Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/09/2020 02:37 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Can Lộc, Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết Nghệ - Tĩnh
Ảnh st

Sáng ngày 10/9, tại Nhà Văn hoá Xuân Diệu, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020).

Dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng các  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên lãnh đạo tỉnh, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện Can Lộc.

Diễn văn tại lễ kỷ niệm do Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Như Dũng trình bày đã ôn lại lịch sử của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh 1930 - 1931. Cách đây hơn 90 năm, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời. Ngay sau khi ra đời, Đảng ta đã lãnh đạo và làm nên cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh 1930 - 1931. Chỉ trong một thời gian ngắn, với tinh thần đấu tranh sục sôi của công nhân, cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh đã nhanh chóng lan rộng đến các huyện ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Dưới sự lãnh đạo của Xứ uỷ Trung kỳ và Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Nhân dân  Can Lộc và các huyện trong tỉnh đã vùng lên đấu tranh chống lại sự áp bức bóc lột hà khắc của chế độ thực dân, phong kiến, lập nên 170 "Làng đỏ - Làng Xô viết " ở nhiều thôn, xã trong toàn tỉnh, trong đó huyện Can Lộc có 73 Làng. Với khí thế đấu tranh sục sôi của cao trào cách mạng, Nhân dân Can Lộc tiếp tục tổ chức nhiều cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường.

Để dập tắt phong trào cách mạng, thực dân Pháp đã đàn áp phong trào bằng chiến dịch "khủng bố trắng", dìm các "Làng đỏ" trong bể máu, gây tổn thất về nhiều mặt. Mặc dầu bị kẻ thù đàn áp đẫm máu, nhưng tất cả sức mạnh của bom đạn, súng máy, đồn binh… đều bất lực, không dập tắt nổi phong trào cách mạng của Nhân dân ta. Được sự quan tâm dìu dắt của Trung ương Đảng và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng với sự hỗ trợ của phong trào cách mạng cả nước, Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh nói chung, huyện Can Lộc nói riêng vẫn kiên cường bám trụ, duy trì và giữ vững phong trào, chống địch khủng bố trắng bảo vệ thành quả cách mạng, của cao trào Xô Viết.

Cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh là khúc tráng ca bất diệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc ta, đã làm lung lay thành trì của chế độ thực dân, phong kiến. Từ thực tiễn cho thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần cách mạng của các tầng lớp Nhân dân để lật đổ nền thống trị của thực dân, phong kiến, đây chính là tiền đề quan trọng, là sự chuẩn bị cho những thắng lợi của Cách mạng tháng Tám sau này. Âm vang của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh luôn là bài học quý giá, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng để tiếp tục tổ chức các cao trào cách mạng 1936 - 1939 gắn với cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám và khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và từ những bài học kinh nghiệm của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh, bằng sự nhạy bén, nắm bắt thời cơ, Nhân dân Can Lộc đã nhất tề đứng dậy, cùng với Nhân dân cả nước làm nên Cách mạng tháng Tám vĩ đại, đưa Nhân dân ta từ thân phận nô lệ lên làm chủ đất nước. Can Lộc là địa phương giành chính quyền về tay Nhân dân sớm nhất trong toàn tỉnh vào ngày 16/8/1945.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Can Lộc là căn cứ địa vững chắc, là tiền tuyến của hậu phương lớn và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn. Hàng vạn con người đã được huy động cho tiền tuyến, Nhân dân Can Lộc đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với Nhân dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giành đại thắng mùa Xuân năm 1975, đưa non sông thu về một mối.

Tiếp bước hào khí của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân Can Lộc ra sức thi đua xây dựng và bảo vệ quê hương trên con đường đi lên CNXH; tạo bước đột phá về kinh tế, xã hội, chủ động hội nhập và phát triển; đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu và đã giành được những thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được tăng cường, tích cực triển khai các công trình, dự án trọng điểm. Bằng sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ, nhiều giải pháp tích cực và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên trong những nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Can Lộc đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng đề ra. Đặc biệt, kết quả nổi bật là Can Lộc đã vinh dự được nhận bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019 và 2 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và Ba.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện lại hào khí của cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh và ca ngợi những đổi thay của quê hương Can Lộc trong thời kỳ đổi mới, cũng như những khát vọng lớn lao của Đảng bộ, Nhân dân huyện Can Lộc trong chặng đường phía trước.

Võ Quang Đạt

Can Lộc, Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết Nghệ - TĩnhDự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng các  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên lãnh đạo tỉnh, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, lãnh đạo các sở, ban,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19
Tấm lòng nhân ái của Đại đức Thích Nguyên Thông
Hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020
Cách ly 12 người tại Hà Nội liên quan cô gái phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi sang Pháp
Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội: Khi hành lang pháp lý đi vào cuộc sống
Phần lớn các gia đình tìm kiếm được tro cốt thất lạc ở chùa Kỳ Quang 2
Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong sáng 9/9
'Giữ tro cốt trong chùa, cần cái tâm hơn quy chế'
Nghệ An tổ chức trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 51
Đồng bào Khmer chung tay phòng, chống dịch
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn