Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/05/2018 07:02 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu sách: Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích
Bách khoa thư Hà Nội – Phần Hà Nội mở rộng
Ra mắt sách “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực”
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Trung Quốc thông qua quy chế hoạt động tôn giáo mới

Trung Quốc đã thông qua Quy chế hoạt động tôn giáo mới, có hiệu lực từ  ngày 1/2/2018. 

Sắc lệnh ban hành Quy chế hoạt động tôn giáo được Thủ tướng Lý Khắc Cường ký và được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố vào ngày 7/9.

Mục đích của việc thông qua Quy chế hoạt động tôn giáo mới nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của người dân, duy trì sự hòa hợp tôn giáo và xã hội và điều chỉnh việc quản lý các vấn đề tôn giáo.

Quy chế khẳng định rằng công dân có quyền quyền tự do tôn giáo; nhà, đất, cơ sở vật chất và các tài sản hợp pháp khác của các tổ chức, trường học và địa điểm tôn giáo được pháp luật bảo vệ; việc quản lý các hoạt động tôn giáo phải tuân thủ nguyên tắc bảo vệ các hoạt động tôn giáo hợp pháp trong khi kiềm chế và ngăn ngừa các hành vi bất hợp pháp và cực đoan.

Việc ép buộc người dân theo tôn giáo hoặc cản trở hoạt động tôn giáo bình thường sẽ bị đình chỉ; các hoạt động tôn giáo gây hại cho an ninh công cộng sẽ bị xử lý.

Quy chế mới yêu cầu chính quyền các cấp tăng cường công tác tôn giáo và nỗ lực để cải thiện cơ chế quản lý hoạt động tôn giáo, đồng thời khẳng định các hành vi vi phạm các quyền hợp pháp của các tổ chức, trường đào tạo và cơ sở và tín đồ tôn giáo phải chịu trách nhiệm dân sự và có thể dẫn đến hình phạt hình sự nếu cấu thành tội phạm.

Các nhóm tôn giáo được thực hiện các chức năng bao gồm trợ giúp chính quyền các cấp trong việc thực hiện chính sách và pháp luật nhà nước, bảo vệ quyền chính đáng của người dân có niềm tin tôn giáo, hướng dẫn các hoạt động tôn giáo, nghiên cứu văn hoá tôn giáo và giáo dục và đào tạo về tôn giáo.

Việc thiết lập, thay đổi và giải thể các nhóm tôn giáo phải được thực hiện  phù hợp với các quy định liên quan đến quản lý nhóm xã hội của Trung Quốc.

Chỉ có các nhóm tôn giáo hoạt động có phạm vị hoạt động ở cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh mới có quyền thành lập các trường cao đẳng tôn giáo; các tổ chức phi tôn giáo hoặc trường học không được tổ chức các hoạt động tôn giáo và giáo dục hoặc đào tạo tôn giáo.

Địa điểm hoạt động tôn giáo trong Quy chế bao gồm đền thờ, nhà thờ và các địa điểm cố định khác. Các địa điểm sinh hoạt tập thể khác do cơ quan tôn giáo của chính quyền cấp tỉnh xác định. Các cơ sở hoạt động tôn giáo được yêu cầu tăng cường quản lý nội bộ, cải tiến hệ thống quản lý nhân sự, tài chính, tài sản, bảo vệ các di tích và các khía cạnh khác, đồng thời chấp nhận sự chỉ đạo, giám sát và thanh tra của chính quyền địa phương.

Quy chế về hoạt động tôn giáo yêu cầu chính quyền các cấp đưa việc xây dựng địa điểm cho các hoạt động tôn giáo vào kế hoạch sử dụng đất tổng thể và kế hoạch phát triển đô thị - nông thôn.

Theo Quy chế đã được thông qua, chức sắc, chức việc tôn giáo được các tổ chức tôn giáo công nhận có thể tổ chức, hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo sau khi gửi hồ sơ lý lịch tới cơ quan tôn giáo của chính quyền địa phương từ cấp quận trở lên.

Quy chế cũng quy định rằng các hoạt động tôn giáo tập thể nên được tổ chức tại các địa điểm tôn giáo, do các nhóm hoặc trường tôn giáo tổ chức, do các chức sắc, chức việc có trình độ hướng dẫn.

Các tổ chức, trường đào tạo, cơ sở thờ tự tôn giáo được phép xuất bản tài liệu để sử dụng nội bộ; được phép nhận các khoản tài trợ, đóng góp trong nước và nước ngoài vào mục đích từ thiện; được quản lý và sử dụng tài sản công hoặc tài sản sở hữu tập thể theo quy định pháp luật.

Quy chế mới cũng yêu cầu các tổ chức, trường đào tạo, cơ sở thờ tự tôn giáo áp dụng hệ thống tài chính kế toán quốc gia và phải đăng ký như các đối tượng nộp thuế khác.

Ngoài ra, Quy chế mới cũng quy định các hoạt động liên quan tôn giáo trên mạng phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý tôn giáo của chính quyền cấp tỉnh, đồng thời tuân thủ các quy định về dịch vụ internet quốc gia.

Quy chế về hoạt động tôn giáo vừa được thông qua thay thế Quy chế được ban hành vào tháng 11/2004./.

Tri An

Trung Quốc thông qua quy chế hoạt động tôn giáo mớiSắc lệnh ban hành Quy chế hoạt động tôn giáo được Thủ tướng Lý Khắc Cường ký và được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố vào ngày 7/9. Mục đích của việc thông qua Quy chế hoạt động tôn giáo mới nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của người dân, duy
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Danh lam thắng cảnh Hổ Cứ sơn Vân Môn Tự, Hàn Quốc
Tổng thống Iran kêu gọi hòa bình và hợp tác giữa các nước Hồi giáo
Hơn 50% dân chúng Anh không theo bất kỳ một tôn giáo nào
Hành hương về thánh địa Mecca, cuộc hành trình đặc biệt của người Hồi giáo
Phật tử London hướng đến người vô gia cư
Hơn 2 triệu người Hồi giáo trên thế giới bắt đầu lễ hành hương Hajj
Chính phủ Colombia và ELN có thể ngừng bắn trước chuyến thăm của Giáo hoàng
Lịch trình chuyến hành hương về thánh địa Mecca
Lễ xuất gia trên thuyền
Vatican kêu gọi các cường quốc phối hợp chống khủng bố
Video
Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ngôi nhà của những người con phật
Luật tín ngưỡng, tôn giáo qua góc nhìn của bạn
Phối hợp vận động phụ nữ tôn giáo, 5 năm thêm nhiều khởi sắc
Hình ảnh
3 km kênh Nhiêu Lộc được thắp sáng đèn lồng mừng lễ Phật đản
Cố đô Huế rực rỡ, lung linh trong Tuần lễ Phật đản 2018
Chùa Một Cột hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn
Audio
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Một số kết quả đạt được trong nhiệm kỳ IV của Phật giáo Hòa Hảo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Email:  ttttbantongiao@chinhphu.vn