Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 15/12/2019 06:00 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Kết quả một số công tác tôn giáo tại huyện Châu Thành từ (2008 – 2012)
Chức sắc Cao đài dự lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh. (Ảnh tư liệu)

Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác tôn giáo và kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành về việc thực hiện thí điểm chính sách tôn giáo trên địa bàn huyện giai đoạn 2008-2012, tháng 3 năm 2013 vừa qua, UBND huyện Châu Thành đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện chủ trương, chính sách về tôn giáo trong 5 năm qua.

 

Huyện Châu Thành là một trong 10 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Tiền Giang, nằm ở phía Tây của tỉnh với diện tích 229,9 km2, dân số 234423 người, có 23 đơn vị hành chính cấp xã.

Người có đạo chiếm 18,7% dân số của huyện. Các tôn giáo hiện có tại huyện như: Công giáo, Tin lành, Phật giáo, Cao đài, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, Minh sư đạo, Tứ ân Hiếu nghĩa với 104 cơ sở thờ tự, trên 44000 tín đồ.

Trong 5 năm qua, các cấp, các ngành của huyện Châu Thành đã tham mưu, đề xuất giải quyết kịp thời nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào có đạo trên địa bàn đúng theo quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; Nghị định  số 22/2005/ NĐ/CP ngày 01/3/2005 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg ngày 04/02/2005 của  Thủ tướng Chính phủ về công tác đối đạo Tin lành và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Một số kết quả đạt được trong 5 năm qua:

Về công tác tuyên truyền pháp luật có liên quan đến tôn giáo đã thực hiện được 1203 cuộc, trong đó thực hiện trong chức sắc, nhà tu hành và tín đồ được 1155 cuộc với 97920 lượt người dự, qua các lớp lồng ghép và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh của Hội đồng Giáo dục Quốc phòng An ninh tổ chức cho chức sắc, nhà tu hành, chức việc được 08 lớp với 729 lượt người dự và tuyên truyền trong nội bộ ban, ngành, đoàn thể huyện được 40 cuộc với 2000 người dự.

Qua các cuộc tuyên truyền, nhìn chung, chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo có tiếp thu tốt và bày tỏ sự tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cán bộ nhà nước và đoàn thể hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước, mạnh dạn tham mưu đề xuất giải quyết nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào có đạo.

Thực hiện Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg  về công tác đối với đạo Tin lành: toàn huyện đã cấp đăng ký được 07 điểm nhóm để bà con theo đạo Tin lành có nơi bày tỏ đức tin của mình; phối hợp với các ngành chức năng xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho 29 cơ sở thờ tự; giải quyết 128 trường hợp xây dựng, sửa chữa nơi thờ tự; công nhận cơ sở thờ tự văn hóa cho 45 cơ sở thờ tự.

Công tác phối hợp liên ngành giữa Phòng Nội vụ với các đoàn thể của huyện: đã xây dựng được 1114 hội viên là người có đạo làm nòng cốt hỗ trợ các tuyên truyền viên pháp luật trong việc vận động các hội viên là người có đạo thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia các phong trào do địa phương phát động. Năm 5 qua, các cấp, ngành của huyện đã vận động chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo tham gia có hiệu quả các phong trào ích nước, lợi dân tại địa phương như “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa”, “Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tôn giáo: đưa 17 lượt cán bộ cấp huyện dự tập huấn công tác tôn giáo tại Ban Tôn giáo Chính phủ, 507 lượt cán bộ ấp, khu phố và 350 cán bộ xã, thị trấn tập huấn tại các lớp bồi dưỡng, tập huấn của tỉnh. Qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng đã giúp cán bộ có thêm kiến thức, phương pháp tuyên truyền pháp luật và kỹ năng quản lý Nhà nước về tôn giáo tại địa bàn.

Đạt được kết quả như trên là có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc các cấp, sự tham mưu, phối hợp chặt chẽ, đúng pháp luật của các ngành từ huyện đến xã nên tình hình tôn giáo trên địa bàn huyện 5 năm qua cơ bản ổn định, trật tự xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị được giữ vững.

Chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo tin tưởng ở chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, tổ chức sinh hoạt tôn giáo tuân thủ quy định của pháp luật và địa phương.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng 14 giấy khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu đề xuất, vận động, tuyên truyền pháp luật về tôn giáo tại cơ sở./.

 

Trần Văn Khuê

Kết quả một số công tác tôn giáo tại huyện Châu Thành từ (2008 – 2012)Huyện Châu Thành là một trong 10 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Tiền Giang, nằm ở phía Tây của tỉnh với diện tích 229,9 km2, dân số 234423 người, có 23 đơn vị hành chính cấp xã. Người có đạo chiếm 18,7% dân số của huyện. Các tôn giáo hiện có tại
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội nghị công tác đối với đạo Tin lành tỉnh Cao Bằng
Ban Tôn giáo Bắc Ninh: Giao ban công tác tôn giáo quý I, Triển khai nhiệm vụ quý II năm 2013
Triển khai Nghị định số 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 06/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
Ban Tôn giáo thành phố Đà Nẵng tiếp và làm việc với đoàn Nghị viên thành phố Houston, Hoa Kỳ
Giáo hội Phật giáo Việt Nam triển khai hoạt động Phật giáo cho các tỉnh, thành phố phía Bắc
Đà Nẵng: Gần 2 vạn người tham dự Lễ hội Quán Thế Âm
Thành phố Mỹ Tho chúc mừng Tăng, Ni được tấn phong Giáo phẩm
Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 92/NĐ-CP của Chính phủ
Các chức sắc tôn giáo góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Hiến định vai trò lãnh đạo của Đảng là cần thiết
Hưng Yên: Hội nghị góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn