Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/05/2020 11:54 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các tôn giáo ở Tiền Giang tham gia xây dựng nông nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Thả cá xuống sông Tiền

Tiền Giang là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, 172 đơn vị hành chính cấp xã với dân số 1,7 triệu người, có  230.000 người có đạo, chiếm 14% dân số của tỉnh, đời sống của người có đạo chủ yếu là nghề nông.

Tiền Giang có 10 tôn giáo gồm: Công giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Phật giáo, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Giáo hội Phật đường Nam tông Minh sư đạo với 613 cơ sở  thờ tự, 18 Ban Trị sự cấp xã.

Phật giáo có 416 cơ sở thờ tự, 107.054 tín đồ. Công giáo có 53 cơ sở thờ tự, 54.115 giáo dân. Tin Lành có 9 cơ sở thờ tự, 19 hệ phái đang hoạt động với 10 chi hội, 02 hội thánh địa phương và 78 điểm nhóm, 10.113 tín đồ. Cao Đài có 109 cơ sở thờ tự, 50.305 tín đồ. Minh sư đạo có 08 cơ sở, 480 tín đồ. Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam có 09 cơ sở, 3.062 tín đồ. Hồi giáo Ấn có 01 thánh đường, 08 tín đồ. Tứ Ân Hiếu Nghĩa có 08 cơ sở, 2.719 tín đồ và Phật giáo Hòa Hảo có 17 Ban Trị sự cấp xã, 2.801 tín đồ.

Thời gian vừa qua, các tôn giáo ở Tiền Giang đã tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020 đã góp phần không nhỏ vào việc công nhận 93/172 đơn vị cấp xã được công nhận xã nông thôn mới. Riêng năm 2019 đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

- Về tuyên truyền vận động:

Để thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu,  các tổ chức và cá nhân tôn giáo đã tham gia và vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo”;  giữ gìn được an ninh trật tự ở xóm ấp, khu phố, phường, xã, xây dựng 4 cổng rào phòng, chống tội phạm; lắp đèn chiếu sáng 35 tuyến đường nông thôn, gắn 329 camera an ninh; giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ cầu cá xây dựng hố xí hợp vệ sinh; hiến đất mở rộng đường sá xây dựng cầu giao thông  nông thôn được đông đảo tín đồ ủng hộ.

Tin Lành Việt Nam (miền Nam) xây dựng cầu nông thôn

- Về phát triển nông nghiệp, giải quyết việc làm: được sự hướng dẫn của chính quyền, đoàn thể và các ngành chuyên môn, bà con tín đồ đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên các sản phẩm nông nghiệp tạo ra ổn định, luôn được mùa trúng giá, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong  nông sản làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo tiêu chuẩn của VietGap, GlobalGap; bên cạnh đó còn có một cơ sở nón gia công Anh Vinh, hợp tác xã Tiên Tiến, hợp tác xã Nhất Trí và hợp tác xã Quang Minh của Công giáo đã cùng chính quyền, đoàn thể giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, tạo thu nhập bình quân 3 triệu đồng/lao động/tháng; một số họ đạo Công giáo còn tạo vốn xoay vòng cho 500 hộ nghèo buôn bán nhỏ mượn kinh doanh không lấy lãi.

- Về giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Các tổ chức tôn giáo  đã tạo điều kiện giúp đỡ, tặng trên 3000 học bổng, tập sách, xe đạp cho các em học sinh, sinh viên để động viên các em học tập với tổng trị giá trên 550 triệu đồng; mua tặng bảo hiểm y tế suốt đời cho 125 người dân có hoàn cảnh khó khăn để khám chữa bệnh khi cần, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống. Các cơ sở khám chữa bệnh từ thiện của Cao Đài Tiên Thiên, Tây Ninh, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam khám trên 50 ngàn lượt bệnh nhân, bốc miễn phí 150 ngàn thang thuốc, châm cứu, bấm huyệt trên 400 ngàn lượt bệnh nhân.

Các cơ sở trường của Công giáo như trường khuyết tật Nhân Ái nuôi và dạy nghề miễn phí cho các em câm điếc; trường mầm non Tịnh Nghiêm của Phật giáo nuôi dạy miễn phí con em gia đình nghèo. Hoạt động của các trường đúng theo chuyên môn của ngành giáo dục được các bậc phụ huynh tín nhiệm.

Phật giáo tặng xe cho học sinh

- Về từ thiện nhân đạo: Các tổ chức tôn giáo đã vận động các y bác sĩ, nhà hảo tâm trong ngoài tỉnh đến khám bệnh, phát thuốc, phát cơm từ thiện; tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật; xây dựng 172 nhà tình thương, tham gia xây dựng 9 cầu giao thông nông thôn (Tin Lành 1, Phật giáo Hòa Hảo 8), nhận phụng dưỡng suốt đời 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 01 thương binh chiến trường K hạng ¼; Phật giáo nhận nuôi dưỡng 132 người già neo đơn, nuôi dạy  miễn phí 209 trẻ mẫu giáo con gia đình nghèo, nuôi dưỡng 21 trẻ mồ côi; Công giáo: trường khuyết tật Nhân Ái nuôi và dạy nghề cho 143 em câm điếc, nuôi dưỡng 23 cụ già neo đơn, Caritas ở giáo xứ hỗ trợ các suất ăn cho bệnh nhân và học sinh nghèo.

Ảnh tư liệu

Phật giáo tặng quà và xe lắc cho người khuyết tật

- Về Văn hóa: Từng hộ tín đồ tôn giáo thực hiện tốt lối sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, làm tốt nghĩa vụ thuế, vận động con em hăng hái thi hành nghĩa vụ quân sự khi trúng tuyển, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”, “Xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “cơ sở thờ tự văn hóa”…, chức sắc, nhà tu hành, tín đồ đã tích cực vận động mọi người tham gia và hàng năm số gia đình được công nhận gia đình văn hóa, gia đình tiêu biểu của các phong trào trong tín đồ đều tăng, mỗi năm có 100% hộ gia đình tín đồ được công nhận gia đình văn hóa, đến nay có 469/613 cơ sở thờ tự được công nhận và tái công nhận cơ sở thờ tự văn hóa.… Ngoài ra, các hộ gia đình Công giáo, Tin Lành, Phật giáo, Cao Đài ở khu vực làng cổ Đông Hòa Hiệp của huyện Cái Bè còn tham gia tích cực lễ hội làng cổ Đông Hòa Hiệp do tỉnh Tiền Giang và Nhật Bản phối hợp tổ chức đã góp phần không nhỏ trong quảng bá du lịch miệt vườn ra bạn bè quốc tế.

Năm 2019, các tổ chức và cá nhân tôn giáo đã tích cực tham gia thực hiện bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được tỉnh công nhận thêm 33 xã nông thôn mới, nâng tổng số lên 93/172 xã đạt xã nông thôn mới.

Họ đạo Cao Đài Song Bình (Cao Đài Chơn Lý) đón nhận danh hiệu cơ sở thờ tự văn hóa

- Về bảo vệ môi trường: 10 tổ chức tôn giáo tại Tiền Giang đã tham gia ký kết với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Để thực hiện chương trình ký kết, các tôn giáo đã tham gia và vận động tín đồ lắp đèn chiếu sáng bằng đèn led tiết kiệm điện, dọn rác thải, phát hoang bụi rậm ven đường, xunh quanh nhà ở để tránh muỗi trú ẩn tiềm ẩn bệnh sốt xuất huyến, trục vớt lục bình khai thông dòng chảy các kênh rạch chống ngập úng vào mùa mưa, trồng cây xanh quanh cơ sở thờ tự và hộ gia đình tín đồ, tham gia trồng rừng phòng hộ ven biển Gò Công, vận động hộ gia đình chăn nuôi sử dựng hố biogas, các cơ sở sản xuất kinh doanh đều có xây dựng khu xử lý rác thảy, không xả thải ra môi trường, mỗi tín đồ đi chợ đều sử dụng giõ xách để đựng hàng hóa, hạn chế sử dụng bao ni lông được đông đảo tín đồ ủng hộ, đến nay chưa phát hiện hộ gia đình tôn giáo vi phạm về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra để thực hiện chương trình đã ký kết về bảo vệ môi trường, ứng phó với đổi khí hậu, một số tôn giáo như:

Phật giáo tham gia ký kết với Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về chương trình bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng việc thả 200 tấn cá nước ngọt vào sông Tiền và thực hiện chương trình ký kết giữa Giáo hội Phật giáo với Ban An toàn Giao thông quốc gia, vận động tín đồ Phật giáo không rải vàng mã trên đường khi đưa tang nhằm giữa gìn vệ sinh môi trường và an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; không đốt vàng mã các dịp lễ, ma chay, cúng bái…

Tin Lành Việt Nam (miền Nam) xây dựng và tặng 51 hồ chứa nước sạch để học sinh các trường vùng sâu nước phèn, nước mặn có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.

Phật giáo thả cá bảo vệ môi trường

Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tặng hồ chứa nước

Các Phòng thuốc nam phước thiện của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Cao Đài Tây Ninh, Cao Đài Tiên Thiên dùng giấy gói thuốc thay bao nhựa, không dùng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng và chăm sóc dược liệu.

Các cơ sở hợp tác xã sản xuất của Công giáo đều có khu xử lý chất thải đúng qui định của ngành chức năng không để xảy ra ô nhiễm môi trường sống.

Phòng thuốc Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam gói thuốc bằng giấy bảo vệ môi trường

Kết quả tuy khiêm tốn nhưng đã nói lên được sự đồng thuận cao của tổ chức và cá nhân tôn giáo ở tỉnh Tiền Giang từ chức sắc lãnh đạo đến tín đồ đều đồng lòng hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đời, đẹp đạo” đã góp phần không nhỏ vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và được các cấp chính quyền tặng nhiều bằng khen, giấy khen./.

Hữu Đức

Các tôn giáo ở Tiền Giang tham gia xây dựng nông nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậuTiền Giang có 10 tôn giáo gồm: Công giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Phật giáo, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Giáo hội Phật đường Nam tông Minh sư đạo với 613 cơ sở  thờ tự, 18 Ban Trị sự cấp xã.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo xứ Phước Hảo với công tác bảo vệ môi trường
Hồ Chí Minh với đồng bào Công giáo
Chùa Cảnh Linh, tỉnh Hải Dương tặng 60 tấn gạo cho người dân vùng biên giới Hà Giang
Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”
Hoạt động Phật sự trở lại bình thường, chùa và các cơ sở tự viện không đón khách quốc tế và Việt Kiều
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
288 ca mắc Covid-19, Việt Nam dần trở lại trạng thái bình thường mới
Chức sắc Công giáo thăm và chúc mừng Phật đản Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Thủ tướng: Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke
Đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn