Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 07:00 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ủy ban ĐKCG thành phố Hà Nội tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với Ủy ban ĐKCG thành phố Đà Nẵng

Được sự giúp đỡ và ủng hộ của thành phố Hà Nội, trực tiếp là Ủy ban MTTQ thành phố, từ ngày 20 đến hết ngày 24-5-2013, Ủy ban ĐKCG thành phố Hà Nội đã tổ chức chuyến đi giao lưu và trao đổi kinh nghiệm công tác với Ủy ban ĐKCG thành phố Đà Nẵng.

 

 

Tham gia đoàn có 40 vị là Ủy viên Ban thường trực, Trưởng ban ĐKCG các quận, huyện, thị của Thủ đô Hà Nội. Cùng đi với đoàn có ông Bùi Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cùng một số cán bộ của Ban Tôn giáo, Ban dân vận, MTTQ thành phố Hà Nội. Đoàn công tác do linh mục Dương Phú Oanh- Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCGVN, Chủ tịch Ủy ban ĐKCG thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn.

Đón đoàn Hà Nội trong buổi giao lưu, về phía Đà Nẵng có ông Trần Văn Dư- Phó Chủ tịch MTTQ thành phố, linh mục Nguyễn Hùng- Chủ tịch Ủy ban ĐKCG thành phố và các vị đại diện Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban MTTQ và Ủy viên Ban thường trực UBĐK thành phố Đà Nẵng.

Sau phần giới thiệu làm quen, đại diện hai Ủy ban ĐKCG Hà Nội là TS. Phạm Huy Thông, Phó Chủ tịch thường trực và ông Nguyễn Đức Trinh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ĐKCG thành phố Đà Nẵng đã báo cáo tóm tắt những kết quả mà tổ chức và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo mỗi địa phương làm được, những bài học kinh nghiệm và cả những trăn trở, kiến nghị cần tháo gỡ. Tại Hà Nội, Ủy ban ĐKCG có thế mạnh là có nhiều trí thức Công giáo tham gia nên các hoạt động có hàm lượng chất xám cao như hội thảo, tọa đàm khoa học, tập huấn chuyên đề được tổ chức thường xuyên nhưng định kiến, mặc cảm về tổ chức này từ phía giáo hội cũng còn phổ biến nên hạn chế việc tìm kiếm nhân sự cũng như triển khai phong trào yêu nước xuống các giáo xứ, giáo họ. Địa bàn Hà Nội lại rộng, thuộc ba giáo phận Hà Nội, Hưng Hóa và Bắc Ninh nên chưa có sự thống nhất của các đấng bản quyền về hoạt động của tổ chức của Ủy ban ĐKCG. Tại Đà Nẵng, quan hệ giữa đạo và đời khá tốt. Tòa giám mục cho phép 16 linh mục tham gia Ủy ban ĐKCG. Tòa giám mục cũng cử các vị tham gia Ủy ban ĐKCG đi dự các lớp tập huấn theo chương trình của Ủy ban công lý và hòa bình tổ chức tại Huế, đồng thời phối hợp với Ban Caritas của giáo phận triển khai các hoạt động từ thiện bác ái…Tuy nhiên ở đây cũng có cái khó là giáo phận Đà Nẵng lại bao gồm cả tỉnh Quảng Nam nên nhân sự của Ủy ban ĐKCG dễ biến động bởi nếu linh mục tham gia Ủy ban ĐKCG phải chuyển đi khỏi Đà Nẵng là lại phải bầu bổ sung, …các đại biểu tham dự đã đặt nhiều câu hỏi cho mỗi địa phương để làm rõ nguyên nhân thành công cũng như chưa thành công của mỗi Ủy ban ĐKCG Hà Nội và Đà Nẵng.

Phát biểu kết luận hội nghị, linh mục Dương Phú Oanh- Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCGVN đã đánh giá cao kết quả hội nghị giao lưu trao đổi giữa hai Ủy ban ĐKCG Hà Nội và Đà Nẵng và coi đây là hoạt động hay, sáng tạo cần nhân ra các địa phương khác. Hai địa phương đã tặng nhau những bức tranh phong cảnh quê hương mình để ghi dấu kỷ niệm cuộc gặp gỡ này.

 

 

 

Ngày hôm sau, đoàn được dẫn đi thăm hai cơ sở từ thiện của dòng Phao lô là trường chuyên biệt tư thục Thanh Tâm, nơi chăm sóc và dạy nghề cho 350 người khuyết tật đủ lứa tuổi. Mọi người rất khâm phục cơ ngơi khang trang, chuyên nghiệp, sạch sẽ do soeur NguyễnThị Tuyết Lan phụ trách cùng với 11 nữ tu và 40 giáo viên, nhân viên. Tại cơ sở chăm sóc các cụ già cô đơn có 35 cụ . Các cụ vỗ tay hát chào đón đoàn rất vui vẻ. Nhà ai có một người già bệnh tật mới thấy công lao của 5 nữ tu ở đây lớn là dường nào. Linh mục Dương Phú Oanh đã tặng quà cho hai cơ sở từ thiện này.

Cũng trong chuyến đi này, đoàn được đến thăm và dâng lễ tại linh địa La Vang, Trung tâm thánh mẫu Trà Kiệu, Đức mẹ Sao Biển, thăm nhiều di tích danh thắng ở Đà Nẵng và cả những địa chỉ đỏ như thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang Trường Sơn, ngã ba Đồng Lộc. Đoàn đã đến dâng hoa, thắp hương thành kính tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất của Tổ quốc.

Tối ngày 24-5, đoàn đã về Hà Nội an toàn, kết thúc chuyến đi đầy ý nghĩa.

Triết Giang

 

Ủy ban ĐKCG thành phố Hà Nội tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với Ủy ban ĐKCG thành phố Đà NẵngTham gia đoàn có 40 vị là Ủy viên Ban thường trực, Trưởng ban ĐKCG các quận, huyện, thị của Thủ đô Hà Nội. Cùng đi với đoàn có ông Bùi Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cùng một số cán bộ của Ban Tôn giáo, Ban dân vận, MTTQ thành phố Hà Nội.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Trị Sự Phật giáo Tây Ninh tổ chức Đại lễ Phật Đản PL: 2557 - DL: 2013
Sóc Trăng: Tổ chức Đại lễ Phật đản, PL.2556
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557-dương lịch 2013
Tổng kết 10 năm hoạt động bếp ăn từ thiện bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh
Sơ kết thành quả hành đạo 6 tháng đầu năm 2013 của Ban Đại diện Hội thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo tỉnh Tiền Giang
Bộ Công an chúc mừng GHPGVN nhân mùa Phật đản
Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557- DL 3013
Chùa Phước Thành tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản và Ban Trị sự Phật giáo Tây Ninh khai giảng khóa An cư kiết hạ PL 2557 - DL 2013
Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh dự Đại lễ Phật Đản tại Chùa Thiền Lâm (Gò Kén)
Đài sen khổng lồ trên kênh Nhiêu Lộc
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Công tác chấn chỉnh hoạt động tôn giáo lệch chuẩn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn