Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/10/2020 09:10 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Khác biệt quan điểm về vấn đề tình dục và hôn nhân đồng tính dẫn đến sư chia tách lớn trong cộng đồng Mennonite tại Mỹ

Tổ chức Mennonite Lancaster (LMC), nhóm các cộng đoàn Mennonite lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã chính thức tách khỏi cộng đồng Mennonite sau bất đồng kéo dài về quan điểm liên quan tình dục và hôn nhân của giáo hội.

LMC, với 179 hội thánh ở Pennsylvania, Ohio và New York, đã bỏ phiếu rút khỏi tổ chức Mennonite Hoa Kỳ - cộng đồng các hội thánh Mennonite toàn nước Mỹ - vào tháng 11/2015 và quyết định này đã bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1/2018.

Hai nhóm này đã có quan điểm mâu thuẫn về khái niệm hôn nhân - một vấn đề làm rung động gần như mọi hệ phái Tin Lành Hoa Kỳ sau phán quyết của Toà án Tối cao năm 2015 về hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. LMC phản đối hôn nhân đồng tính và các thành viên của tổ chức đã ngày càng không thoải mái với một số chủ trương liên quan của tổ chức Mennonite Hoa Kỳ. 

Vấn đề tình dục và hôn nhân đã làm chia rẽ cộng đồng Mennonite cũng như nhiều giáo phái Tin Lành khác trong nhiều thập kỷ. Giáo hội Mennonite Hoa Kỳ chính thức coi các sinh hoạt đồng giới là một tội lỗi và định nghĩa hôn nhân là giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Tuy nhiên, đã có phản đối nội bộ vì một số mục sư đã thực hiện hôn nhân đồng tính (sau đó bị kiểm duyệt hoặc từ chức) và các nhóm Mennonite nhỏ hơn khẳng định các mối liên hệ với vấn đề đồng tính, chuyển giới đã rút khỏi tổ chức.

Sự mâu thuẫn, hỗn loạn đã thúc đẩy một số hội thánh Mennonite kêu gọi đánh giá lại mối quan hệ giữa các cộng đồng thành viên với cộng đồng rộng lớn hơn. Ở Canada, sự tan rã và sự suy giảm thành viên đã dẫn tới việc hình thành các nhóm giáo đoàn khu vực chia sẻ những quan điểm tương tự.

 Mennonite là những Ki tô hữu theo trường phái cải cách triệt để, chỉ tin tưởng vào phép báp têm dành cho người trưởng thành và là một trong số các hệ phái Tin Lành nhỏ với khoảng 2 triệu tín đồ trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ có khoảng 78.000 thành viên Mennonite vào năm 2016, giảm từ khoảng 133.000 trong những năm 1990./.

An Nam (theo religionnews)

Khác biệt quan điểm về vấn đề tình dục và hôn nhân đồng tính dẫn đến sư chia tách lớn trong cộng đồng Mennonite tại MỹLMC, với 179 hội thánh ở Pennsylvania, Ohio và New York, đã bỏ phiếu rút khỏi tổ chức Mennonite Hoa Kỳ - cộng đồng các hội thánh Mennonite toàn nước Mỹ - vào tháng 11/2015 và quyết định này đã bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1/2018. Hai nhóm này đã có
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nigeria xả súng tại nhà thờ, hơn 20 người thiệt mạng
Chính quyền Iran hoảng loạn trong việc đối phó với làn sóng biểu tình
Giáo hoàng kêu gọi bảo vệ người di cư trong thông điệp Năm mới
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn