Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 08:29 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo xứ Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ với công tác bác ái xã hội và bảo vệ môi trường
Nhà thờ Giáo xứ Thạnh An

Từ nhiều năm nay, công tác từ thiện bác ái xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã được Giáo xứ Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ thực hiện thường xuyên và liên tục, góp phần chia sẻ khó khăn với người dân gặp khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Giáo xứ Thạnh An là một trong 16 giáo xứ thuộc Giáo hạt Vĩnh Thạnh, Giáo phận Long Xuyên.

Đồng hành cùng người nghèo

Giáo xứ Thạnh An có gần 700 hộ với khoảng 3,000 giáo dân, chủ yếu làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Trao đổi với chúng tôi, Linh mục Phê rô Bùi Duy Tân, Chánh xứ Giáo xứ Thạnh An cho biết tuy điều kiện sống tại nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bà con sống rất hòa thuận, thương yêu lẫn nhau. Chính vì vậy, Linh mục Chánh xứ kêu gọi bà con giáo dân trong giáo xứ biết quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người nghèo, người đau khổ, người bệnh tật.

Linh mục Phê rô Bùi Duy Tân, Chánh xứ Giáo xứ Thạnh An

Trong những năm qua, Giáo xứ Thạnh An đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện bác ái xã hội tại địa phương. Trước hết là chương trình góp phần làm nhà cho người nghèo. Để có được số tiền giúp đỡ những hộ nghèo tại địa phương sửa sang lại nhà cửa, Giáo xứ đã cho đặt ở cuối nhà thờ một thùng từ thiện để mỗi khi bà con đi lễ có thể để vào đó 5.000 đồng, 10.000 đồng, hay 100.000 đồng, tùy vào điều kiện của mỗi người. Hàng tháng, Hội đồng mục vụ sẽ gom số tiền đó để thực hiện giúp đỡ những gia đình trong khu vực cần như sửa sang lại mái nhà, nền nhà hoặc tường bao xung quanh,…. Mỗi một ngôi nhà chúng tôi hỗ trợ khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu và mỗi tháng cố gắng giúp được cho hai hộ gia đình. Hiện nay, Giáo xứ đã giúp đỡ được khoảng hơn 300 hộ gia đình, đây là nỗ lực chung của toàn bà con trong Giáo xứ, Linh mục Phê rô Bùi Duy Tân chia sẻ.

Hàng tháng, Giáo xứ cũng có chương trình đi phát gạo cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, nấu cháo và phát cơm miễn phí tại một số bệnh viện cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Đối với hộ gia đình trong Giáo xứ có người thân qua đời, Giáo xứ có chương trình hỗ trợ an táng. Mỗi một gia đình trong Giáo xứ khi có người thân qua đời thì tất cả các gia đình trong Giáo xứ sẽ góp 20.000 đồng vào quỹ này. Giáo xứ sẽ lo tất cả các công việc của phần an táng cho gia đình như xây kim tĩnh, đặt mộ và các công việc khác có liên quan. Gần đây, Giáo xứ cũng thực hiện chương trình trại hòm từ thiện. Khi có bất kỳ một gia đình nào có người thân qua đời, không phân biệt tôn giáo, trong hay ngoài Giáo xứ có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện mua quan tài thì Giáo xứ sẽ giúp đỡ.

Sân đá bóng mini trong khuôn viên nhà thờ Giáo xứ

Để khuyến khích giới trẻ, học sinh, sinh viên tham gia học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, Linh mục Chánh xứ đã cùng Hội đồng mục vụ tận dụng khoảng đất trống trong khuôn viên nhà thờ tạo ra các sân chơi bổ ích, các loại hình học tập, rèn luyện, sinh hoạt văn hóa, thể thao lành mạnh. Nhằm giúp học sinh rèn luyện về ngoại ngữ, tin học, Giáo xứ đã tranh thủ đầu tư máy móc, thiết bị, mời giáo viên về giảng dạy, hướng dẫn học sinh, giúp các em không ngừng tiến bộ trong học tập; ngoài giờ học, học sinh có thể đến Nhà thờ vui chơi, giải trí với các bộ môn: cờ vua, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền…

Tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường

Từ nhiều năm nay, trong các buổi sinh hoạt thường kỳ của Giáo xứ, Linh mục Chánh xứ cũng lồng ghép tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường trong cộng đồng; xây dựng Giáo xứ khang trang sạch đẹp; vận động bà con giáo dân tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phát động, tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Khu nghĩa trang của Giáo xứ

Giáo xứ Thạnh An xây dựng khu nghĩa trang riêng với nhiều cây xanh xung quanh. Các ngôi mộ ở đây đều được chôn cất thống nhất theo một kích thước, hình dáng và kiểu cách. Gần đây, Giáo xứ đã làm khu nhà lưu giữ hài cốt (nhà chờ Phục Sinh) với sức chứa giai đoạn 1 lên tới 2.000 hộp được sắp xếp theo thứ tự và mã số, có gắn hình ảnh và vào sổ theo sơ đồ bố trí khoa học, dễ tìm.

Khu nhà chờ Phục Sinh

Ông Phan Văn Huân, Phó Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ chia sẻ thêm: Hội đồng mục vụ của Giáo xứ vận động bà con giáo dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh tại nhà thờ và khu dân cư sinh sống, phân loại rác thải và để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng bao bì ni lông, giữ gìn vệ sinh nguồn nước,…. Linh mục Chánh xứ luôn nhắc nhở trên nhà thờ, vào những thánh lễ chủ nhật, nhắc nhở bà con giữ gìn đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch, đẹp; xóa bỏ những thói quen gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội..."

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, Giáo xứ Thạnh An nhiều năm liên tiếp được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp chính quyền cho những đóng góp của Giáo xứ trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và sống tốt đời đẹp đạo.

Anh Khôi

Giáo xứ Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ với công tác bác ái xã hội và bảo vệ môi trườngGiáo xứ Thạnh An là một trong 16 giáo xứ thuộc Giáo hạt Vĩnh Thạnh, Giáo phận Long Xuyên. Đồng hành cùng người nghèo Giáo xứ Thạnh An có gần 700 hộ với khoảng 3,000 giáo dân, chủ yếu làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Trao đổi với chúng tôi,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Triển lãm và liên hoan thư pháp kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội
Thủ tướng: Tiếp tục truyền thông thông điệp 5K để phòng chống COVID-19
Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai khai giảng năm học 2020-2021
Giới thiệu Tết Trung Thu truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Mô hình phụ nữ Chăm An Giang đoàn kết tương trợ và chia sẻ yêu thương đến cộng đồng
Diện mạo mới của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc
Ban Y tế xã hội Tin Lành tỉnh Quảng Nam thăm, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân
Trường Trung cấp Phật học tổ chức lễ tổng kết năm thứ II và khai giảng năm thứ III - khóa VIII
Thái Bình: Tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thượng tọa Thích Đức Thiện: Giáo lý Phật giáo là nguồn năng lượng bảo vệ môi trường
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn