tác, thống nhất với Giáo hội Giám lý
Một phiên họp của Thượng hội đồng Giáo hội Anh giáo – cơ quan quyền lực cao nhất của giáo hội

Giáo hội Anh giáo đã chấp nhận kế hoạch thống nhất với Giáo hội Giám lý, mở ra khả năng kết thúc 200 năm phân ly khi mục sư Ạnh giáo John Wesley khởi xướng phong trào Giám lý đầu thế kỷ 18.

Kế hoạch cho một ‘mối quan hệ mới của "sự hiệp thông"’, tập trung vào việc cho phép các linh mục và mục sư phụ trách cai quản các hội thánh của nhau.

Mặc dù có những tranh cãi và e ngại rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến “các nguyên tắc cơ bản" của Giáo hội Anh giáo, nhưng Thượng hội đồng của giáo hội đã thông qua báo cáo về kế hoạch đoàn kết thống nhất với Giáo hội Giám lý với 290 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 24 phiếu trắng. 

Các Tổng giám mục của Tổng giáo phận Anh giáo Canterbury và York đều ủng hộ đề xuất kế hoạch này và Giáo hội Giám lý tại Anh giáo sẽ xem xét trong một hội nghị toàn đạo vào mùa hè tới đây.

Giám mục Giáo phận Coventry Christopher Cocksworth, người đứng đầu trong nhóm vận động để thông qua kế hoạch, nói rằng các đề xuất "hướng tới việc chữa lành một sự chia rẽ bi thương trong Giáo hội Anh giáo mà John Wesley đã mạnh mẽ tranh đấu để ngăn cản…”.

Mục sư Ruth Gee, cựu Chủ tịch Giáo hội Giám lý cho biết đề xuất kế hoạch của Giáo hội Anh giáo là một 'sự phát triển sâu sắc và đầy thử thách' và sẽ được Hội nghị Giám lý thảo luận công khai trong mùa hè.

Mục sư Gareth Powell, Tổng thư ký của Hội nghị Giám lý cho rằng cả hai giáo hội đã sẵn sàng đối diện và chấp nhận sự phân ly bi thương trong quá khứ, đồng thời chia sẻ rằng sự tự mãn, lãnh cảm trước sự chia sẽ giáo hội trong 200 năm qua không chỉ làm suy yếu mà còn cản trở sứ mệnh của giáo hội.

Sự khác biệt giữa hai giáo hội chủ yếu xoay quanh quan điểm về cách điều hành tổ chức giáo hội. Giáo hội Anh giáo hoạt động theo mô hình giám mục với việc các giám mục được xem như là kế tục các sứ đồ và đồng thời là các nhà lãnh đạo của giáo hội. Khi các giám mục và các giáo sĩ mới được phong phẩm thì việc 'kế vị tông đồ' được tiếp tục. Tuy nhiên, các tín đồ Giám lý không chấp nhận quan điểm về 'kế vị tông đồ' của Anh giáo.

Theo các đề xuất trong kế hoạch, một giám mục Anh giáo sẽ tham gia vào việc phong chức các mục sư Giám lý theo một cách thức mới, có nghĩa là họ sẽ tham gia vào hệ thống kế vị tông đồ chung./.

An Nam

Giáo hội Anh giáo thông qua kế hoạch hợp tác, thống nhất với Giáo hội Giám lýKế hoạch cho một ‘mối quan hệ mới của "sự hiệp thông"’, tập trung vào việc cho phép các linh mục và mục sư phụ trách cai quản các hội thánh của nhau. Mặc dù có những tranh cãi và e ngại rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến “các nguyên tắc cơ bản" của
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng Francis: Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc đem lại hy vọng hòa bình bán đảo Triều Tiên
Khách hành hương tới thánh địa Jerusalem tăng đột biến đầu năm 2018
Ấn Độ: Kêu gọi chính phủ trả lại tác phẩm điêu khắc Phật giáo
Cảnh sát Ấn Độ bắt giữ 112 người sau bạo động tôn giáo
Đoàn Hội đồng Các Giáo hội Thế giới thăm, trao đổi với Tin Lành Trung Quốc
Người Thổ, người Kurd ở Đức xung đột sau hành động quân sự của Ankara
Các giáo hội Ki tô Pháp tham gia bảo vệ môi trường sinh thái
Cơ quan chức năng tại Anh đề xuất khắc phục các khiếu nại về âm thanh của chuông nhà thờ
Liên minh châu Âu ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô Palestine
Tu viện Phật giáo Tây Tạng đầu tiên ở Ireland sẽ khánh thành vào năm 2019
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn