Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 08:56 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giới thiệu Tết Trung Thu truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Khám phá nghệ thuật làm đèn Trung thu truyền thống. (Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN)

Gian hàng Tết Trung Thu là nơi trưng bày các đồ chơi gắn với tuổi thơ như đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, tò he…

Chiều 19/9, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long diễn ra chương trình Vui Tết Trung Thu 2020 với chủ đề “Lung linh trăng Rằm,” giới thiệu đến các em thiếu nhi và du khách nét độc đáo của Tết Trung Thu truyền thống.

Đến với chương trình Vui Tết Trung Thu 2020 tại Hoàng thành Thăng Long, thiếu nhi và du khách được tham gia các hoạt động bổ ích. Đó là tham quan không gian Tết Trung Thu nhiều sắc màu với các loại đèn Trung Thu truyền thống.

Tại đây, nhà nghiên cứu Trịnh Bách; nghệ nhân Phạm Thị Nguyệt Ánh người gìn giữ nghệ thuật làm hoa quả bằng bột và con giống Đồng Xuân; nghệ nhân Đặng Văn Hậu phục hồi các con con giống Phố Khách, Phú Xuyên; nghệ nhân Đặng Văn Quyền, người chuyên làm đèn Trung Thu… giới thiệu và trình diễn những đồ chơi truyền thống.

Các em thiếu nhi và du khách còn được xem biểu diễn múa sư tử; trải nghiệm làm bánh Trung Thu; làm một số đồ chơi truyền thống như đèn lồng giấy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn con thỏ; tô vẽ mặt nạ giấy bồi.

Gian hàng tết Trung Thu là nơi trưng bày các đồ chơi gắn với tuổi thơ như đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, tò he… Các em thiếu nhi và du khách còn được tham gia các trò chơi như bộ quái thú siêu to siêu đáng yêu, xích đu, cầu trượt…

Nhà sử học Lê Văn Lan sẽ giao lưu, nói chuyện về Tết Trung Thu và Hội đèn Trung Thu thời Lê Trịnh dưới góc nhìn văn hóa, lịch sử.

Theo ông, những trò chơi truyền thống Tết Trung Thu xưa đến nay đã có nhiều cải tiến, những sản phẩm trò chơi kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại tạo ra sức sống mới.

Tham gia chương trình này, các em thiếu nhi và du khách cũng được tham gia thả đèn hoa đăng tại dòng sông cổ khu vực Khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, Hà Nội.

Mọi người cũng có thể xem chương trình “Lung linh trăng rằm” theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ truy cập: trưngbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết thiếu nhi, Tết trông trăng diễn ra vào Rằm tháng Tám Âm lịch, là ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Đây là thời điểm khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, nhân dân mở hội cầu mùa, ca hát, vui chơi.

Từ triều Lý, Trung Thu là lễ tiết quan trọng của đất nước. Nhà vua tổ chức lễ hội với hoạt động cúng tổ tiên, đua thuyền, diễn rối nước, rối cạn. Sang thời Trần, các nhà quý tộc uống rượu, ngâm thơ, dạo ngắm phong cảnh. Đến đời Lê-Trịnh, Phủ Chúa được trang hoàng rực rỡ bằng các loại đèn tinh xảo, lộng lẫy.

Chương trình Vui Tết Trung Thu 2020 với chủ đề “Lung linh trăng Rằm” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức, không chỉ mong muốn mang tới cho các em thiếu nhi một mùa Trung Thu ý nghĩa, với những hoạt động bổ ích, mà còn kỳ vọng tất cả mọi người đều có thể có những trải nghiệm, hồi ức về những mùa Trung Thu đã qua của mình./.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Giới thiệu Tết Trung Thu truyền thống tại Hoàng thành Thăng LongChiều 19/9, tại  Khu di tích Hoàng thành Thăng Long  diễn ra chương trình Vui Tết Trung Thu 2020 với chủ đề “ Lung linh trăng Rằm ,” giới thiệu đến các em thiếu nhi và du khách nét độc đáo của Tết Trung Thu truyền thống. Đến với chương trình Vui Tết
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Mô hình phụ nữ Chăm An Giang đoàn kết tương trợ và chia sẻ yêu thương đến cộng đồng
Diện mạo mới của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc
Ban Y tế xã hội Tin Lành tỉnh Quảng Nam thăm, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân
Trường Trung cấp Phật học tổ chức lễ tổng kết năm thứ II và khai giảng năm thứ III - khóa VIII
Thái Bình: Tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thượng tọa Thích Đức Thiện: Giáo lý Phật giáo là nguồn năng lượng bảo vệ môi trường
Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học phát bằng tốt nghiệp và khai giảng năm học (2020-2021)
Kiên Giang: Thăm, tặng quà nhân lễ Sene Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer
Hà Nội tiếp tục hạn chế hoạt động mít tinh, lễ hội, sự kiện đông người tại nơi công cộng
Ban Dân vận Tỉnh ủy Tây Ninh thăm và chúc mừng Lễ Sen Đôn Ta và Lễ cúng ông bà năm 2020 của dân tộc Khmer, Tà mun tại các địa phương
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn