Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/09/2020 02:08 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đồng bào Chăm Châu Phong nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh Covid 19

Thị xã Tân Châu có gần 5.000 đồng bào Chăm theo đạo Hồi Islam sinh sống, tập trung chủ yếu ở xã Châu Phong. Thời gian qua, địa phương xã Châu Phong đã đẩy mạnh tuyên truyền công các phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong đồng bào một cách quyết liệt bằng nhiều hình thức phong phú, đặc biệt là phát huy vai trò của các vị chức sắc, chức việc.  Từ đó, đồng bào dân tộc Chăm đã có nhận thức đúng đắn về việc các biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế. Công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Đặc thù đồng bào Chăm sinh hoạt tôn giáo tập trung mỗi ngày 5 lần tại các Thánh đường và tiểu thánh đường. Ban quản trị Thánh đường cũng trang bị nước rửa tay khô ngay lối ra vào và sẽ trang bị thêm máy đó thân nhiệt cầm tay. Các vị giáo cả, phó giáo cả và chức sắc, chức việc lồng ghép tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid 19 cùng các biện pháp phòng ngừa. Ông Gosaly, Phó Giáo cả Thánh đường Mubarak cho biết, ông cùng với thanh viên Ban quản trị Thánh đường thường xuyên truyên truyền và trực tiếp hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế như rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách.

Qua thông tin từ báo chí, đài truyền thanh và tuyên truyền miệng, hiện nay nhận thức của đồng bào Chăm về công tác phòng chống dịch bệnh đã được nâng cao. Từng bước hình thành các thói quen phòng bệnh như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc người lạ…Ông Abdol Halim – Người dân xã Châu Phong chia sẻ:“Ông và gia đình thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế và tuyên truyền cho mọi người xung quanh không hoang mang cũng như không chủ quan trước dịch bệnh”.

Hiện này nhận thức cả đồng bào dân tộc Chăm về phòng chống dịch bệnh rất tốt, mọi người thường xuyên đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên. Vận động người thân từ nước ngoài về địa phương khai báo y tế trung thực – Ông Sales chia sẻ.

Đồng  bào Chăm trên địa bàn thường đi thăm thân nhân sinh sống, học tập ở các quốc gia như Malaysia, Indonesia. Do đó địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền cho bà con hạn chế đi đến các quốc gia, vùng lãnh thổ trong thời gian đang bùng phát dịch bệnh Covid 19. Bà Lâm Lệ Dung, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Châu Phong cho biết: “Địa phương cũng tuyên truyền cho đồng bào dân tộc Chăm có bà con ở nước ngoài, khi về đến địa phương thì cũng chủ động khai báo để có cách quản lý. Nhìn chung về nhận thức của đồng bào dân tộc Chăm về tình hình dịch bệnh hiện nay cũng được nâng cao, người dân cũng phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong thực hiện phòng chống dịch”.

Bên cạnh đó, địa phương cũng tuyên truyền dân không hoang mang trước tình hình dịch bệnh, tin tưởng vào những giải pháp của Chính phủ, ngành Y tế và chính quyền địa phương. Đặc biệt là những tin tức sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng bào dân tộc Chăm đã nâng cao nhận thức chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chung tay cùng với chính quyền địa phương phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid 19 một cách hiệu quả.

Khương Duy

Đồng bào Chăm Châu Phong nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh Covid 19Đặc thù đồng bào Chăm sinh hoạt tôn giáo tập trung mỗi ngày 5 lần tại các Thánh đường và tiểu thánh đường. Ban quản trị Thánh đường cũng trang bị nước rửa tay khô ngay lối ra vào và sẽ trang bị thêm máy đó thân nhiệt cầm tay. Các vị giáo cả, phó giáo cả và
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình với cuộc vận động treo cờ Tổ quốc trong các cơ sở tôn giáo
Chùa Hang: điểm du lịch văn hóa tâm linh ở Hà Tĩnh
Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Nam
Bình Định: Kiệt tác nghệ thuật nhà thờ Lòng Sông
Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai: Vận động đồng bào có đạo tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân
Bồi dưỡng kiến thức pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho cán bộ, công chức cấp huyện, xã, thị trấn
Bắc Ninh: Góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di tích
Phòng, chống dịch Covid-19: không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm
Tuyên Quang: Tam Cờ - Phố của đền đài, miếu mạo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn