Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 08:12 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ “pút tồng” của người Dao Đỏ tại Cao Bằng
Màn tắm than trong lễ “pút tồng” của người Dao Đỏ xã Bình Lãng, huyện Hà Quảng

Dân tộc Dao Đỏ ở Cao Bằng có truyền thống văn hóa phong phú và giàu bản sắc, trong đó có nghi lễ “pút tồng” - một nghi lễ linh thiêng và quan trọng bậc nhất của những người làm thầy cúng với nhiều nghi thức độc đáo.

Theo tiếng Dao Đỏ, “pút tồng” (lễ tắm than) có nghĩa là một điệu nhảy xuất thần, thể hiện sự hòa quyện giữa cõi dương và âm trong tiếng kèn pí lè, tiếng trống âm vang, với mục đích đón tổ tiên, thần linh. Lễ dành cho những người đã làm thầy cúng, chỉ sau khi thực hiện đủ 3 lần lễ “pút tồng”, những người này mới được sư phụ truyền nghề, để có thể đứng ra làm chủ các buổi lễ “pút tồng” sau này.

Đồng thời, cộng đồng người Dao Đỏ quan niệm, những thầy cúng sau khi trải qua lễ “pút tồng” sẽ càng có năng lực giao tiếp với thần linh và ông bà tổ tiên, được cộng đồng người Dao Đỏ thêm kính trọng.

Nghệ nhân Trịnh Kiểm Pu, xã Vũ Minh, huyện Nguyên Bình dành cả đời để lưu giữ, bảo tồn kho tàng văn hóa truyền thống của người Dao Đỏ. Bản thân ông đã trải qua 3 lần làm lễ “pút tồng” khi mới ở độ tuổi trên 20 và có kinh nghiệm hơn 30 năm làm thầy mo, tham gia, chủ trì rất nhiều lễ “pút tồng” khác. Ông cho biết: lễ “pút tồng” là nghi lễ rất linh thiêng của người Dao Đỏ, thường chỉ tiến hành vào hai ngày trong năm (ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, ngày Rằm tháng Giêng âm lịch) và được tổ chức tại nhà những người làm nghề thầy mo.

Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Dao Đỏ. Việc chuẩn bị được thực hiện trước khi tổ chức khá lâu, chu đáo, nghiêm túc cả về lễ vật và đạo cụ. Lễ vật dâng cúng chính có gà, rượu, gạo, bánh trái; nghi lễ gồm: tranh thờ, kiếm, bùa, trang phục thầy cúng, cờ, binh khí.

Lễ “pút tồng” có nhiều nấc bước, điều đặc biệt là dùng các động tác nhảy múa để thay cho các phần nghi lễ cúng bái. Các điệu nhảy thực hiện nối tiếp nhau trong suốt tiến trình nghi lễ, phần cầu khấn cũng được mô tả trong các điệu nhảy. Trong suốt thời gian làm lễ “pút tồng”, người thực hiện tắm than phải ngồi bên cạnh thầy mo chủ trì để làm lễ, cho đến khi thần linh đồng ý cho nhảy lửa. Đợi đến khi ngọn lửa tắt, chỉ còn một đống than đỏ rực thì cơ thể của những người tham gia nhảy lửa bắt đầu rung lên là sẵn sàng nhảy vào đống than đỏ hồng đang bốc nhiệt. Lúc này, thầy mo làm nhiệm vụ chỉ dẫn, dẫn đầu trong màn nhảy lửa, đồng thời tay cầm thanh tre gõ để thôi thúc tinh thần, dũng khí của người tham gia tắm than.

Khi bước chân vào giữa đống than, thầy mo và những người tắm than như có một nguồn năng lượng nào đó đưa bước chân của họ lao vào giữa đám than đang cháy đỏ rực. Họ nhảy múa với đôi chân trần trong đống lửa mà không hề có cảm giác bỏng rát hay sợ hãi. Khi nhảy vào than lửa, người làm lễ “pút tồng” tâm niệm sẽ không vướng bận đến bụi trần, dùng than đỏ để xua đuổi, gột rửa ra khỏi người.

Xong phần nhảy lửa (khoảng 30 phút), thầy mo báo cáo với tổ tiên để nói cảm ơn, đồng thời tuyên bố với thần linh, dòng họ và dân làng rằng từ nay người vừa tắm than được tổ chức lễ “pút tồng” sẽ chính thức truyền dạy các nghi lễ, có khả năng giao tiếp với thần linh cũng như có thể đứng ra làm lễ “pút tồng” cho người khác.

Dù mang nhiều màu sắc tâm linh và huyền bí, nhưng nghi lễ “pút tồng” của dân tộc Dao Đỏ là một minh chứng cho sức mạnh, khả năng chế ngự, khuất phục thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của con người./.

Theo baocaobang.vn

Lễ “pút tồng” của người Dao Đỏ tại Cao BằngTheo tiếng Dao Đỏ, “pút tồng” (lễ tắm than) có nghĩa là một điệu nhảy xuất thần, thể hiện sự hòa quyện giữa cõi dương và âm trong tiếng kèn pí lè, tiếng trống âm vang, với mục đích đón tổ tiên, thần linh. Lễ dành cho những người đã làm thầy cúng, chỉ sau khi
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang thăm tăng, ni trở về từ Ấn Độ tại trại cách ly dịch bệnh Covid-19
Bộ đội Biên phòng thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng về công tác tôn giáo
Lễ cung hiến nhà thờ Tin Lành Plei Phăm, tỉnh Gia Lai
Caritas Giáo phận Mỹ Tho và tổ chức Asif Foundation tặng quà người dân vùng hạn mặn tỉnh Tiền Giang
“Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở thờ tự Phật giáo
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà - lễ hội đặc sắc vùng Tây Bắc
Bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường Hạ
Chùa Phước An, tỉnh Đồng Nai trao 200 phần quà cho người nghèo
Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)
Nhà tu hành tiêu biểu học tập và làm theo Bác
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn