Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 01:52 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đón mùa Nhập hạ an toàn, tiết kiệm
Phật tử trong phum sóc dâng lên bổn chùa những cây nến nhập hạ

Đồng bào phật tử và sư sãi Khmer Nam bộ nói chung và Sóc Trăng nói riêng đang bước vào mùa Nhập hạ (còn gọi là Bun Chôl Vô Sa) nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, gia đình yên vui hạnh phúc và dâng các vật dụng sinh hoạt cho các vị tăng tại chùa trong 3 tháng Nhập hạ.

Đón mùa Nhập hạ năm nay, sư sãi và đồng bào Phật tử Khmer Sóc Trăng tổ chức trên tinh thần an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và đậm bản sắc văn hóa truyền thống.

Lễ Nhập hạ của đồng bào Khmer Nam bộ kéo dài trong 3 tháng (từ ngày 15/6-15/9 âm lịch). Năm nay, lễ Nhập hạ được đồng bào Khmer tiến hành từ ngày 6/7-2/10. Lễ Nhập hạ có ý nghĩa quan trọng đối với sư sãi và đồng bào Khmer, vừa tạo thời gian để sư sãi chuyên tâm học đạo, trau dồi giáo lý và tự vấn bản thân trong quá trình tu hành; đồng thời mùa Nhập hạ còn đánh dấu thời điểm chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa, đánh dấu quãng thời gian “vàng” để người dân chuyên tâm lao động sản xuất, đạt năng suất cao trong mùa vụ.

Ngoài ra, vào mỗi mùa Nhập hạ, thanh thiếu niên Khmer tại các phum sóc thường chọn đi tu (trả hiếu) nhiều nhất, bởi đây là quãng thời gian để rèn dưỡng đạo đức và học tập về giáo lý, giáo luật được nhiều nhất.

Theo truyền thống, trong mỗi mùa Nhập hạ, đồng bào phật tử trong phum sóc thường tiến hành dâng lên bổn chùa những cây nến Nhập hạ để tạo điều kiện cho sư sãi có đủ ánh sáng và sự minh mẫn trong quá trình tu tập. Đối với đồng bào Khmer, cây đèn cầy dâng lên chùa có ý nghĩa hết sức to lớn, cầu mong gia đình giàu sang phú quý, yên vui, hạnh phúc.

Trong những năm gần đây, khi đời sống kinh tế của đồng bào Phật tử tại các phum sóc ngày càng được nâng cao, thường trong mỗi mùa Nhập hạ, mỗi chùa thường được phật tử cả trong và ngoài phum sóc cúng dường từ 30-60 cây nến Nhập hạ. Tuy số lượng nến được phật tử cúng dường nhiều nhưng nhu cầu thắp sáng lại giảm vì các chùa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện nay đều có điện thắp sáng. Chưa kể, nhiều năm trước, do bất cẩn trong việc trông coi, các ngọn nến Nhập hạ bị ngã đổ, đè lên nhau nên hỏa hoạn đã xảy ra và làm cháy một số chùa trên địa bàn tỉnh.

Từ thực tế trên, nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã mạnh dạn vận động phật tử hạn chế việc cúng dường bằng nến Nhập hạ, chỉ nhận ở mức tương đối và tượng trưng. Theo Thượng tọa Trần Văn Tha, trụ trì chùa Serey Ta Mơn (huyện Trần Đề), mùa Nhập hạ năm nay, nhà chùa đã tuyên truyền đến phật tử trong bổn sóc tổ chức lễ theo nghi lễ truyền thống; đồng thời cúng dường nến ở mức đủ, không để phí phạm. Nhà chùa cũng thực hiện chặt chẽ việc thắp nến trong mùa nhập hạ để vừa an toàn, tránh hỏa hoạn. Bà Trà Thị Ọl ở ấp Ngọn xã Thạnh Quới (huyện Mỹ Xuyên) chia sẻ, từ mấy năm nay, gia đình thường cúng dường các vật dụng cần thiết để cho sư sãi dùng trong 3 tháng Nhập hạ.

Ghi nhận tại các chùa trên địa bàn tỉnh, lễ Nhập hạ năm nay được đồng bào Khmer Sóc Trăng tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, đảm bảo an toàn trong những tháng mùa Nhập hạ. Theo đó, đồng bào Phật tử trong phum sóc tổ chức dâng nến Nhập hạ vừa đủ dùng, không để phí phạm; đồng thời thay bằng việc quyên góp kinh phí để nhà chùa xây dựng có công trình văn hóa cần thiết. Để đảm bảo an toàn, những cây nến khi được dâng lên chùa, sư sãi thắp nến vừa đủ trong khu vực chánh điện, có dây thép cố định các trụ nến để tránh việc đổ, ngã nến và phòng tránh hỏa hoạn.

Theo dantocmiennui.vn

Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đón mùa Nhập hạ an toàn, tiết kiệmĐón mùa Nhập hạ năm nay, sư sãi và đồng bào Phật tử Khmer Sóc Trăng tổ chức trên tinh thần an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Lễ Nhập hạ của đồng bào Khmer Nam bộ kéo dài trong 3 tháng (từ ngày 15/6-15/9 âm lịch). Năm nay,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thánh lễ thiết lập 04 giáo xứ mới thuộc Giáo hạt Đạ Tông
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
TPHCM long trọng tổ chức Lễ Giỗ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh lần thứ 320
Lâm Đồng: Lễ bổ nhiệm Quản nhiệm Chi hội Đạ B’Lah và Chi hội Dơng Briang
Lễ đón bằng Di sản Tết Nguyên tiêu của người Hoa: Cố kết cộng đồng để giao thoa văn hóa
Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở tỉnh Đồng Tháp
Lễ Cầu mưa (cầu đảo) của người Chăm Bàlamôn Ninh Thuận
Đặc sắc Lễ hội cầu ngư – bơi chải Sầm Sơn 2020
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ an vị 03 tượng Phật và khánh thành Chánh điện chùa Khánh Sơn
Giúp đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn