Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 08:23 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?















Chọn    Xem KQ
Tái hiện Tết Đoan Ngọ truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Không gian giới thiệu "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương" tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Nhật Anh - TTXVN

Sáng 25/6/2020 (tức Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch), tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức tái hiện các phong tục của Tết Đoan Ngọ xưa với chủ đề “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” với nhiều hoạt động đặc sắc.

Người dân và du khách vô cùng hào hứng được hòa mình trong không gian đậm sắc màu văn hóa, được thưởng thức các món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ, được nghe đàm đạo về văn hóa ẩm thực, văn hóa trà liên quan đến dịp Tết này.

Theo quan niệm xưa, ngày 5/5 âm lịch là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm, cũng là mùa có nhiều dịch bệnh. Tết Đoan Ngọ là dịp người Việt có các hoạt động “giết sâu bọ” bệnh tật trong người bằng các phong tục ăn bánh gio, trái cây, rượu nếp, tắm nước lá để phòng bệnh… Người xưa tin rằng thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại, sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh. Nhưng hiện nay, nhiều phong tục về Tết Đoan Ngọ đã phai nhạt.

Món rượu nếp đặc trưng của Tết Đoan ngọ. Ảnh: Nhật Anh - TTXVN

Trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội trưng bày, trình diễn, tái hiện các nghi thức, phong tục dân gian và cung đình độc đáo. Nhiều phong tục, văn hóa ẩm thực của người Việt trong Tết Đoan Ngọ được giới thiệu như phong tục hái thảo mộc làm trà, làm thuốc và các đặc sản: bánh gio, rượu nếp, các loại hoa quả… Chương trình có sự tham gia của nhiều chuyên gia văn hóa, ẩm thực như Giáo sư Lê Văn Lan, nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết…

Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Ánh Tuyết, Tết Đoan Ngọ là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng. Thời bà còn nhỏ, vào sáng Tết Đoan Ngọ, bố mẹ thường gọi các con dậy sớm và bôi ít vôi vào bàn tay các con để làm phép "giết sâu bọ". Khi chưa ăn sáng, mọi người sẽ ăn một hai thìa rượu nếp, các loại hoa quả. Nếu ở nông thôn, thường vào ngày này, mọi người hay quét vôi vào thân cây, rắc ít vôi để trừ sâu bọ, mong mùa màng bội thu.

Du khách trải nghiệm làm thầy lang tại khu trưng bày trong Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Nhật Anh - TTXVN

Đặc biệt, trong nghi lễ Tết Đoan Ngọ cung đình xưa không thể thiếu nghi thức thưởng trà, nhà vua ban trà cho các bề tôi. Trong không gian đậm chất truyền thống ở Hoàng thành Thăng Long, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng đã giới thiệu những nét văn hóa trà của người Việt, nghệ thuật trà cung đình và trình diễn nghệ thuật pha trà. Theo nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng, trà là một sản phẩm đặc biệt, là sự kết tinh của văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đã nâng hoạt động liên quan đến thú uống trà lên thành trà đạo. Thưởng trà còn là một nghệ thuật, để tâm thanh tịnh.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng giới thiệu cách thưởng trà của người Việt. Ảnh: Nhật Anh - TTXVN

Dịp này, Ban Tổ chức cũng mời các nghệ nhân trà: Nguyễn Cao Sơn, Nguyễn Thiện Hùng trình diễn, giao lưu với khách tham quan về nghệ thuật trà; tổ chức trình diễn thư pháp, biểu diễn âm nhạc truyền thống để phục vụ khách tham quan.

Chương trình "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương" được tổ chức đến hết ngày 20/7 nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho du lịch Thủ đô.

Theo dantocmiennui.vn

Tái hiện Tết Đoan Ngọ truyền thống tại Hoàng thành Thăng LongNgười dân và du khách vô cùng hào hứng được hòa mình trong không gian đậm sắc màu văn hóa, được thưởng thức các món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ, được nghe đàm đạo về văn hóa ẩm thực, văn hóa trà liên quan đến dịp Tết này. Theo quan niệm xưa, ngày
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nơi bảo tồn, gìn giữ văn hóa Khmer
Hội thánh Cao đài Tiên Thiên tổ chức buổi họp mặt giới thiệu sách ba đời Giáo tông
Thủ tướng: Tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi thành quả phòng, chống dịch
Hà Nội: Đền Quan Tam Lâm Du bốc cháy ngùn ngụt trong đêm
Kế hoạch Tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến và Đại hội thi đua yêu nước Bộ Nội vụ lần thứ IV
Khuyến cáo không phóng sinh, nuôi, nhốt động vật hoang dã tại đền, chùa
Tổ chức lễ giỗ lần thứ 574 năm ngày mất của Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi
Tiếp nhận vật tư y tế hỗ trợ kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc phòng, chống Covid-19
Lễ bổ nhiệm quản nhiệm Hội thánh Tin Lành Tân Lý Đông
Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ (28/8/1945 - 28/8/2020)
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn