Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/04/2018 09:57 AM
Ấn phẩm sách
Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích
Bách khoa thư Hà Nội – Phần Hà Nội mở rộng
Ra mắt sách “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực”
Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tòa án Hiến pháp Indonesia bác bỏ luật định phân biệt đối xử về tôn giáo

Toà án hàng đầu của Indonesia đã bác bỏ một luật định từ chối sự công nhận và quyền hợp pháp của các tín đồ tôn giáo bản địa, một sự tiến bộ bất ngờ đối với tự do tôn giáo ở quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới.

Tòa án Hiến pháp, trong một phán quyết được ủng hộ bởi cả 9 thẩm phán vào thứ ba ngày 7/11, cho biết một số điều trong Luật Quản lý Hành chính Dân sự đã phân biệt và vi phạm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật.

"Các điều luật này sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý vì chúng mâu thuẫn với Hiến pháp năm 1945", Thẩm phán Arief Hidayat nói với phiên tòa.

Quyết định này là một chiến thắng bất ngờ cho những người ôn hòa vào thời điểm những người bảo thủ về tôn giáo đang chứng tỏ được ảnh hưởng chính trị ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, làm ảnh hưởng đến danh tiếng về lòng khoan dung tôn giáo của đất nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á.

Các điều luật được thông qua từ năm 2006 yêu cầu tín đồ của các tôn giáo không nằm trong số sáu tôn giáo được công nhận bởi chính quyền phải chọn một trong các tôn giáo chính thức đó; nếu không, họ sẽ bị từ chối quyền cơ bản, ví dụ như đăng ký kết hôn và quyền sử dụng đất.

Họ cũng có thể lựa chọn để trống ô thông tin về tôn giáo nhưng điều đó sẽ có nguy cơ bị cho là một người vô thần, và điều đó có thể kéo theo cách nhìn nhận tiêu cực về họ tại đất nước có đại đa số người dân theo Hồi giáo, dựa theo bộ luật chống bang bổ Hồi giáo ở nước này, các nhà nghiên cứu nhận định. 

Phán quyết được đưa ra trên trang điện tử của tòa án cho biết luật này đã gây ra sự bất công cho những người theo tín ngưỡng nội sinh. Những khó khăn trong việc có được giấy chứng minh nhân dân ảnh hưởng đến việc thụ hưởng một số quyền lợi liên quan đến giáo dục, tiếp cận hệ thống tư pháp và các quyền khác.

Cho đến nay Indonesia mới chỉ công nhận Hồi giáo, Tin lành, Công giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo và Khổng giáo là những tôn giáo, nhưng có đến hàng triệu người đang thực hành vật linh giáo và các tín ngưỡng địa phương khác.

 Trước đó Tòa án Hiến pháp đã đồng ý tổ chức một phiên tòa sau khi bốn người dân nói rằng họ phải chịu thiệt một cách vi hiến bởi Luật Quản lý Hành chính Dân sự sửa đổi năm 2013.

Bộ Nội vụ Indonesia cho biết trong một tuyên bố rằng phán quyết nói trên của Tòa án Hiến pháp là cuối cùng và bắt buộc, và sẽ đề xuất các sửa đổi tương ứng và thích hợp hơn./.

An Nam

Tòa án Hiến pháp Indonesia bác bỏ luật định phân biệt đối xử về tôn giáoTòa án Hiến pháp, trong một phán quyết được ủng hộ bởi cả 9 thẩm phán vào thứ ba ngày 7/11, cho biết một số điều trong Luật Quản lý Hành chính Dân sự đã phân biệt và vi phạm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật. "Các điều luật này sẽ không có hiệu lực
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sri Lanka: Giáo sĩ và nam giới quyết định độ tuổi kết hôn
Pakistan thực hiện cam kết công nhận hôn nhân Kitô giáo
Xả súng kinh hoàng ở Mỹ, ít nhất 27 người thiệt mạng
Công dân robot đầu tiên thế giới đã vi phạm nguyên tắc Hồi giáo?
Đức kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách
IS đứng sau vụ khủng bố xe tải tại New York
Hội nghị Hội đồng Tăng trẻ Thế giới tại Sri Lanka
Giáo hoàng tiếp lãnh đạo Giáo hội Tin Lành Ecosse
Indonesia, Áo thảo luận về nỗ lực chống chủ nghĩa cựa đoan tại đối thoại liên tôn giáo lần thứ 6
Quốc gia Hồi giáo Saudi Arabia sẽ quay về với đạo Hồi ôn hòa
Video
Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ngôi nhà của những người con phật
Luật tín ngưỡng, tôn giáo qua góc nhìn của bạn
Phối hợp vận động phụ nữ tôn giáo, 5 năm thêm nhiều khởi sắc
Hình ảnh
Trưng bày 300 báu vật khảo cổ học Việt Nam
Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Lễ hội té nước Songkran - Thái Lan
Audio
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Một số kết quả đạt được trong nhiệm kỳ IV của Phật giáo Hòa Hảo
Các tôn giáo tham gia hoạt động giáo dục, y tế và từ thiện xã hội


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Email:  ttttbantongiao@chinhphu.vn