Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/10/2020 08:50 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vì sao ngày càng nhiều tù nhân Australia cải sang đạo Hồi?
Việc cải đạo sang đạo Hồi ngày càng phổ biến trong các nhà tù ở Australia

Nhiều người hẳn sẽ ngạc nhiên khi hàng chục tù nhân ở nhà tù Supermax ở Goulburn, Tây Nam Sydney, Australia làm lễ hướng về Thánh địa Mecca. Tại sao như vậy và điều này tiềm ẩn nguy cơ gì không? Hãy nghe một số chuyên gia nước này lý giải.

Michael Kennedy, một thanh tra cảnh sát trong 20 năm là người hiểu khá rõ việc này. Kể từ khi rời đơn vị chống tội phạm có tổ chức ở New South Wales, ông đã trở thành một học giả tại Đại học Western Sydney chuyên nghiên cứu Hồi giáo và trại giam, hai khái niệm tưởng chừng không mấy liên quan. Trong sự nghiệp của mình, ông Kennedy đã gặp nhiều tội phạm và giờ đây ông liên hệ lại với họ bằng hình thức trao đổi thư từ. Những bức thư đã cho ông một cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề tôn giáo trong nhà tù.

“Bạn đang bị cô lập với tất cả những người mà bạn biết trong cuộc sống. Bạn cần kết nối với ai đó”, nhà nghiên cứu Kennedy lý giải nguyên nhân thúc đẩy các tù nhân tìm đến tôn giáo. “Tôi nghĩ điều đó giúp họ có chút hy vọng, có ảnh hưởng tích cực khi mở ra con đường để tù nhân hồi tâm chuyển ý, tránh xa ma túy và rượu. Đó không phải là một cơ chế ứng phó tồi, cho dù còn gây tranh cãi”.

Tìm đến tôn giáo vì... ân hận

Hiện không có con số thống kê về những tù nhân cải đạo nhưng thông tin đáng tin cậy nhất từ một cuộc điều tra dân số trong tù nhân ở New South Wales từ năm 2013 cho thấy, tín đồ Hồi giáo ở đây chiếm 9,3%, gấp gần 3 lần tỷ lệ 3,2% của dân số tiểu bang này.

Robbie Maestracci, một thành viên Hội đồng Hồi giáo Queensland hàng tuần vẫn đến thăm các tù nhân ở Brisbane cũng công nhận xu hướng đang gia tăng này. “Ít nhất cứ 2 tuần, danh sách của chúng tôi lại cập nhật một tên mới là tín đồ đạo Hồi”, ông Maestracci nói. Ông nói trong tù không có áp lực về xã hội và tài chính nên khuyến khích con người ta suy nghĩ về bản thân nhiều hơn. “Khi những người đàn ông này buộc phải xem xét lại hành động của họ, tôi nghĩ rằng họ có nhiều điều hối tiếc và hối hận. Và trong quá trình đó, tôi đoán, họ bắt đầu tìm kiếm sự tha thứ từ mọi người và đấng tối cao”. 

Qua trò chuyện, ông Maestracci đã nỗ lực giúp các tù nhân hiểu ra rằng họ có thể tìm được việc làm, sống một cuộc sống bình thường, thoát ra khỏi rắc rối và tránh xa nhà tù. Ông Maestracci không cảm thấy lo lắng về sự cực đoan hóa của các tù nhân Hồi giáo và cho rằng nỗi lo này “chủ yếu bị thổi phồng”. “Mối lo của chúng tôi với những người anh em bên trong nhà tù, dựa trên việc tiếp xúc thường xuyên của tôi với họ là họ trở nên cực đoan hoặc sử dụng tôn giáo một cách sai lầm”.

Sự cực đoan hóa do nhiều yếu tố

Trong 10 năm qua, Clarke  Jones - nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia đã khảo sát nghiên cứu về tù nhân ở 2 nhà tù thuộc Indonesia cùng một số trại giam khác ở 9 quốc gia Đông Nam Á. Cuốn sách mà ông công bố cho thấy, sự biến đổi và cực đoan hóa gia tăng ở những nhà tù có điều kiện khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, tù nhân càng sùng đạo thì họ càng ít có khả năng cực đoan hoặc mắc sai phạm trong thời gian cải tạo. 

Tôn giáo không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến sự cực đoan hóa. Chuyên gia Clarke Jones khẳng định, các yếu tố khác bao gồm đặc điểm của môi trường trại giam, văn hóa tù nhân, rào cản xã hội và nhu cầu cơ bản về sự sống còn. “Tôi chắc chắn rằng, nhìn vào những gì đã xảy ra ở Philippines và các quốc gia khác trên thế giới, có thể nói, điều kiện càng ngặt nghèo và thù địch thì tù nhân càng có khả năng trở nên cực đoan”.

Thực tế, chưa có ví dụ cụ thể nào cho thấy một người Australia bị cực đoan hóa trong tù và khi ra tù mở cuộc tấn công khủng bố. “Nhưng thật nguy hiểm khi nói rằng sự cực đoan hóa không xảy ra”, ông Jones cảnh báo.

Theo anninhthudo.vn

Vì sao ngày càng nhiều tù nhân Australia cải sang đạo Hồi?Michael Kennedy, một thanh tra cảnh sát trong 20 năm là người hiểu khá rõ việc này. Kể từ khi rời đơn vị chống tội phạm có tổ chức ở New South Wales, ông đã trở thành một học giả tại Đại học Western Sydney chuyên nghiên cứu Hồi giáo và trại giam, hai khái
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
76% người Thụy Sĩ ủng hộ bỏ khăn che mặt Hồi giáo Burka
Giáo hoàng ủng hộ mọi nỗ lực đối thoại trên bán đảo Triều Tiên
Thượng phụ Kirill quan ngại về chia rẽ trong xã hội Nga
Lo Mỹ tạo sự chia rẽ, Iran kêu gọi các nước Hồi giáo hợp tác
Người theo Hồi giáo dự báo tiếp tục tăng nhanh ở Mỹ
Israel tìm cách mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây
Nạn nhân bão Harvey được chăm sóc y tế tại chùa
Khác biệt quan điểm về vấn đề tình dục và hôn nhân đồng tính dẫn đến sư chia tách lớn trong cộng đồng Mennonite tại Mỹ
Nigeria xả súng tại nhà thờ, hơn 20 người thiệt mạng
Chính quyền Iran hoảng loạn trong việc đối phó với làn sóng biểu tình
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn