Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/10/2018 01:49 PM
Ấn phẩm sách
Tìm hiểu Tín ngưỡng thờ cá Ông ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2018
Từ điển thuật ngữ và điển tích Tam Giáo
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tòa án Hiến pháp Indonesia bác bỏ luật định phân biệt đối xử về tôn giáo

Toà án hàng đầu của Indonesia đã bác bỏ một luật định từ chối sự công nhận và quyền hợp pháp của các tín đồ tôn giáo bản địa, một sự tiến bộ bất ngờ đối với tự do tôn giáo ở quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới.

Tòa án Hiến pháp, trong một phán quyết được ủng hộ bởi cả 9 thẩm phán vào thứ ba ngày 7/11, cho biết một số điều trong Luật Quản lý Hành chính Dân sự đã phân biệt và vi phạm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật.

"Các điều luật này sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý vì chúng mâu thuẫn với Hiến pháp năm 1945", Thẩm phán Arief Hidayat nói với phiên tòa.

Quyết định này là một chiến thắng bất ngờ cho những người ôn hòa vào thời điểm những người bảo thủ về tôn giáo đang chứng tỏ được ảnh hưởng chính trị ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, làm ảnh hưởng đến danh tiếng về lòng khoan dung tôn giáo của đất nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á.

Các điều luật được thông qua từ năm 2006 yêu cầu tín đồ của các tôn giáo không nằm trong số sáu tôn giáo được công nhận bởi chính quyền phải chọn một trong các tôn giáo chính thức đó; nếu không, họ sẽ bị từ chối quyền cơ bản, ví dụ như đăng ký kết hôn và quyền sử dụng đất.

Họ cũng có thể lựa chọn để trống ô thông tin về tôn giáo nhưng điều đó sẽ có nguy cơ bị cho là một người vô thần, và điều đó có thể kéo theo cách nhìn nhận tiêu cực về họ tại đất nước có đại đa số người dân theo Hồi giáo, dựa theo bộ luật chống bang bổ Hồi giáo ở nước này, các nhà nghiên cứu nhận định. 

Phán quyết được đưa ra trên trang điện tử của tòa án cho biết luật này đã gây ra sự bất công cho những người theo tín ngưỡng nội sinh. Những khó khăn trong việc có được giấy chứng minh nhân dân ảnh hưởng đến việc thụ hưởng một số quyền lợi liên quan đến giáo dục, tiếp cận hệ thống tư pháp và các quyền khác.

Cho đến nay Indonesia mới chỉ công nhận Hồi giáo, Tin lành, Công giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo và Khổng giáo là những tôn giáo, nhưng có đến hàng triệu người đang thực hành vật linh giáo và các tín ngưỡng địa phương khác.

 Trước đó Tòa án Hiến pháp đã đồng ý tổ chức một phiên tòa sau khi bốn người dân nói rằng họ phải chịu thiệt một cách vi hiến bởi Luật Quản lý Hành chính Dân sự sửa đổi năm 2013.

Bộ Nội vụ Indonesia cho biết trong một tuyên bố rằng phán quyết nói trên của Tòa án Hiến pháp là cuối cùng và bắt buộc, và sẽ đề xuất các sửa đổi tương ứng và thích hợp hơn./.

An Nam

Tòa án Hiến pháp Indonesia bác bỏ luật định phân biệt đối xử về tôn giáoTòa án Hiến pháp, trong một phán quyết được ủng hộ bởi cả 9 thẩm phán vào thứ ba ngày 7/11, cho biết một số điều trong Luật Quản lý Hành chính Dân sự đã phân biệt và vi phạm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật. "Các điều luật này sẽ không có hiệu lực
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sri Lanka: Giáo sĩ và nam giới quyết định độ tuổi kết hôn
Pakistan thực hiện cam kết công nhận hôn nhân Kitô giáo
Xả súng kinh hoàng ở Mỹ, ít nhất 27 người thiệt mạng
Công dân robot đầu tiên thế giới đã vi phạm nguyên tắc Hồi giáo?
Đức kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách
IS đứng sau vụ khủng bố xe tải tại New York
Hội nghị Hội đồng Tăng trẻ Thế giới tại Sri Lanka
Giáo hoàng tiếp lãnh đạo Giáo hội Tin Lành Ecosse
Indonesia, Áo thảo luận về nỗ lực chống chủ nghĩa cựa đoan tại đối thoại liên tôn giáo lần thứ 6
Quốc gia Hồi giáo Saudi Arabia sẽ quay về với đạo Hồi ôn hòa
Video
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trả lời Truyền hình VTC về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”
Hình ảnh
Ngôi chùa hơn nửa thế kỷ “không nhang khói”...
Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Nghệ An
Khám phá ngôi chùa nằm trong lòng núi đẹp như “tiên cảnh” ở Cố đô Huế
Audio
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Email:  ttttbantongiao@chinhphu.vn