Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 09:27 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Diện mạo mới của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc
Hồ sen trước cửa đền Kiếp Bạc tỏa hương thơm ngát thu hút du khách thập phương. (Ảnh: Mạnh Tú-TTXVN)

Sự đổi mới của cảnh quan di tích mang lại sự ngỡ ngàng và vui thích của nhiều du khách đến với Đền Kiếp Bạc năm nay.

Đến với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) những ngày tháng 9/2020, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi khuôn viên di tích như được khoác áo mới.

Cảnh quan thêm phong quang, sạch đẹp, tôn nghiêm làm nức lòng du khách thập phương.

Các điểm đến như đường thần đạo Đền Kiếp Bạc, Thanh Hư Động, Bàn Cờ Tiên, cầu Thấu Ngọc, suối Côn Sơn, lầu thờ Phật Bà… đã được trang trí rực rỡ bởi cờ hội, cờ dây, đèn lồng và nhiều loài hoa, cây cảnh.

Một nét mới, tạo điểm nhấn về cảnh quan nổi bật ở Di tích Côn Sơn hôm nay là công trình lầu thờ Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đã được xây dựng xong, hoàn chỉnh bức tranh về di tích Côn Sơn.

Lầu thờ được xây dựng tại trục nhất chính đạo, phía sau Hậu Tổ Đường chùa Côn Sơn.

Công trình trở thành một điểm nhấn kiến trúc linh thiêng, kết nối các công trình kiến trúc của chùa Côn Sơn với cảnh quan hùng vĩ của núi rừng Côn Sơn, Thanh Hư Động, Am Bạch Vân…

Công trình góp phần hoàn thiện kiến trúc Khu di tích Quốc gia đặc biệt, đáp ứng nguyện vọng thờ tự và tham quan của nhân dân địa phương và du khách.

Ở Di tích Kiếp Bạc, đường thần đạo dẫn vào nghi môn như được “thay áo mới."

Các kiốt hàng quán trước kia đã được di chuyển ra vị trí rìa đê sông Lục Đầu, thay vào đó là những mảng xanh với hoa và cây cảnh.

Không còn hàng quán, khoảng không gian hai bên đường thần đạo rộng hơn nhiều so với trước, vừa tạo cho cảnh quan thêm phong quang, đẹp đẽ, vừa thuận lợi cho nhân dân tham quan, chiêm bái di tích.

Theo ông Lê Duy Mạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc, trước kia dọc đường thần đạo có khoảng 60 kiốt hàng quán. Trước thực tế đó, để đảm bảo về cảnh quan môi trường và đảm bảo ý nghĩa tâm linh của di tích, tỉnh Hải Dương đã yêu cầu di chuyển hệ thống hàng quán này ra rìa đê.

Trên nền đất của các kiốt hàng quán cũ, Ban Quản lý Di tích đã cải tạo, lát đá, trồng hoa và cây cảnh theo chủ đề, tạo nên cảnh quan phong quang, sạch đẹp, ý nghĩa đảm bảo về mặt tâm linh.

Phía bên trái nghi môn là khuôn viên thiết kế 72 ô đá tượng trưng cho 72 tuổi của Đức Thánh Trần.

Hai bên nghi môn được thiết kế thành vườn chữ Phúc và vườn chữ Lộc, phía sau Đền Kiếp Bạc là vườn 14 cây thiên tuế tạo nên một tổng thể hài hòa, ý nghĩa thể hiện sự thành kính, tri ân của hậu thế với công lao của Đức Thánh Trần.

Theo ước tính, kinh phí tôn tạo chỉnh trang tổng thể khuôn viên khu di tích từ đầu năm đến nay khoảng gần 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Các biện pháp, phương án đảm bảo vệ sinh môi trường tiếp tục được Ban Quản lý Di tích và chính quyền địa phương quan tâm thực hiện.

Ban Quản lý Di tích đã bố trí khu vực vệ sinh riêng; thùng đựng rác lớn được đặt tại hai đầu dãy hàng quán mới, thuê phương tiện thường xuyên đến thu gom vận chuyển rác.


Thảm cỏ, hoa và cây xanh đã thay thế cho những hàng quán nhếch nhác trước đây ở trước cửa đền Kiếp Bạc. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Chính quyền địa phương có trách nhiệm phổ biến, đôn đốc, giám sát các hộ kinh doanh và người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định.

Sự đổi mới của cảnh quan di tích mang lại sự ngỡ ngàng và vui thích của nhiều du khách đến với Đền Kiếp Bạc năm nay.

Bà Nguyễn Thị Thúy Liên (ở Hà Nội) cho biết: “Năm nào, tôi cũng về đi lễ ở Đền Kiếp Bạc. Hôm nay về đây, tôi rất ngạc nhiên trước sự thay đổi của cảnh đền. Mong rằng chính quyền, Ban Quản lý Di tích tiếp tục giữ được cảnh quan như bây giờ và quan tâm đầu tư để các công trình di tích ngày càng khang trang.”

Đã thành thông lệ, giữa tháng Tám âm lịch hàng năm là dịp diễn ra Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc. Năm nay là lễ kỷ niệm 720 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương, 578 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Cùng với việc hoàn thiện các công trình tu bổ, tôn tạo di tích, cải tạo cảnh quan môi trường, công tác chuẩn bị cho Lễ hội mùa Thu năm 2020 được Ban Quản lý Di tích chú trọng, đặc biệt là thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo di tích là điểm đến an toàn đối với du khách thập phương.

Ông Lê Duy Mạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc chia sẻ: “Trong thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành phun khử khuẩn tại các điểm khu di tích, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh khuyến cáo cho nhân dân đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng, sát khuẩn. Ban Quản lý bố trí đo thân nhiệt và khai báo y tế, chuẩn bị từ 5.000- 10.000 khẩu trang để phát cho người dân trong trường hợp vẫn còn tình trạng người dân quên, không đeo khẩu trang khi về di tích."

Trước kia, do khuôn viên di tích rất rộng, để xử lý công việc, cán bộ nhân viên Ban Quản lý Di tích phải sử dụng xe máy để di chuyển.

Hiện nay, Ban quản lý Di tích đã trang bị xe đạp làm xe công vụ để hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, đảm bảo cho cảnh quan tổng thể của di tích sạch đẹp, tôn nghiêm, xứng tầm là một Khu Di tích quốc gia đặc biệt./.

Theo baotintuc.vn

Diện mạo mới của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp BạcĐến với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) những ngày tháng 9/2020, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi khuôn viên di tích như được khoác áo mới. Cảnh quan thêm phong quang, sạch đẹp, tôn nghiêm làm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Y tế xã hội Tin Lành tỉnh Quảng Nam thăm, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân
Trường Trung cấp Phật học tổ chức lễ tổng kết năm thứ II và khai giảng năm thứ III - khóa VIII
Thái Bình: Tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thượng tọa Thích Đức Thiện: Giáo lý Phật giáo là nguồn năng lượng bảo vệ môi trường
Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học phát bằng tốt nghiệp và khai giảng năm học (2020-2021)
Kiên Giang: Thăm, tặng quà nhân lễ Sene Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer
Hà Nội tiếp tục hạn chế hoạt động mít tinh, lễ hội, sự kiện đông người tại nơi công cộng
Ban Dân vận Tỉnh ủy Tây Ninh thăm và chúc mừng Lễ Sen Đôn Ta và Lễ cúng ông bà năm 2020 của dân tộc Khmer, Tà mun tại các địa phương
Bến Tre: Yêu cầu các tự viện quản lý tro cốt, di ảnh
Mù Cang Chải tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi trong lễ hội khám phá Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam, thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn