Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/09/2020 01:22 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hiệu quả công tác hòa giải cơ sở trong đồng bào dân tộc Chăm

Châu Phong (TX Tân Châu, An Giang) là xã có địa bàn rộng, đông dân cư, có gần 5.000 nhân khẩu đồng bào dân tộc Chăm (Islam) sinh sống. Nếu như trước đây, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, mức độ hiểu biết và nhận thức pháp luật chưa cao. Thì hiện nay đời sống vật chất tinh thần ngày một nâng lên, ý thức chấp hành pháp luật cũng thay đổi rõ rệt. Không còn tình trạng tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp. Tình đoàn kết xóm làng càng thắt chặt, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn an ninh trật tự và tham gia xây dựng nông thôn mới. Để có được kết quả đó, phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của các Tổ hòa giải trong các ấp đồng bào Chăm sinh sống.

Đồng bào Chăm ở Châu Phong sinh sống chủ yếu tập trung ở 2 ấp Phũm Soài và Châu Giang. Hàng năm, qua sự giới thiệu bình chọn của các hộ dân trong ấp, Tổ hòa giải được thành lập theo Quyết định công nhận của UBND xã và chịu sự quản lý trực tiếp của UBND xã, về chuyên môn nghiệp vụ do Phòng Tư pháp thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng. Tổ hòa giải thường xuyên theo dõi tình hình đời sống, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư đồng bào Chăm để kịp thời có những hỗ trợ, tháo gỡ, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, giải đáp về pháp luật. Khi có sự vụ, sự việc xích mích, bất hòa xảy ra yêu cầu tổ hòa giải xử lý. Tổ trưởng sẽ cử ra 01 thành viên trực tiếp tiếp công dân và nhận hồ sơ vào sổ thụ lý, sau đó tìm hiểu sự việc, báo cáo kết quả sự việc và có ý kiến đề xuất. Họp Tổ hòa giải phân công cụ thể thành viên hòa giải và đưa ra định hướng hòa giải, thời gian hòa giải. Đối với những vấn đề có tính chất sự việc nhỏ thì phân công một số thành viên phụ trách đưa ra hòa giải sớm nhằm tránh vấn đề kéo dài gây phiền hà và nhằm giải quyết kịp thời hạn chế mâu thuẩn phát sinh thêm, đối với những vụ việc có tính chất phức tạp thì Tổ trưởng hòa giải trực tiếp tham gia hòa giải. Ông Vách Gia – Trưởng BND, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp Châu Giang cho biết, thành viên tổ hòa giải đều được chọn lựa là người có uy tín trong cộng đồng, am hiểu kiến thức pháp luật và nhiệt tình trong công việc. Bên cạnh đó việc thực hiện Về việc quy định mức chi đảm bảo cho công tác hòa giải ở cơ sở  trên địa bàn tỉnh An Giang theo Quyết định 25/2015 của UBND tỉnh An Giang cũng mang đến những hiệu quả nhất định. Ông Sales – Trưởng BND, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp Phũm Soài cho biết, mỗi khi tổ hòa giải thành thì được chi hỗ trợ 200 ngàn đồng, hòa giải không thành 3 lần trở lên sẽ được hỗ trợ 150 ngàn. Dù số tiền không lớn nhưng cũng là nguồn khích lệ, động viên các thành viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong hòa giải, Tổ hòa giải áp dụng biện pháp động viên, thuyết phục, phân tích để các bên thấy được và thỏa thuận có tình, có lý, giúp nhau nhận thức cái đúng, cái chính đáng nhằm lấn áp cái xấu, cái chưa đúng xảy ra trong lúc nóng giận. Trong quá trình hòa giải, Tổ hòa giải vừa hòa giải vừa tuyên truyền pháp luật với từng vụ việc xảy ra mà pháp luật quy định, nhằm giúp cho người dân hiểu biết pháp luật mà hạn chế việc tranh chấp, đồng thời tại đây cũng dễ dàng đưa pháp luật vào cuộc sống của người dân. Nhất là thời gian gần đây, họat động hòa giải ngày càng đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao, số vụ việc hòa giải thành ngày càng cao và có chất lượng hơn, đúng theo quy trình. Từ đó đã góp phần thiết thực nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng Nhân dân và tạo được sự gương mẫu trong lối sống của những thành viên làm công tác hòa giải. Hàng tháng, tổ hòa giải tổ chức sinh hoạt để đánh giá tình hình trên địa bàn, đồng thời, tuyên truyền về các nội dung như Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, các thành viên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức trong công tác hòa giải. Điểm đáng chú ý, các thành viên trong tổ đã tuyên truyền bằng tiếng Chăm là tiếng mẹ đẻ của đồng bào dân tộc nên rất gần gũi với bà con. Từ đó, mọi người hiểu và nắm bắt các quy định của pháp luật, hay các vấn đề mà các thành viên trong tổ tuyên truyền.

Đặc thù sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Chăm (Islam) xã Châu Phong là mỗi ngày đi hành lễ tại thánh đường 5 lần. Do đó các tổ hòa giải còn phối hợp với Ban đại diện các Thánh đường, tiểu thánh đường thường xuyên lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc Chăm. Tổ hòa giải còn tham mưu Đảng ủy, UBND xã bổ sung các vị có chức sắc, chức việc trong đạo tham gia công tác hòa giải ở địa phương. Từ đó giúp cho tổ hiểu được phong tục, tập quán và văn hóa của đồng bào dân tộc Chăm mà có phương pháp tiếp cận, hòa giải phù hợp. Bên cạnh đó, với uy tín và vai trò của mình, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện công tác hòa giải của những người có chức sắc, chức việc đến bà con đồng bào Chăm ngày càng phát huy hiệu quả. “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang, nhất là BQT Thánh đường luôn luôn tuyên truyền cho người dân để am hiểu pháp luật, thực hiện phong trào thi đua yêu nước nhằm góp sức mình cho sự phát triển chung của đất nước. Cũng như chuyện xích mích trong nội bộ, cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang luôn luôn quan tâm tạo điều kiện hòa giải cho mọi người, gần gũi nhau để thực hiện theo giáo lý Islam. Bên cạnh đó các giáo cả được nhân dân tín nhiệm, luôn luôn tin tưởng tín đồ mình, giáo dục tín đồ mình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng để cùng nhà nước góp phần xây dựng quê hương ngày càng tốt hơn” - Ông Haji Jacky – Trưởng BĐD Cộng đồng Hồi giáo Chăm Islam tỉnh An Giang cho biết.

Một trong những yếu tố quyết định kết quả của công tác hòa giải là đội ngũ hòa giải viên cơ sở. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tốt với công việc và tâm huyết với nhiệm vụ đang làm. Lực lượng làm công tác hòa giải luôn thực hiện tốt vai trò của mình. Bên cạnh đó, lực lượng này còn xây dựng thêm các mối quan hệ trong cộng đồng dân cư để dễ dàng nắm tâm tư, tình cảm và đời sống người dân nhằm báo cáo, tham mưu chính quyền địa phương có hướng giải quyết, không để phát sinh thành điểm nóng trong nhân dân dân. Bên cạnh đó thì từng cán bộ hòa giải cũng tích cực ra sức tự nâng cao kiến thức pháp luật của bản thân để ngày một đáp ứng nhu cầu của nhiệm vụ.

Hiện nay nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật trong đồng bào Chăm đã được nâng cao. Góp phần rất lớn vào kết quả thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật trong bảng tiêu chí chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Bà con nhân dân đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn minh và xây dựng quê hương Châu Phong đạt chuẩn Nông thôn mới. Đối với chuẩn tiếp cận pháp luật theo định xã Châu Phong được đánh giá đạt 91/100 điểm. Trong đó tiêu chí hòa giải ở cơ sở đạt 9,77 điểm. Góp phần không nhỏ vào việc đưa xã Châu Phong trở thành xã NTM thứ 4 của thị xã Tân Châu vào cuối năm 2019.

Có thể thấy rằng công tác hòa giải cơ sở trong đồng bào Chăm đã đóng góp rất lớn vào quá trình ổn định tình hình an ninh trật tự và sự phát triển của địa phương Châu Phong. Với một đội ngũ làm công tác hòa giải luôn phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo và gần gũi với đồng bào dân tộc, tin tưởng rằng sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả tốt hơn nữa. Góp phần giảm tỷ lệ khiếu kiện vượt cấp, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng quê hương Châu Phong nói riêng và thị xã Tân Châu phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt.

Khương Duy

Hiệu quả công tác hòa giải cơ sở trong đồng bào dân tộc ChămĐồng bào Chăm ở Châu Phong sinh sống chủ yếu tập trung ở 2 ấp Phũm Soài và Châu Giang. Hàng năm, qua sự giới thiệu bình chọn của các hộ dân trong ấp, Tổ hòa giải được thành lập theo Quyết định công nhận của UBND xã và chịu sự quản lý trực tiếp của UBND xã,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nghệ An: Đồng bào Công giáo Đô Lương ủng hộ gần 200 triệu đồng phòng chống Covid-19
Yêu cầu người dân TP. Biên Hòa ở tại nhà; tạm ngưng một loạt dịch vụ, hoạt động
Đồng Tháp: Động viên tinh thần lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 khu vực biên giới
Người Chăm có nhiều đổi mới trong việc cưới, việc tang
Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng
Về nơi giáo xứ treo cờ Tổ quốc, giáo dân được tặng vịt thoát nghèo
Các lễ hội tại đền, tháp Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận năm 2020 - 2021
Lễ khánh khành thánh thất Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng
Thanh Hoá: Du khách đeo khẩu trang phòng Covid-19 tại Lễ hội Ba Bông - Hàn Sơn
Thái Bình: Tăng Ni an cư tại trú xứ sau ngày 19-8
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn