Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 07/04/2020 01:23 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Sự vi phạm pháp luật xẩy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An
Người dân tụ tập gây sức ép đối với chính quyền xã Nghi Phương

Vừa qua trên một số phương tiện truyền thông trên mạng Internet đưa tin về vụ việc xẩy ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nhưng có nhiều nội dung không đúng sự thật, Trang Thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin để quý độc giả được biết như sau:

Hiện nay ở Việt Nam có 37 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận. Các tổ chức tôn giáo đều chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyệt đại đa số các chức sắc, tu sỹ và đồng bào có đạo, trong đó có đạo Công giáo đang tích cực tham gia phong trào yêu nước, những đóng góp của đồng bào Công giáo luôn được nhà nước Việt Nam và cộng đồng ghi nhận. Tuy nhiên, đáng tiếc vừa qua đã xẩy ra vụ việc ngày 22/5/2013 khi 08 cán bộ công an tỉnh Nghệ An đến trao đổi công tác tại nhà anh Đậu Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Nghi Phương. Khi 03 cán bộ ra khỏi nhà anh Sơn thì có khoảng 100 giáo dân dùng gậy tre và gậy sắt đuổi đánh, bắt đưa về giam giữ tại Nhà văn hoá xóm 13, xã Nghi Phương, bị đánh và thương tích nặng, bị ép phải xác nhận đến Nghi Phương ngăn cản cuộc lễ. Thực chất cả 03 cán bộ khi bị bắt giữ đều mặc thường phục, không có hành động ngăn cản giáo dân dự lễ, và ở cách xa nhà thờ 01 km. Khoảng 100 giáo dân quá khích tiếp tục xông vào nhà anh Đậu Văn Sơn truy bắt 05 cán bộ công an đang ở trong nhà anh Sơn bao vây, đốt xe máy, đập phá gây thiệt hại khoảng 128 triệu đồng cho gia đình anh Sơn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định khởi tố vụ án hình sự với bốn tội danh “gây rối trật tự công cộng”, “hủy hoại tài sản công dân”, “bắt giữ người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích”. Riêng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 245 của Bộ luật Hình sự của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 
Ngày 27/6/2013, cơ quan điều tra Công an Nghệ An đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 bị can Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải để phục vụ điều tra theo quy định của pháp luật. Quá trình bắt giữ theo đúng quy định của pháp luật, Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã khai nhận các hành vi vi phạm pháp luật của mình. Tuy nhiên, trong các ngày 30/8, 03- 04/9/2013, có từ 300 đến 1.000 giáo dân bao vây trụ sở UBND xã Nghi Phương sử dụng vũ khí thô sơ và bạo lực yêu cầu chính quyền thả 02 bị can trên. Cụ thể là:
 
Ngày 03/9 có khoảng 1.000 giáo dân đã bao vây UBND xã Nghi Phương, bắt giữ 06 cán bộ của huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương trong phòng làm việc của UBND xã Nghi Phương, xé áo và hành hung Chủ tịch UBND xã Nghi Phương và ông Bí thư huyện đoàn Nghi Lộc; dùng bạo lực khống chế, ép buộc Chủ tịch UBND xã Nghi Phương đã phải viết giấy cam kết với nội dung đề nghị UBND tỉnh, công an tỉnh thả 02 bị can đang bị giam giữ. Sau khi ép được ông Chủ tịch UBND xã Nghi Phương viết giấy cam kết, số giáo dân này mới thả 06 cán bộ bị bắt giữ.
 
 
Người dân tụ tập trước UBND xã Nghi Phương ( Nghi Lộc). Ảnh: Báo Nghệ An.
 
Trước tình hình trên, ngày 04/9/2013 các lực lượng công an đã triển khai lực lượng bảo vệ UBND xã và an toàn cho cán bộ làm việc tại trụ sở xã Nghi Phương. Trong khi chính quyền xã Nghi Phương đang tổ chức cuộc họp tại UBND xã, khoảng 15h30, nhà thờ giáo họ Trại Gáo đã rung chuông báo động tập hợp, hàng trăm giáo dân kéo đến trụ sở xã Nghi Phương dùng gậy gộc, gạch, đá để tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên UBND xã làm nhiều cán bộ bị thương phải đi cấp cứu. Sau nhiều giờ kiên trì vận động, thuyết phục không có kết quả, lực lượng công an phải sử dụng công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông và tạm giữ 16 đối tượng quá khích. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng luật pháp của Nước CHXHCN Việt Nam của một số ít giáo dân Công giáo ở tỉnh Nghệ An. Ban Tôn giáo Chính phủ đã thông báo vụ việc cho Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam. Hiện nay vụ việc đang được giải quyết trên tinh thần chấp hành pháp luật và chính sách của nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân.
 
Chúng tôi mong rằng với bản chất yêu nước, theo đường hướng hành đạo “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc, để phục vụ Thiên Chúa và hạnh phúc của đồng bào” của Giáo hội, những giáo dân của xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cảnh giác không để kẻ xấu xúi giục, kích động, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân./.
 
KN - PH
Sự vi phạm pháp luật xẩy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ AnHiện nay ở Việt Nam có 37 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận. Các tổ chức tôn giáo đều chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyệt đại đa số các chức sắc, tu sỹ và đồng bào có đạo, trong đó có đạo Công giáo đang tích cực tham gia phong trào yêu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Về vụ việc vi phạm pháp luật ở giáo họ Trại Gáo, Nghệ An Có kẻ xấu lợi dụng kích động giáo dân
Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp đoàn Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam
Đà Nẵng: Họ đạo Cao đài Trung Đồng tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm ngày thành lập
Hà Tĩnh: Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Phúc Linh
Bình Dương: Tập huấn công tác Đại hội Mặt trận và Nghị định số 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ
Trung ương Đoàn tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2013
Sóc Trăng: Hội đoàn kết sư sãi yêu nước sơ kết 06 tháng đầu năm
Sóc Trăng: Trường BTVH Pali Nam Bộ khai giảng năm học mới
Trường Thánh kinh Thần học Hà Nội khai giảng khóa I (2013 - 2018)
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn