Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/05/2020 11:22 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thủ tướng cắt băng khánh thành Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc khánh thành Đền Chung Sơn, thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất-TTXVN)

Ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Đền Chung Sơn - Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Cùng dự buổi lễ có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và đông đảo nhân dân.

Đền Chung Sơn nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển Khu du lịch lịch sử, sinh thái văn hóa Núi Chung được Ban Bí thư Trung ương chấp thuận tại Thông báo số 311/TB-TW ngày 8/3/2012 của Ban Bí thư Trung ương.

Công trình tọa lạc phía nam Núi Chung, thuộc xã Kim Liên, được Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á đồng hành với tỉnh Nghệ An đầu tư và khởi công xây dựng từ năm 2012, với tổng diện tích 83,63 ha, bao gồm 18 hạng mục. Đây là nơi khơi gợi những năm tháng ấu thơ, cội nguồn tâm hồn, trí tuệ Hồ Chí Minh.

Đền Chung Sơn được gắn kết trong Khu du lịch lịch sử-văn hóa-sinh thái Núi Chung với nhiều hạng mục hấp dẫn như mô hình đồng lúa Nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dệt lụa từ cọng sen, sản phẩm nến làm từ thảo dược, là điểm đến hấp dẫn cho nhân dân và du khách thập phương khi về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền Chung Sơn giữ vai trò xuyên suốt khi kết nối các địa danh nổi tiếng với các danh nhân Việt Nam như Đại thi hào Nguyễn Du, các chí sĩ yêu nước như Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh; kết nối di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như câu hò Ví dặm; kết tinh của văn hóa ẩm thực Việt.

Đền Chung Sơn, thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đền Chung Sơn chính thức khánh thành đã đáp lại niềm mong mỏi của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng – trở thành nơi thờ tự tôn nghiêm đầu tiên tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương, đất nước.

Ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội, đại diện dòng họ bên Nội và bên Ngoại Bác Hồ xúc động cảm ơn tình cảm sâu sắc mà Đảng, Nhà nước, các vị lãnh đạo cùng nhân dân đã dành cho quê hương Bác Hồ. Đây trở thành điểm hội tụ linh thiêng của gia tiên, dòng họ, nhân dân xã Kim Liên và là điểm đến để tưởng nhớ, gắn bó hơn với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh của du khách.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý khẳng định, công trình là sự tôn vinh, đời đời ghi nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Bác Hồ; thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nhân dân xứ Nghệ và đồng bào cả nước để ngưỡng vọng, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Người.

Từ hôm nay, mỗi du khách khi về quê hương của Bác, ngoài những nơi đã trở nên thân thuộc thì Đền Chung Sơn trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh quan trọng trong hành trình về nguồn của mỗi người Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vùng Nam Đàn, Nghệ An xưa và nay là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng, nơi cung cấp cho đất nước 38 vị đại khoa cốt cách thanh cao, trí tuệ uyên thâm, được người đời trọng phục; đồng thời mong muốn thế hệ con cháu mãi mãi gìn giữ, phát huy truyền thống anh hùng và học giỏi của cha ông.

Những ngày tháng 5 lịch sử đã lại về trên quê hương Việt Nam chúng ta. Đất nước đang ở một thời kỳ chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay. Lòng chúng ta lại nhớ về Người – Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

"Hôm nay, tại một địa biểm mà vị cha già của dân tộc Việt Nam gắn bó suốt những năm tháng thiếu thời, chúng ta vui mừng khánh thành Đền Chung Sơn – Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền Chung Sơn thể hiện nghĩa cử đầy tình nhân ái và nét đẹp truyền thống uống nước nhớ nguồn của đất nước Việt Nam nói chung và quê hương Nghệ An nói riêng," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên trong cả nước có một nơi thờ tự tôn nghiêm, địa chỉ văn hóa mang ý nghĩa lịch sử để nhân dân và du khách bày tỏ lòng kính phục, tri ân đối với sự hy sinh với những người thân yêu trong gia đình của Bác.

Đền thờ được hoàn thành đã truyền tải sâu sắc tính lịch sử, văn hóa và bản sắc dân tộc vùng quê xứ Nghệ; thể hiện sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy giá trị nhân văn tốt đẹp của người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới, tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á nhanh chóng hoàn thành đề án để nơi đây sớm thành điểm đến khởi nguồn cho hành trình về thăm quê Bác của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Sau lễ cắt băng khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và đại diện dòng họ bên Nội, bên Ngoại Bác Hồ đã thực hiện nghi lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đền Chung Sơn./.

Theo TTXVN

Thủ tướng cắt băng khánh thành Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí MinhCùng dự buổi lễ có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và đông đảo nhân dân. Đền Chung Sơn nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chung tay làm nhiều việc tốt đời, đẹp đạo
Thêm 24 ca mắc Covid-19 trở về từ Nga
Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Bến Tre khai trương “ATM nước” và trao quà cho người khiếm thị
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di tích trên địa bàn Hà Nội mở cửa trở lại
6 dịch vụ công được triển khai, 7 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Các tôn giáo ở Tiền Giang tham gia xây dựng nông nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Giáo xứ Phước Hảo với công tác bảo vệ môi trường
Hồ Chí Minh với đồng bào Công giáo
Chùa Cảnh Linh, tỉnh Hải Dương tặng 60 tấn gạo cho người dân vùng biên giới Hà Giang
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn