Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/02/2020 08:56 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thông tin về Đại lễ Phật đản Vesak 2014

Năm 2014, được sự đồng ý của Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai, chủ trì Đại lễ Vesak 2014. Đây là lần thứ 2 Đại lễ Vesak được tổ chức tại Việt Nam.

Trong khi Đại lễ Vesak 2008, do Chính phủ Việt Nam đăng cai và phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức, thì năm nay Đại Lễ Vesak 2014 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai và tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về đảm bảo an ninh, y tế, đối ngoại, tuyên truyền và các hoạt động liên quan khác. Sự chủ động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đủ nói lên sự lớn mạnh của tổ chức Phật giáo trong nước và tầm quan hệ mở rộng với các tổ chức Phật giáo ở nước ngoài. Đồng thời thể hiện tự do tôn giáo trong đời sống xã hội ở Việt Nam, sự ủng hộ chủ trương của Liên hợp quốc thông qua hoạt động văn hóa tôn giáo lành mạnh để đoàn kết các quốc gia, đoàn kết nhân loại vì mục tiêu chung là xây dựng thế giới hòa bình, an lạc. Thông qua Đại lễ Vesak lần này để bạn bè thế giới hiểu thêm về đất nước, con người, vể chính sách tự do tôn giáo ở Việt Nam, qua hoạt động chung của Đại lễ để mọi người chia sẽ sự hiểu biết cùng nhau về những vấn đề cùng quan tâm. Thông qua đó phát triển sự hợp tác, khơi dậy tiềm năng nhằm góp phần phát triển toàn diện kinh tế, xã hội và đối ngoại,... của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Thời gian chính thức của Đại lễ Vesak 2014, từ ngày 08 đến 10-5-2014.

Địa điểm chính diễn ra Đại lễ: Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Thành phần tham dự: khoảng 10.000 đại biểu trong đó 1.500 đại biểu quốc tế cùng đông đảo tăng, ni, phật tử trong nước tham dự các hoạt động Lễ hội.

Đại biểu quốc tế gồm: lãnh đạo Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, học giả Phật giáo, phật tử đến từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên  thế giới.

Đại biểu trong nước bao gồm: khách mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành các cơ quan trung ương và địa phương; Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại biểu tiêu biểu của Phật giáo các địa phương.

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak 2014: "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”. Chủ đề hội thảo Đại lễ Vesak LHQ 2014 gắn liền với truyền thống và bản sắc văn hoá của Việt Nam và đạo Phật Việt Nam nhằm khẳng định sự đóng góp của đất nước và Phật giáo Việt Nam về các giá trị được Liên hợp quốc quan tâm.

Trong khuôn khổ của Đại lễ diễn ra 5 diễn đàn hội thảo khoa học với các nội dung:

1) Góp phần của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội.

2) Góp phần của Phật giáo giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu và bảo vệ môi trường.

3) Đóng góp của Phật giáo về xây dựng lối sống lành mạnh.

4) Xây dựng hòa bình sau xung đột, mâu thuẫn.

5) Giáo dục Phật giáo và chương trình mở rộng đào tạo cấp đại học.

Đại lễ Phật đản (Vesak) năm 2014 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, cũng như khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ. Thông qua Đại lễ Vesak, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ giới thiệu đến các tăng ni, phật tử trên toàn thế giới được biết rõ hơn về truyền thống, văn hóa di sản quý báu của Việt Nam. Nhiều hoạt động văn hoá như: triển lãm văn hoá Phật giáo, triển lãm văn hoá Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, hội chợ văn hoá và ẩm thực, xe hoa diễu hành, trang hoàng cờ phướn Phật giáo, lồng đèn, hoa đăng, tạo sự hoành tráng của một lễ hội đa sắc màu. Đại lễ cũng góp phần quảng bá với bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp và thân thiện đối với thế giới.

Trong khuôn khổ nội dung Vesak 2014, còn tổ chức những lễ hội tâm linh văn hóa nhằm chuyển hóa tâm thức của mỗi người với phương châm:

“ Tâm hòa- Thế giới hòa”

 “Tâm bình - Thế giới bình”.

“ Tâm an- Thế giới an”

Tại không gian nơi diễn ra Đại lễ còn có nội dung trồng cây hưởng ứng chương trình bảo vệ môi trường; phát quà từ thiện của quỹ khuyến học và hội chợ ẩm thực, văn hóa Phật giáo tái hiện lại những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ngoài Đại lễ Vesak 2014 chính thức được tổ chức tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, tại các địa phương có Phật giáo Đại lễ Phật đản ở các địa phương cũng được Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát động tổ chức, được chính quyền các địa phương quan tâm để Đại lễ được tổ chức trang nghiêm, trọng thị. Với phương châm: tinh thần Vesak Liên hợp quốc, giá trị đạo đức văn hóa tư tưởng hòa bình của Đức Phật đến được với tăng, ni, phật tử và đông đảo mọi người, để cùng nhau chuyển hóa tâm thức, chuyển hóa hành động góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp./.

Hữu Tâm

Thông tin về Đại lễ Phật đản Vesak 2014Trong khi Đại lễ Vesak 2008, do Chính phủ Việt Nam đăng cai và phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức, thì năm nay Đại Lễ Vesak 2014 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai và tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về đảm bảo an ninh,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm và chúc tết Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng
Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Thông bạch tổ chức Vesak và An cư Kiết hạ năm 2014
Bình Thuận: Bồi linh nữ giới trong đạo Tin lành
Đại biểu gần 100 nước dự Đại lễ Vesak 2014
Hà Nội: Đề xuất miễn phí tham quan di tích lịch sử - văn hóa ngày lễ, tết
Lễ hội cầu ngư Khánh Hòa được vinh danh
Thành kính dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng
Gia Lai: Tổ chức lễ cung hiến và cảm tạ nhà thờ Tin lành
Cần Thơ: Bồi linh trong đạo Tin lành
Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Tây Ninh viếng tang cố Quyền Thượng Chánh Phối sư Thượng Nguyên Thanh
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn