Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/01/2020 07:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Khám phá văn hóa Iran qua thảm Ba Tư
Thảm Ba Tư không chỉ là vật dụng có tính trang trí, ứng dụng mà còn là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đẹp văn hóa, lịch sử của người Iran

Triển lãm trưng bày hơn 200 tấm thảm cổ, thảm thủ công của Iran, giới thiệu tới người xem những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của quốc gia Hồi giáo này.

Trong 3 ngày, từ 21 đến 23/11, tại khách sạn Melia (Hà Nội), Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phối hợp cùng Safa Carpet Gallery, sẽ tổ chức buổi triển lãm đặc biệt mang tên “Triển lãm thảm Ba Tư lần thứ 2”, trưng bày hơn 200 mẫu thảm được làm thủ công tinh xảo, với các kiểu trang trí phong phú, mang đậm nét nghệ thuật và văn hóa Ba Tư.

Đến với triển lãm, những khách tham quan người Việt sẽ có cơ hội cảm nhận, tiếp xúc với tinh hoa của văn hóa Iran, thông qua những tấm thảm cổ được lựa chọn kỹ lưỡng từ khắp mọi miền Iran. Bên cạnh đó, còn có thảm thủ công được dệt bởi những người thợ Iran bậc thầy, tác giả của các tác phẩm thảm được nhiều thành viên của gia đình hoàng gia và giới thượng lưu trên thế giới sưu tầm.

Không đơn thuần chỉ là những tấm thảm mang tính trang trí hay ứng dụng, thảm Ba Tư được coi là niềm tự hào của người Iran, đồng thời là một biểu tượng cho nền văn hóa và bề dày lịch sử của quốc gia Hồi giáo này. Những tấm thảm thủ công cũng là các tác phẩm nghệ thuật, thành tựu của một trong những công trình văn hóa - nghệ thuật lâu đời nổi tiếng bậc nhất tại Iran.

Nghệ thuật dệt thảm Iran đã có lịch sử 2.500 năm, những tác phẩm đều có mặt trong các bảo tàng nghệ thuật, các cung đình tại Iran. Mỗi họa tiết, bức tranh, hình ảnh trên thảm đều kể lại những câu chuyện khác nhau, thể hiện tính thẩm mỹ trên từng vùng đất khác nhau tại Iran, và khẳng định niềm tin về tôn giáo của những người dân nơi này. Vượt ra ngoài biên giới Iran, những tấm thảm Ba Tư hiện nay đã xuất hiện cả ở nhiều nơi trên thế giới.

Triển lãm có sự tham dự của hai nghệ nhân thảm xuất sắc của Iran – ông Bagher Seirafian và Amir Erami, từng góp mặt ở Lễ hội Thảm quốc gia vào tháng 8/2014 ở Tehran (Iran). Hai người sẽ giới thiệu tới người xem những kiến thức và kỹ năng dệt thảm, cũng như cách phân biệt, thưởng thức vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật này.

Ông Hossein Alvandi Behineh – Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam cho biết, đây là triển lãm lần thứ 2, tiếp nối thành công của lần triển lãm đầu tiên vào năm 2009. Tuy nhiên, thông qua triển lãm lần này, ngài Đại sứ còn mong muốn đây sẽ trở thành một sự kiện mang tính văn hóa, để những người yêu nghệ thuật của Việt Nam gần gũi và có thêm hiểu biết nhiều hơn với văn hóa Iran thông qua các hoạt động tại triển lãm.

“Chúng tôi tin rằng sự kiện này sẽ là cây cầu giúp hai quốc gia Việt Nam và Iran trở nên gắn bó, hiểu nhau hơn về mặt văn hóa. Đây cũng là cơ hội cho những người yêu thích nền văn hóa của chúng tôi được khám phá bức tranh lịch sử được các nghệ nhân phác họa thông qua những tấm thảm nghệ thuật”, ông Hossein Alvandi Behineh khẳng định.

Đồng thời, Đại sứ Hossein Alvandi Behineh cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đại sứ quán Iran tại Việt Nam sẽ ưu tiên tổ chức thêm các sự kiện văn hóa, nhằm góp phần phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước nói riêng và đẩy mạnh hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam – Iran./.

Theo nguồn VOV

Khám phá văn hóa Iran qua thảm Ba TưTrong 3 ngày, từ 21 đến 23/11, tại khách sạn Melia (Hà Nội), Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phối hợp cùng Safa Carpet Gallery, sẽ tổ chức buổi triển lãm đặc biệt mang tên “Triển lãm thảm Ba Tư lần thứ 2”, trưng bày hơn 200 mẫu thảm được làm thủ công
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phú Yên: Khen thưởng 16 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tôn giáo của huyện Sông Hinh
Lễ Cảm tạ và Cung hiến nhà nguyện Tin lành
Ban Đại diện Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ bổ nhiệm quản nhiệm
Hà Giang: Họp Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 khóa 9 về công tác tôn giáo
Họ đạo Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh Tổ chức Lễ khánh thành Ngôi Điện Thờ Phật Mẫu
Tổ chức Lễ đón Huấn lệnh bổ nhiệm Ban Đại diện Cao đài Tòa thánh Tây Ninh tại tỉnh Bình Dương
Hội nghị sơ kết công tác đạo sự của Ban Đại diện Hội thánh Cao đài Tây Ninh tỉnh Tiền Giang
Lễ Công bố quyết định thành lập Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đak Song tỉnh Đăk Nông
Tp. Huế: Tọa đàm “Hiện tượng vàng mã – lịch sử và những vấn đề quan tâm hiện nay”
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thăm và chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 10 năm tấn phong Giám mục Đaminh Nguyễn Chu Trinh tại Tòa Giám mục Xuân Lộc (phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai).
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn