Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/08/2020 07:18 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đổi thay làng Chăm Châu Phong, An Giang

Trong những năm gần đây, cùng với các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đã có sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào dân tộc Chăm ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang không ngừng được cải thiện. Từ đó làng Chăm ở xã Châu Phong đã thay da đổi thịt từng ngày.

Thị xã Tân Châu có hơn 5.000 đồng bào Chăm sinh sống, tập trung chủ yếu ở ấp Châu Giang và Phũm Soài, xã Châu Phong. Những năm trước đây, người làng Chăm thường sống cuộc sống khép kín. Hủ tục này khiến đời sống của đồng bào Chăm gặp không ít khó khăn. Chưa kể, kinh tế của làng chỉ phụ thuộc vào sông nước, mua bán nhỏ, tiểu thủ công nghiệp và làm nông. Ông Haji Jacky, Trưởng ban Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Chăm Islam An Giang cho biết: Những năm gần đây, được sự tuyên truyền, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, người dân nơi đây đã thay đổi cách nghĩ, cách làm. Nhờ đó mà đời sống kinh tế được nâng lên rõ rệt. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cũng được sự thay đổi tích cực.

Thực hiện chủ trương về công tác đối với người Chăm và phong trào xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, thị xã Tân Châu đã có nhiều giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con đồng bào dân tộc Chăm. Nhà ở, đường giao thông nông thôn, hệ thống nước sạch sinh hoạt… được đầu tư, nâng cấp. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, 100% hộ dân có điện sản xuất và nước sạch sinh hoạt… Từ khi đường sá thuận tiện, hàng hóa thông thương, đồng bào Chăm bắt đầu mở rộng ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, giao thương mua bán nhộn nhịp hơn. Chú Mohamach, Chủ cơ sở dệt thổ cẩm Mohamach, ấp Phũm Soài, xã Châu Phong cho biết Khi tới mùa du lịch có rất đông du khách đến tham quan tại cơ sở dệt thổ cẩm. Từ đó ông giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa của dân tộc Chăm.

Trao tặng nhà tình thương cho đồng bào Chăm nghèo

Nhằm bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, người Chăm còn mở lớp dạy kinh Qur’an, cùng với nhà trường mở các lớp dạy học song ngữ dịp hè. Đặc biệt xã Châu Phong có trường mầm non dân tộc Chăm, giúp cho con em đồng bào được đến trường và chăm sóc giáo dục. Bà con tín đồ tham gia tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”. Đặc biệt là đoàn kết giúp nhau vượt khó như tặng quà, cất nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ nguồn vốn để cùng nhau vươn lên ổn định đời sống mỗi năm từ 3 đến 4 tỷ đồng. Chị Sita Hara, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thành viên Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Chăm Islam tỉnh An Giang cho biết: Trong mùa dịch Covid 19, bản thân chị đã vận động các nguồn tài trợ trao 5 căn nhà và 1.370 phần quà ý nghĩa cho đồng bào Chăm nghèo.

Vào các ngày lễ lớn trong năm, ở các thánh đường đều được chính quyền và đoàn thể từ tỉnh, thị xã và xã đến thăm, chung vui, tặng quà, tạo mối quan hệ thân thiết, gắn bó, qua đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong xóm ấp và phát huy bản sắc dân tộc. Đồng bào Chăm luôn đoàn kết, chăm lo làm ăn, đời sống ngày càng phát triển lên; đồng bào dân tộc Chăm ở Châu Phong cũng tích cực hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động, đặc biệt là phong trào xây dựng nông nông mới.

Trong thời gian tới, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Chăm Islam tỉnh An Giang tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS Chăm, giữ gìn và phát huy văn hóa bản sắc của dân tộc. Bên cạnh đó, phát huy ý chí tự vươn lên để làm giàu chính đáng cho bản thân và xã hội, cùng với các ngành chuyên môn hướng dẫn bà con áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ du lịch làng nghề... để kinh tế ngày càng phát triển.

“Ban Đại diện tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cộng đồng Chăm Islam lúc nào cũng thực hiện theo tôn giáo, giáo lý Islam gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ra sức giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tham gia các phong trào thi đua yêu nước nhằm góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước”,  ông Haji Jacky cho biết thêm.

Đến làng Chăm Châu Phong hôm nay, mỗi người đều cảm nhận được sự thay da đổi thịt từng ngày. Thành quả ở làng Chăm thể hiện cho sự đoàn kết, vươn lên của người dân nơi đây, với những chính sách của Đảng, Nhà nước, người Chăm cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày thêm khang trang giàu đẹp.

Khương Duy

Đổi thay làng Chăm Châu Phong, An GiangThị xã Tân Châu có hơn 5.000 đồng bào Chăm sinh sống, tập trung chủ yếu ở ấp Châu Giang và Phũm Soài, xã Châu Phong. Những năm trước đây, người làng Chăm thường sống cuộc sống khép kín. Hủ tục này khiến đời sống của đồng bào Chăm gặp không ít khó khăn. Chưa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội thảo khoa học “Cộng đồng Islam giáo ở Việt Nam hiện nay, thực trạng, xu hướng biến đổi và gợi ý chính sách” tại An Giang
Đại hội Đại biểu Nhơn sanh Họ đạo Cao Đài Chơn lý
Thánh lễ Thiết lập Giáo xứ R’Lơm, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà
Thả cá giống truyền thống tái tạo nguồn lợi thủy sản xuống lưu vực sông Mã
Ấn tượng Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao Tiên Yên
Cảnh sát biển khám bệnh, tặng quà cho đồng bào Công giáo
Tôn vinh giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu
Tái hiện Tết Đoan Ngọ truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Nơi bảo tồn, gìn giữ văn hóa Khmer
Hội thánh Cao đài Tiên Thiên tổ chức buổi họp mặt giới thiệu sách ba đời Giáo tông
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn