Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 02:39 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thánh lễ Tạ ơn 50 năm thành lập và phát triển Giáo xứ Chi Lăng, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Giáo xứ Chi Lăng

Sáng 26/7/2020, tại nhà thờ Giáo xứ Chi Lăng, Phường 9, thành phố Đà Lạt, Giám mục Giáo phận Đà Lạt Đa minh Nguyễn Văn Mạnh chủ sự thánh lễ Tạ ơn 50 năm Giáo xứ Chi Lăng thành lập và phát triển. Cùng đồng tế, có các linh mục trong Giáo phận Đà Lạt.

Tham dự có các chức sắc, chức việc, tu sĩ và hàng ngàn bà con giáo dân trong Giáo phận Đà Lạt. Về phía chính quyền có, ông Lê Minh An, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh; ông Đặng Xuân Hồng, Trưởng phòng Phòng Nghiệp vụ 1, Ban Tôn giáo tỉnh và đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt, Phường 10 về tham dự, tặng hoa chúc mừng.

Các nghi thức của thánh lễ Tạ ơn được cử hành long trọng, ý nghĩa. Cuối thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ đã bày tỏ tâm tình “50 năm hình thành và phát triển, Giáo xứ Chi Lăng có được thành quả hôm nay như những bó lúa nặng hạt để không bao giờ quên ơn những người đã gieo trong gian truân, trồng trong vất vả. Nhìn lại hành trình 50 năm như là một nhắc nhở về cội nguồn “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn. Nhờ đó mà mọi thành viên trong gia đình Giáo xứ luôn tâm niệm rằng “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Theo lịch sử của Giáo xứ, tên vùng đất Chi Lăng mới có từ năm 1957, trước đó miền đất này gọi bằng tiếng Pháp là Cité St. Benoit. Giả thiết cho rằng, năm 1923 có người Pháp tên Mieville xin khai hoang vùng đất này để trồng tỉa và chăn nuôi bò; cũng có giả thiết cho rằng vào năm 1936 có 3 linh mục dòng Thánh Biển Đức (Benoit) sang truyền giáo ở Đông Dương và đến cư ngụ tại khu vực gần hồ Mê Linh, nơi hiện nay có nhiều biệt thự của người Pháp. Từ năm 1955 trở về trước, nơi đây chưa có nhà thờ, các Linh mục Dòng Biển Đức mượn tạm một căn nhà trước là rạp xi nê Tapger để làm lễ Chúa nhật cho giáo dân. Từ năm 1957 khi người dân tứ xứ về đây lập nghiệp, kiếm đất xây nhà, mở tiệm buôn bán mới trở thành phố xá sầm uất. Giữa năm 1964, Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Đỉnh tổ chức thành Khu giáo Chi Lăng gồm các ấp Sào Nam, Tây Hồ và Thái Phiên. Đến ngày 26/7/1970, Giám mục Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền ban Sắc lệch thành lập giáo xứ Chi Lăng.

Trong 50 năm, Giáo xứ Chi Lăng có tới 12 Linh mục Quản xứ và Quản nhiệm, cụ thể: Từ năm1970-1971, Linh mục Anphongso Trần Đức Phương làm Quản xứ; từ năm 1971-19772, Linh mục Giue Chu Huy Châu làm Quản xứ; từ 1977- 198, Linh mục Giuse Võ Đức Minh (nay là Giám mục Giáo phận Nha Trang) và Cha Giuse Lê Minh Tính làm Quản nhiệm; từ năm 1981-199, Linh mục Mattheu Đinh Viết Hoàng làm Quản nhiệm; từ năm 1991-1992, Linh mục Anton Nguyễn Đức Khiết làm Quản xứ; từ năm 1992-2005, Linh mục Phêrô Trần Đình làm Quản xứ; từ năm 2005-2011, Linh mục Giuse Nguyễn Tiến Đạt làm Quản xứ; từ năm 2011-20148, Linh mục Phêrô Trần Văn Hội làm Quản xứ; từ năm 2014-2015, Linh mục Giuse Trần Văn Định làm Quản xứ; từ năm 2016-2017, Linh mục Giuse Nguyễn Công Chính làm Quản xứ; từ năm 2017-2019, Linh mục Anton Nguyễn Công Hiến làm Quản xứ; từ ngày 2019 đến nay, Linh mục Anrê Phạm Việt Sơn làm Quản xứ.

Hiện nay, Giáo xứ có 187 gia đình và khoảng 500 giáo dân. Đặc biệt, hiện diện trên địa bàn Giáo xứ có Làng SOS, nơi đây có những người mẹ và các em nhỏ thuộc tín hữu giáo xứ Chi Lăng. Về cơ sở vật chất, từ ngôi nhà thờ tạm ban đầu, nay giáo xứ có ngôi nhà thờ khang trang (khánh thành năm 2007), tháp chuông, nhà xứ, nhà mục vụ, khu tượng đài Đức Mẹ.

Một số hình ảnh:

Giám mục Giáo phận Đà Lạt chủ sự thánh lễ

Bà con giáo dân tham dự thánh lễ

Các linh mục trong Giáo phận và Ca đoàn Giáo xứ chụp hình lưu niệm với Giám mục

Họ và tên: Lê Đức Dũng (Tổng hợp)

Thánh lễ Tạ ơn 50 năm thành lập và phát triển Giáo xứ Chi Lăng, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm ĐồngTham dự có các chức sắc, chức việc, tu sĩ và hàng ngàn bà con giáo dân trong Giáo phận Đà Lạt. Về phía chính quyền có, ông Lê Minh An, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh ông Đặng Xuân Hồng, Trưởng phòng Phòng Nghiệp vụ 1, Ban Tôn giáo tỉnh và đại diện lãnh đạo
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tạm dừng các Thánh lễ tập trung trong trên thành phố Đà Nẵng
Bộ Nội vụ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID -19
Quảng Nam: Tạm ngừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao
Đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đi vào nề nếp
Đình hoãn vô thời hạn Đại hội Thánh Mẫu La Vang
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Hà Tĩnh: Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”
Đồng Tháp: Hiệu ứng phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
Bộ Nội vụ tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn