Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/01/2020 09:31 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tôn vinh vị Tổ sư của Phật giáo Việt Nam
Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng nguyên khối (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Đại lễ tưởng niệm 705 năm ngày mất của đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ 1-3/12. Bắt đầu từ ngày hôm nay (1/12), tại khu di tích danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ tưởng niệm 705 năm ngày mất của đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Đại lễ sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ 1-3/12.

Đây là một sự kiện lớn của Phật giáo Việt Nam trong năm nay, với điểm nhấn là lễ khánh thành tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Công trình tâm linh này không chỉ làm phong phú thêm quần thể di tích Yên Tử, mà còn nhằm tôn vinh vị tổ sư của Phật giáo Việt Nam - nhân vật được nhiều học giả quốc tế nghiên cứu

Sau gần 4 năm thi công, ở độ cao hơn 900m so với mặt biển, vượt qua bao khó khăn, trở ngại về địa hình, thời tiết, pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 705 năm ngày mất của Ngài. Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được thiết kế theo mẫu pho tượng của Ngài trong tháp tổ Huệ Quang, có niên đại cổ nhất, trong tư thế ngồi thiền.

Ngài mặc áo của dòng tiểu thừa, eo thon, khuôn mặt hiền từ thoát tục. Bốn mặt bệ đá đặt tượng của Ngài được chạm khắc hoa văn, hoa cúc và những con rồng thời Trần. Thân tượng cao 9,9m, được đúc bằng đồng nguyên khối, nặng 138 tấn. Tổng kinh phí cho công trình này khoảng 80 tỷ đồng. Lễ khánh thành công trình sẽ diễn ra vào ngày 3/12, tức ngày 1/11 Âm lịch.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết lý do xây dựng pho tượng này: “Đức Vua  Phật Hoàng Trần Nhân Tông về đây tu đã làm cho nơi này sống động lên, trở thành rừng thiêng, đất Phật. Cho nên đúc tượng Ngài để cho tất cả mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước, đi đâu cũng tưởng nhớ đến công đức vĩ đại của Ngài trong xây dựng đất nước và phát triển đạo pháp, kết hợp hai cái đó trở thành Đạo pháp đồng hành dân tộc”.

Khánh thành công trình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông có một ý nghĩa lớn đối với Phật giáo Việt Nam. Trần Nhân Tông không chỉ là vị Hoàng đế anh hùng đã tạo nên kỳ tích 2 lần chiến thắng quân Nguyên, mà còn là vị tổ sư sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm, mang tư tưởng hòa nhập đạo với đời, thấm nhuần tính nhân văn sâu sắc, một tư tưởng riêng của Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam cho biết: “Đây là vị vua của Việt Nam xuất gia tu hành thành Phật nên gọi là Phật của Việt Nam. Công đức của Ngài rất lớn, mở đầu cho Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, phối hợp 3 dòng thiền lớn của Việt Nam lúc ấy. Như vậy, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là do một vị vua Việt Nam thành lập, mang màu sắc của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần thống nhất dân tộc và thống nhất Phật giáo trong giai đoạn đó. Thời Trần còn gọi là Phật giáo Trúc Lâm, hay Giáo hội Trúc Lâm, tạo được sự thống nhất về mặt tư tưởng, văn hóa, dân tộc và tôn giáo”.

Võ công hiển hách, tư tưởng minh triết ngời sáng vì dân tộc, vì đời sống con người của Phật Hoàng Trần Nhân Tông không chỉ là biểu tượng rực sáng của dân tộc Việt Nam, mà còn là chủ đề nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Tại Mỹ, tên tuổi của ông đã được đặt cho một Viện nghiên cứu ở trường Đại học Harvard, một trong những cái nôi của trí tuệ nước Mỹ. Tại đây, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về Trần Nhân Tông theo chuẩn mực quốc tế, ứng dụng những tư tưởng nhân ái, giàu trí tuệ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông vào cuộc sống, quảng bá những giá trị tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Trần Nhân Tông trên toàn thế giới.

Hằng năm, Viện Trần Nhân Tông  tổ chức trao giải thưởng cho những người có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp hòa giải và yêu thương nhân loại, xây dựng tình hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo, giải quyết các mối xung đột, chấm dứt chiến tranh, những người đóng góp to lớn trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường sinh thái trên thế giới./.

Hương Giang/VOV-Trung tâm Tin

Tôn vinh vị Tổ sư của Phật giáo Việt NamĐây là một sự kiện lớn của Phật giáo Việt Nam trong năm nay, với điểm nhấn là lễ khánh thành tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Công trình tâm linh này không chỉ làm phong phú thêm quần thể di tích Yên Tử, mà còn nhằm tôn vinh vị tổ sư của Phật giáo Việt Nam
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Yên Tử
Tạo điều kiện tốt nhất cho bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”
Khai giảng khoá học cho nữ tín đồ đạo Tin lành tại Tp. Đà nẵng
Ban Trị sự Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam Tỉnh hội Cà Mau tổ chức Hội nghị nhiệm kỳ (2013 - 2018)
Lễ mít tinh để chào mừng sự kiện Việt Nam trúng cử Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
Hội nghị Thường niên của Ủy ban Bác ái xã hội - Caritas Việt Nam 2013
Hội nghị công tác tôn giáo khu vực Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước
Họp báo lần thứ nhất về Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI
Bình Dương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn