Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 24/09/2020 12:05 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các Hội thánh Cao Đài chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thời gian gần đây, các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam trong đó có các Hội thánh Cao Đài đã chung tay cùng cộng đồng thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19.

1. Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức tôn giáo trực thuộc thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Công văn số 1276/CV-BCĐ ngày 15/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 về việc hạn chế tụ tập đông người tại các cơ sở tôn giáo, Công văn số 48/TGCP-VP ngày 01/02/2020 về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cáp do virus Corona gây ra, Công văn số 162/TGCP-VP ngày 09/3/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình mới, Công văn số 218/TGCP-VP ngày 20/3/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng chống, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban nhân dân, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo tỉnh, thành phố nơi có các cơ sở tôn giáo của đạo Cao Đài, các Hội thánh Cao Đài đã ban hành 16 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc tại các cơ sở tôn giáo: thánh thất, thánh tịnh, thánh xá, nhà tu, nhà tịnh, nhà đàn, điện thờ Phật Mẫu, trường quy,… chấp hành hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban nhân dân, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Hội thánh Cao Đài Tây Ninh ban hành 03 văn bản gồm; Thông tri số 01/95-HT.TT ngày 06/02/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Thông tri số 02/95-HT.TT ngày 10/3/2020 về việc tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19; Thông tri số 03/95-HT.TT ngày 24/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo ban hành Đạo thư số 83/ĐT/HT ngày 04/02/2020; Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên ban hành Thông báo số 55/TB-BTT ngày 03/02/2020 về việc phòng tránh bệnh dịch hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) và Thông báo sô 59/TB-BTT ngày 23/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng tránh dịch Cvod-19 trong tình hình mới; Hội thánh Truyền Giáo Cao Đài ban hành Văn bản số 07/ĐV-HT-HC ngày 05/02/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra; Hội thánh Cao Đài Cầu Kho Tam Quan ban hành Thông báo số 08/2020/TB-HĐCQ ngày 04/02/2020 về việc phong chống dịch viêm đường hô hấp cấp; Hội thánh Cao Đài Bạch Y ban hành Châu tri đạo sự ngày 04/02/2020 về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra; Giáo hội Cao Đài Việt Nam (Bình Đức) ban hành Thông báo số 08/BĐH-TB ngày 20/3/2020 về việc phòng chống dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) gây ra,…

2. Các biện pháp thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 của các Hội thánh Cao Đài

Với tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng, tính mạnh của nhân dân, chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Cao Đài đã thực hiện tốt một số hoạt động chung sức cùng cộng đồng trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

1. Các Hội thánh Cao Đài kịp thời thông báo đến các cơ quan đạo, Ban Đại diện tỉnh, thành phố, Ban Cai quản Họ đạo cơ sở để thực hiện việc hạn chế tối đa tụ tập đông người, không tổ chức hội nghị, hội thảo, lễ trọng, lễ hội, cúng lễ thường niên, thường nhật,…

2. Chấp hành đề nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ trong việc: tạm dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Nhơn sanh toàn phái của Hội thánh Cao Đài Cầu Kho Tam Quan dự kiến tổ chức vào ngày 06,07/4/2020 tại Tòa thánh Tam Quan, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; tạm dừng tổ chức Đại hội Nhơn sanh cấp cơ sở nhiệm kỳ (2020-2025) của Hội thánh Cao Đài Chơn Lý ở 16 tỉnh, thành phố và Đại hội Nhơn sanh cấp cơ sở nhiệm kỳ (2020-2025) của Hội thánh Cao Đài Minh Chơn đạo ở 04 tỉnh, thành phố; thay đổi thời tổ chức Đại hội Nhơn sanh cấp cơ sở nhiệm kỳ (2020-2025) của Hội thánh Cao Đài Chiếu Minh Long Châu bắt đầu từ tháng 4/2020 sang tháng 6/2020 ở 02 tỉnh, thành phố. Các Hội thánh nêu trên đều có thông báo đến các cơ quan đạo, Ban Đại diện tỉnh, thành phố, Họ đạo cùng chức sắc, chức việc, tín đồ biết để không tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, tập trung đông người và chấp hành đề nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ theo quy định pháp luật.

3. Đề nghị các Ban Đại diện tỉnh, thành phố, Ban Cai quản Họ đạo trong tình hình hiện nay không tổ chức cúng lễ tại cơ sở tôn giáo, không tụ tập đông người, chỉ duy trì sinh hoạt tại thánh thất, thánh tịnh với số lượng người đang cư trú tại cơ sở tôn giáo, hạn chế chức sắc, chức việc, tín đồ ở ngoài cơ sở tôn giáo đến dự lễ hằng ngày. Một số Hội thánh Cao Đài có lễ tang của chức sắc, chức việc, tín đồ cũng không tổ chức tại cơ sở tôn giáo mà khuyến khích tổ chức tại gia, cử đại diện chức sắc đến làm lễ, giảm thiểu các nghi lễ tôn giáo hạn chế tập trung đông người. Vận động chức sắc, chức việc, tín đồ sinh hoạt tại gia, hạn chế ra đường trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tổng hợp kết quả thực hiện theo báo cáo của các Hội thánh Cao Đài đến ngày 26/3/2020 đã thực hiện: hoãn tổ chức 25 hội nghị, 6 khóa tu, 8 khóa bồi dưỡng giáo lý hạnh đường, đình chỉ 7 lễ khánh thành Thánh thất, 19 buổi thuyết minh giáo lý, 09 buổi đạo tràng.

4. Tổ chức tuyên truyền cho chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Cao Đài nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của nạn dịch và các phòng chống dịch bệnh. Khi đến cơ sở tôn giáo yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn, xà phòng, khuyến cáo những người bị sốt, ho không tham gia lễ hội, tuyên truyền trên loa đài, trang thông tin điện tử của Hội thánh về các tác hại của dịch viêm đường hô hấp cấp để chức sắc, tín đồ hiểu chấp hành, thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân, có ý thức trách nhiệm khi có biểu hiện nghi nhiễm thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế, không để lây lan trong cộng đồng. Các Họ đạo có phòng thuốc nam, phòng chẩn trị y học dân tộc tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bằng y học cổ truyền, hỗ trợ các cơ sở tôn giáo trong việc khử trùng, sử dùng các dược liệu phòng bệnh.

5. Nâng cao ý thức cảnh giác trước các thông tin không chính xác về dịch bệnh gây hoang mang, kích động tín đồ hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Các Hội thánh và Họ đạo Cao Đài đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan y tế ở địa phương để nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh, thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời như cách ly, theo dõi, điều trị, khai báo y tế toàn dân không để dịch bệnh lan rộng.

6. Vận động chức sắc, chức việc, tín đồ nhắn tin hưởng ứng phát động của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19; ủng hộ chính quyền, cơ sở y tế những vật dụng, trang thiết bị y tế phòng chống dịch. Một số hoạt động thiết thực như: Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên ủng hộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre 50 triệu động vào quỹ phòng chống Covid-19 và 20 triệu đồng mua nước ngọt giúp đồng bào bị xâm hạn mặn; Hội thánh Truyền Giáo Cao Đài ủng hộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng 10 triệu đồng vào quỹ phòng, chống Covid-19; các cơ sở từ thiện của một số Hội thánh Cao Đài tổ chức phát từ thiện khẩu trang y tế, xuất cơm từ thiện cho người đang cách ly,…

3. Nhận xét

Chính quyền các cấp, các ngành cơ bản đánh giá cao tinh thần, thái độ của chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Cao Đài trong thời gian qua đã chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Các Hội thánh Cao Đài đã thực hiện nghiêm túc, chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, các cấp, các ngành trong việc phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phát huy giá trị văn hóa, đạo đức của tôn giáo thể hiện tinh thần thương yêu đồng đạo, đồng bào trong khó khăn. Một số Hội thánh kịp thời ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sử dụng một số biện pháp hiệu quả không để lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, một số Hội thánh Cao Đài còn chủ quan, chưa thực sự chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, các cấp, các ngành. Một số Hội thánh và Họ đạo Cao Đài còn thực hiện việc: cúng tứ thời, cúng Sóc - Vọng, tổ chức nghi thức quan - hôn - tang - tế,… chưa đảm bảo theo hướng dẫn của ngành y tế và khuyến cáo của chính quyền các cấp về đảm bảo an toàn, sức khỏe nhân dân trong tình hình dịch Covid-19. Nguyên nhân, do thói quen trong sinh hoạt hằng ngày, tâm lý của chức sắc, chức việc, tín đồ trước các Đấng Thiêng liêng ngại đeo khẩu trang khi hành lễ, đồng thời tại cơ sở tôn giáo của đạo Cao Đài có một số Tòa thánh, Thánh thất có số lượng người cư trú khá lớn nên chưa có biện pháp hạn chế tập trung đông người khi cúng lễ, ăn uống, hội họp,...

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế nêu trên, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và của toàn dân, các Hội thánh Cao Đài cần thực hiện triệt để việc dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành trong việc phòng, chống dịch Covid-19 đang trong đợt cao điểm. Hy vọng với tinh thần, thái độ và hành động trách nhiệm của hàng triệu chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Cao Đài sẽ góp phần cùng toàn dân chung tay ngăn chặn và chiến thắng dịch Covid-19./.

Một số hình ảnh của đạo Cao Đài thực hiện phòng, chống dịch Covid-19:

Minh Thiện

Các Hội thánh Cao Đài chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-191. Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức tôn giáo trực thuộc thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật giáo và các doanh nghiệp tại Đồng Tháp ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19
Tiến hành Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ
Cộng đồng Tin Lành Việt Nam tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống Covid
Các tôn giáo tích cực ủng hộ công tác phòng, chống Covid
Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người
'Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2020' sẽ được tổ chức online
27/27 Giáo phận Công giáo hướng dẫn công tác mục vụ phòng, chống dịch Covid-19
Tổng Giáo phận TP. Hồ Chí Minh ngưng cử hành Thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo cộng đoàn
Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người
Các chùa Phật giáo chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn