Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 05:29 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Long An Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội"
Lễ hội ở Long An - Ảnh minh họa - Nguồn: https:--www.vietfuntravel.com.vn-

Thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL tại công văn số 1377/BVHTTDL-VHCS ngày 07/4/2020 về việc Báo cáo Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về việc "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội" (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 41-CT/TW), Sở VHTTDL tỉnh Long An đã có báo cáo kết quả thực hiện công tác trên.

Tỉnh Long An hiện có trên 200 hoạt động lễ hội, tế lễ với quy mô và tính chất khác nhau liên quan đến tín ngưỡng dân gian, như tín ngưỡng thờ Mẫu (bà Ngũ Hành, bà Chúa Xứ…), tín ngưỡng thờ Thần Hoàng làng và các tín ngưỡng nông nghiệp khác, diễn ra chủ yếu trong phạm vi các thiết chế tín ngưỡng như đình làng, chùa, miếu, cơ sở thừa tự. Đây là dạng lễ hội do nhân dân tự quản, tự chủ về kinh phí. Thời gian diễn ra lễ hội ở Long An chủ yếu tập trung từ tháng Chạp đến hết tháng Ba âm lịch hàng năm. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có một số lễ hội thu hút khá đông đảo tầng lớp nhân dân đến tham dự.

Triển khai thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW, từ năm 2015 đến nay, Sở VH TTDL  Long An đã nghiêm túc triển khai tập huấn, học tập, nghiên cứu, quán triệt; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về quản lý và tổ chức lễ hội.

Cụ thể, Sở VHTTDL Long An đã phối hợp các địa phương trong tỉnh tổ chức được 35 cuộc (bình quân một cuộc có trên 150 người tham dự) triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các lớp tập huấn nghiệp vụ cho công chức Phòng Văn hóa và Thông tin (VH và TT) các địa phương và công chức văn hóa xã, phường, thị trấn trong tỉnh; phối hợp với Sở Nội vụ, Trường Chính trị tỉnh tổ chức 05 Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chức văn hóa - xã hội cấp xã, phường, thị trấn trong đó có bài giảng chuyên đề kỹ năng quản lý, hướng dẫn, tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội (một lớp bình quân có trên 100 người tham dự); 20 lớp hướng dẫn và triển khai công tác quản lý nhà nước về lễ hội cho đối tượng là lãnh đạo Phòng VH và TT; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh (Trung tâm VH, TT và TT) các địa phương trong tỉnh.

Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức phổ biến, quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; triển khai công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn bài bản, chặt chẽ hơn, đảm bảo các hoạt động lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tham gia lễ hội của nhân dân và du khách.

Thông qua thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, đã góp phần hướng dẫn cơ sở các biện pháp giữ gìn, bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông; khắc phục, giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cảnh quan môi trường tại các lễ hội. Thực hiện nếp sống văn minh trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng và lễ hội. Quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, niêm yết công khai giá dịch vụ; kiểm tra, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại về giá, phí dịch vụ, lệ phí, lưu hành ấn phẩm văn hóa trái phép...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh còn tồn tại những hạn chế như các lễ hội thường tập trung số lượng lớn du khách đến di tích cùng thời gian, địa điểm, trong khi cơ sở hạ tầng, dịch vụ, các khu vệ sinh công cộng tại di tích vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, một vài nơi việc tổ chức lễ hội vẫn còn tình trạng thắp hương nghi ngút; kinh doanh buôn bán phát loa ồn ào gần khu vực diễn ra lễ hội.

Nhờ thực hiện các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo trên, nhìn chung, qua 05 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW, nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; bảo đảm việc quản lý và tổ chức lễ hội của từng ngành, địa phương, cơ sở theo đúng quy định của pháp luật; thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; phù hợp với thuần phong mỹ tục, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có ý nghĩa giáo dục cao; đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần lành mạnh của Nhân dân.

Theo toquoc.vn

Long An Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội"Tỉnh Long An hiện có trên 200 hoạt động lễ hội, tế lễ với quy mô và tính chất khác nhau liên quan đến tín ngưỡng dân gian, như tín ngưỡng thờ Mẫu (bà Ngũ Hành, bà Chúa Xứ…), tín ngưỡng thờ Thần Hoàng làng và các tín ngưỡng nông nghiệp khác, diễn ra chủ yếu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2020
Học sinh tại Thái Bình, Cà Mau trở lại trường học
Vị Tăng trẻ miền Tây hết lòng vì bà con vùng hạn mặn
Việt Nam 04 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Việt Nam phản đối mạnh mẽ Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa"
Dừng một số hoạt động mừng Tết Ramưvan để phòng dịch Covid-19
Các tôn giáo tại An Giang chung tay phòng, chống Covid
Việt Nam tròn 24h không ghi nhận ca mắc mới, sẽ có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
12 tỉnh, thành tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Giáo phận Mỹ Tho dâng Thánh lễ qua internet để phòng, chống dịch Covid-19
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn