Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/10/2019 04:17 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bình Dương: Diễn ra hội thảo khoa học “50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013)”

8h00 sáng 11/6/2013, tại hội trường Khu Du lịch Phương Nam, thuộc số 15/12 Khu phố Trung, P.Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, chính thức diễn ra lễ khai mạc Hội thảo khoa học “50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013)”, do Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM phối hợp với Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) tổ chức.

 

Đến chứng minh và tham dự chương trình có sự hiện diện của vị chủ tọa Hội nghị là HT.TS.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM; PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM; GS.TS.Ngô Văn Lệ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Hội thảo còn đón nhận sự quang lâm chứng minh của Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN - Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị và dành phút mặc niệm tưởng nhớ đến vị pháp thiêu thân Bồ tát thích Quảng Đức, và những anh hùng đã ngã xuống, hy sinh cho sự trường tồn của đạo pháp và dân tộc, GS. TS Nguyễn Công Lý tiếp tục điều phối chương trình.

Trong lời diễn văn chào mừng Hội thảo, HT. Thích Trí Quảng đã nhấn mạnh: “Phong trào Phật giáo 1963 mà đỉnh cao là ngọn lửa thiêng của Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, đấu tranh đòi hòa bình, công bằng xã hội và bình đẳng tôn giáo, phản đối chế độ độc tài Ngô Đình Diệm dùng vũ lực đàn áp, khủng bố Phật giáo đồ, đã làm nên một mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam cận đại, cảnh tỉnh và soi sáng thế gian lầm lạc, đồng thời khẳng định vị trí không thể thay thế của Phật giáo trong lòng đất nước và dân tộc Việt Nam"

Tiếp đến, GS.TS Võ Văn Sen tuyên đọc Diễn văn khai mạc Hội thảo: ông khẳng định sự ra đi vĩ đại của Bồ tát Thích Quảng Đức, của chư anh linh thánh tử đạo chính là sự kiện gây xúc động cho hàng triệu trái tim trên thế giới. Trở thành một sự kiện trọng đại, lan rộng khắp năm châu trong phong trào đấu tranh chống chế độ độc tài, kỳ thị và đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm.

Tiếp tục chương trình khai mạc, TT.Thích Nhật Từ báo cáo đề dẫn, báo cáo nêu rõ: “Hội thảo khoa học lần này có mục đích không chỉ tiếp tục tìm kiếm, làm sáng tỏ hơn cội nguồn, bối cảnh lịch sử, nhân vật, sự kiện, ý nghĩa, vai trò và bài học lịch sử… mà còn là cuộc hành hương tinh thần đặc biệt để trở về, để lắng nghe và cảm nhận bằng trái tim những âm thanh vang vọng, ngọn lửa hào khí sôi sục, bừng sáng từ phong trào vì quyền sống tự do, bình đẳng của Phật giáo và của dân tộc Việt Nam.”

Hội thảo cung thỉnh Phó Pháp chủ - Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp trình bày tham luận đầu tiên với đề tài "Phật giáo VN: Từ phong trào chấn hưng đầu thế kỷ đến phong trào đấu tranh năm 1963 và thời đại hôm nay". Tham luận này trình bày về ba vấn đề: nguyên nhân ảnh hưởng đến phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam vào thế kỷ 20, lý do và ý nghĩa về phong trào đấu tranh của Phật giáo miền Nam năm 1963 và tiến trình thống nhất và phát triển toàn quốc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hiện tại.

HT. Thích Trí Quảng đã thay mặt chư tôn đức giáo phẩm trao bằng tuyên dương công đức tới ba vị Tiến sĩ là GS.TS.Võ Văn Sen, PGS.TS Trương Văn Chung và TS.Nguyễn Công Lý.
Chương trình được tiếp tục với phần trình bày tham luận của PGS.TS.Lê Cung, với chủ đề: "Năm mươi năm nhìn lại phong trào Phật giáo miền Nam".

Chương trình khai mạc Hội thảo được tạm thời khép lại. Được biết, chương trình Hội thảo khoa học “50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013)” với gần 50 tham luận của các nhà nghiên cứu thuộc 4 chủ đề: Từ phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thế kỷ XX đến phong trào đấu tranh của Phật giáo năm 1963; Bối cảnh lịch sử, nhân vật, sự kiện, văn học... trong phong trào đấu tranh của Phật giáo ở miền Nam VN; Ý nghĩa, vai trò và bài học lịch sử từ phong trào đấu tranh chống chế độ Sài Gòn của Phật giáo miền Nam; Định hướng: Đồng hành cùng dân tộc, đạo pháp và chủ nghĩa xã hội của Phật giáo trong sự nghiệp đổi mới ở VN hiện nay. Hội thảo lần này sẽ dẫn dắt người nghe trở về phong trào chấn hưng Phật giáo những năm 30 của thế kỷ trước, đến sự kiện đàn áp Phật giáo ở Huế của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm và hệ quả tất yếu của sự bùng nổ phong trào đấu tranh Phật giáo toàn miền Nam, mà đỉnh điểm là ngọn lửa từ bi, vô úy, rực sáng của Bồ-tát Thích Quảng Đức.

Hội thảo khoa học về phong trào đấu tranh Phật giáo 1963 diễn ra trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự hội nhập quốc tế của Việt Nam – một quá trình đầy thời cơ và thách thức mà mặt trái của chúng ẩn chứa những thế lực mang sức mạnh phi nhân, có thể làm đảo lộn và làm thay đổi tất cả từ truyền thống đến hệ giá trị, bản sắc văn hóa. Với ý nghĩa đó, bài học rút ra từ hội thảo khoa học này là để vì ngày hôm nay và tương lai, vì những mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại đang đặt ra cho Phật giáo và dân tộc Việt Nam trên con đường vì tự do, độc lập, dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Xin giới thiệu một số hình ảnh từ buổi lễ khai mạc hội thảo:

Nguồn Phattuvietnam.net

Bình Dương: Diễn ra hội thảo khoa học “50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013)”Đến chứng minh và tham dự chương trình có sự hiện diện của vị chủ tọa Hội nghị là HT.TS.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM GS.TS.Ngô
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Quảng Ngãi Phổ biến pháp luật cho chức sắc tôn giáo
Bắc Ninh: Tổng kết 8 năm thực hiện Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo
Cuộc họp vòng IV Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican
Quảng Ngãi tập huấn công tác tôn giáo
Hội thảo 50 năm phong trào Phật giáo miền Nam
Đồng bào Công giáo tỉnh Đắk Lắk đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào Thi đua yêu nước
Lễ tấn phong Mục sư tại tỉnh Đăk Lăk
Giáo hội Phật đường Nam Tông Minh Sư đạo tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn đạo lần thứ II nhiệm kỳ (2013-2018)
Thánh Lễ Truyền chức Linh mục tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, Đồng Nai
Tuyên truyền pháp luật về an ninh trật tự, an toàn giao thông cho tín đồ Phật giáo Hòa Hảo
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn