Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 07:48 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Triển lãm 'Kinh Gốm': Vẽ kinh Phật lên gốm của các làng nghề lâu đời
Một tác phẩm tại triển lãm 'Kinh Gốm.' (Ảnh: BTC)

Tiếp nối triển lãm "Thơ Gốm," triển lãm "Kinh Gốm" năm nay không chỉ mang 40 sản phẩm gốm từ các làng nghề lâu đời vào không gian trưng bày mà còn gửi gắm tinh thần Phật giáo lên từng tác phẩm.

Triển lãm "Kinh Gốm" của họa sỹ Lê Thiết Cương sẽ mở cửa vào mùa thu năm nay, từ ngày 2/10 đến 12/10 tại không gian trưng bày mang tên "Gallery39" (địa chỉ 39A, Lý Quốc Sư). Đây có thể coi là phần tiếp nối của triển lãm "Thơ gốm" đã tổ chức năm 2017.

Cả "Thơ Gốm" và "Kinh Gốm" đều có chung hình thức khắc chữ và khắc hình minh họa lên sản phẩm gốm. Đặc biệt, gốm trong triển lãm đều có xuất xứ từ các làng nghề vô cùng lâu đời của Việt Nam, gồm Hương Canh (Vĩnh Phúc), Phù Lãng (Bắc Ninh), Thanh Hà (Hội An) và Bát Tràng (Hà Nội).

Ở triển lãm lần này, họa sỹ Lê Thiết Cương đã chọn các câu thơ kinh điển của nhà Phật để viết lên lọ gốm, đĩa gốm kèm minh họa. Những câu bình chú ngắn gọn, có khi chỉ vài ba chữ nhưng chứa đựng những tư tưởng lớn, giản dị mà sâu sắc, đậm tính hiện đại và khoa học như: "Phiền não tức bồ đề," "Bát nhã là bất nhị," "Mặc như lôi…"

Thông qua những tác phẩm gốm hiện đại này, người họa sỹ muốn hướng tới việc bảo tồn và làm mới truyền thống trên chất liệu gốm. Cụ thể là "làm mới những niêu kho cá, những vại muối dưa, những ấm sắc thuốc... để nó vừa là chính nó, vừa là một "nó" khác, đẹp và hiện đại hơn," họa sỹ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Một tác phẩm của họa sỹ Lê Thiết Cương. (Ảnh : BTC)

Một phần khác của triển lãm là 13 bức tranh bột màu trên vải màn (chất liệu hoạ sỹ Lê Thiết Cương đã sử dụng rất thành công trong khoảng 15 năm, từ 1990-2005), sự mộc mạc giản dị của chất liệu này hợp với chất thiền tịnh. Ông vẽ trên cảm hứng từ những câu thơ thiền của một số nhân vật lịch sử như Lý Thánh Tông, Tuệ Trung Thượng Sỹ, Trần Nhân Tông, Nguyễn Du…

Có thể nói, đây sẽ là lần đầu tiên thơ thiền Lý-Trần và kinh Phật cùng đối thoại với mỹ thuật hiện đại, tại không gian triển lãm của Gallery39, mở cửa tự do các ngày trong tuần, buổi sáng từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30, chiều từ 14 giờ đến 16 giờ 30.

Triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên "Kinh Gốm." Cuốn sách tổng hợp các tác phẩm do nhiếp ảnh gia NHAT LE (Lê Nguyên Nhật) sáng tạo nội dung, lên ý tưởng, chụp ảnh và dàn dựng thiết kế và bán với giá 500.000 đồng./. 

Minh Anh (Vietnam+)

Triển lãm 'Kinh Gốm': Vẽ kinh Phật lên gốm của các làng nghề lâu đờiTriển lãm "Kinh Gốm" của họa sỹ Lê Thiết Cương sẽ mở cửa vào mùa thu năm nay, từ ngày 2/10 đến 12/10 tại không gian trưng bày mang tên "Gallery39" (địa chỉ 39A, Lý Quốc Sư). Đây có thể coi là phần tiếp nối của triển lãm "Thơ  gốm " đã tổ chức năm 2017.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Động thổ xây dựng chùa Hương Sơn
Lễ Đại tường cố Hòa thượng Thích Viên Quán, Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai (nhiệm kỳ 2007-2012) và lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Thừa Ân, tỉnh Gia Lai
Quảng Trị tri ân các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn
Trải nghiệm scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Giáo xứ Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ với công tác bác ái xã hội và bảo vệ môi trường
Triển lãm và liên hoan thư pháp kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội
Thủ tướng: Tiếp tục truyền thông thông điệp 5K để phòng chống COVID-19
Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai khai giảng năm học 2020-2021
Giới thiệu Tết Trung Thu truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Mô hình phụ nữ Chăm An Giang đoàn kết tương trợ và chia sẻ yêu thương đến cộng đồng
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn