Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 03:27 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đặc sắc Lễ hội cầu ngư – bơi chải Sầm Sơn 2020
Lễ hội cầu ngư - bơi chải là nét đẹp, bản sắc văn hóa truyền thống của TP Sầm Sơn

Trong hai ngày 4 và 5-7, tại khu vực Cảng cá Lạch Hới (phường Quảng Tiến), TP Sầm Sơn đã tưng bừng tổ chức Lễ hội cầu ngư – bơi chải năm 2020 với nhiều nội dung đặc sắc, hấp dẫn, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Lễ hội cầu ngư - bơi chải được tổ chức vào các ngày 14 và 15-5 âm lịch hằng năm với phần lễ chính gồm các nghi thức: rước kiệu, dâng hương, tế lễ, tế thần sông, thần biển; đọc chúc văn cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để những người dân chài ra khơi được bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá, mùa màng bội thu, nhân dân sống ấm no và hạnh phúc và cuối cùng là phần dâng lễ vật, tế lễ của các làng, bản hội.

Phần tế lễ được thực hiện trang nghiêm, thành kính

Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính với sự tham gia của hàng nghìn người dân trên địa bàn TP Sầm Sơn và du khách thập phương. Riêng nghi thức rước kiệu cũng là phần thi tài các làng, được ban tổ chức chấm điểm để trao giải.

Phần rước kiệu vừa tham gia phần lễ, vừa là nội dung thi của các làng

Phần thi đan lưới là sự tham gia, thi tài rất sôi nổi của những ngư dân khéo tay nhất trên địa bàn. Đây là phần thi thể hiện sự khéo léo, nhanh nhẹn của những ngư dân có có tay nghề đan lưới xuất sắc nhất, qua đó thể hiện nét đẹp lao động trong việc tự tay sản xuất các ngư cụ để ra khơi đánh bắt của ngư dân Sầm Sơn, những người đã gắn bó với nghề biển từ bao đời nay.

Sôi động và hấp dẫn nhất là cuộc thi bơi chải truyền thống của các đội trên địa bàn TP Sầm Sơn. Khác với những năm trước chỉ có 4 đội của các thôn trên địa bàn phường Quảng Tiến tham gia, thì từ lễ hội năm 2019, cuộc thi bơi chải đã đươc mở rộng về quy mô với sự tham gia của hơn 200 vận động viên thuộc 8 đội bơi gần đến từ các phường, xã trên địa bàn TP Sầm Sơn, trong đó có 4 đội của phường Quảng Tiến. Mỗi thuyền đua gồm 21 người, là những tay chèo khỏa mạnh, nhanh nhẹn, thông thạo luồng lạch nhất.

8 đội được chia thành 2 bảng; hai đội xếp nhất nhì ở lượt đua vòng bảng sẽ giành quyền vào lượt bơi chung kết. Các thuyền tranh tài ở cự li 1,6 km/lượt đua. Cuộc thi được tổ nhằm tỏ lòng tôn kính vị Thần biển, Thần Mặt Trăng, Thần Độc Cước đã phù hộ chở che cho cuộc sống của ngư dân Sầm Sơn gắn với nghề khai thác đánh bắt hải sản.

Ban tổ chức trao cờ, phần thưởng cho các đội xếp thứ hạng cao ở nội dung thi bơi chải; trao thưởng cho các đội đạt điểm cao nhất tại phần thi rước kiệu và các cá nhân xuất sắc tại cuộc thi đan lưới.

Lễ hội cầu ngư - bơi chải Sầm Sơn năm 2020 được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị, nét văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, làm phong phú thêm các sản phẩm phục vụ du lịch, tạo nên một hình ảnh đô thị du lịch biển Sầm Sơn ngày càng hiện đại văn minh, tạo sự thân thiện để thu hút nhiều hơn nữa du khách trong và ngoài nước.

Đông đảo người dân, khách du lịch đã tới theo dõi, cổ vũ cho các đội đua

Năm nay, lễ hội còn mang ỹ nghĩa hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa và Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, chiến dịch “Người Thanh Hóa ưu tiên đi du lịch Thanh Hóa” và kích cầu du lịch Sầm Sơn.

Theo baothanhhoa.vn

Đặc sắc Lễ hội cầu ngư – bơi chải Sầm Sơn 2020Lễ hội cầu ngư - bơi chải được tổ chức vào các ngày 14 và 15-5 âm lịch hằng năm với phần lễ chính gồm các nghi thức: rước kiệu, dâng hương, tế lễ, tế thần sông, thần biển đọc chúc văn cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để những người dân chài ra
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ an vị 03 tượng Phật và khánh thành Chánh điện chùa Khánh Sơn
Giúp đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo
Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, giai đoạn 2015-2020
Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025
Đồng Tháp: Sơ kết mô hình “xây dựng gia đình xanh - sạch - đẹp”
Phát huy vai trò, nguồn lực các tôn giáo trong tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống
Đổi thay làng Chăm Châu Phong, An Giang
Hội thảo khoa học “Cộng đồng Islam giáo ở Việt Nam hiện nay, thực trạng, xu hướng biến đổi và gợi ý chính sách” tại An Giang
Đại hội Đại biểu Nhơn sanh Họ đạo Cao Đài Chơn lý
Thánh lễ Thiết lập Giáo xứ R’Lơm, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn