Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 04:13 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm ở Tây Ninh
Dấu tích kiến trúc đền tháp cổ vừa được phát hiện tại khu di tích Bến Đình

Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ vừa phát hiện nhiều dấu tích công trình kiến trúc đền tháp có niên đại hơn 1.000 năm tại khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Thạc sĩ Lê Hoàng Phong, cán bộ Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học cho biết, công tác khai quật được triển khai từ ngày 10/10/2019 đến 08/12/2019, với mục đích thăm dò vùng lõi tại khu di tích Bến Đình.

Tại vùng gò Bến Đình, đoàn đã mở 6 hố khai quật (diện tích khoảng 300 m2). Trong 6 hố khai quật, đoàn khảo cổ phát hiện nhiều nền móng của kiến trúc đền tháp cổ, trong đó có dấu tích của nhà dài (ngang khoảng 6 m và dài 22 m). Trong lòng di tích này còn dấu vết sinh hoạt và kiến trúc của nhà sập giữ nguyên trên bề mặt. Ngoài các dấu tích đền tháp cổ, tại 6 hố khai quật phát hiện những mảnh gốm vỡ, gạch nung, nền đá. Trên từng dấu tích gạch nung đều thể hiện rõ các chi tiết hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ. 

Nói về niên đại của các dấu tích, thạc sĩ Lê Hoàng Phong cho biết: “Niên đại có thể từ thế kỷ 8 - 9. Còn có một số giai đoạn muộn về sau nữa, nhưng để biết chính xác thì phải chờ kết luận nghiên cứu phân tích của các nhà khoa học. Tuy nhiên, giai đoạn sớm của các dấu tích có thể ở thế kỷ 8 - 9 sau Công nguyên, thuộc giai đoạn hậu Óc Eo cách đây hơn 1.000 năm”. 

Cũng tại Tây Ninh, có rất nhiều di tích ở giai đoạn hậu Óc Eo cùng giai đoạn với di tích tại Bến Đình. Tuy nhiên, theo ông Phong, nếu so với di tích đã được khai quật trước đó thì các dấu tích tại Bến Đình có nhiều điểm đặc biệt hơn. Ông Phong lý giải: “Đó là điêu khắc, hoa văn và kiến trúc của các dấu tích. Có thể so sánh với 2 di tích nổi tiếng ở Tây Ninh là tháp Chót Mạt và tháp cổ Bình Thạnh. Điểm đáng chú ý nhất là tuy những mô típ hoa văn tại Bến Đình có nét tương đồng, nhưng đường nét cầu kỳ và sắc sảo hơn so với ở 2 di tích trên”. Ông Phong nhấn mạnh: “Đây là một di tích rất đặc biệt. Sau khi khai quật đã để lại nhiều nền móng kiến trúc khá nguyên vẹn. Chúng tôi sẽ lắp địa kỹ thuật bằng phương pháp lấp vải và cát, sau đó lấp đất trả lại hiện trạng ban đầu. Các cơ quan chức năng nên tiếp tục đầu tư để sau này khai quật lớn hơn”. 

Ông Nguyễn Nam Giang, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh, cho biết: “Đây là các công trình kiến trúc cổ độc đáo, rất có giá trị về nghiên cứu khảo cổ. Sắp tới, tỉnh tiếp tục nghiên cứu và tiến hành việc khai quật hoàn thiện toàn bộ các di tích kiến trúc, đồng thời có kế hoạch trùng tu, bảo tồn để phát huy giá trị di sản văn hóa. Hiện di tích đang được bảo vệ để tránh các hoạt động gây xâm hại”.

Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 1998. Trước đó, năm 1994, Bảo tàng Tây Ninh và Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ) phối hợp tiến hành đào thám sát kiểm tra một số điểm trong khu vực di tích Bến Đình và xác định nơi đây là khu kiến trúc tôn giáo, bên cạnh đó còn là một khu di tích bến cảng cổ. Khu vực di tích khảo cổ phân bố ven bờ nam của sông Vàm Cỏ Đông, trên một số gò đất cao.

Năm 2015, trong quá trình xây dựng cầu Bến Đình, Bảo tàng Tây Ninh và Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học tiếp tục mở nhiều hố thám sát và khai quật phân bố ven khu vực đường nhựa kéo dài theo trục bắc - nam đến bờ sông Vàm Cỏ Đông. Kết quả đã ghi nhận ở khu vực bờ sông có nhiều cọc gỗ, tầng văn hóa tích tụ nhiều đồ gốm cư trú, khả năng là một bến sông. Niên đại của di tích khảo cổ được ước định khoảng thế kỷ 7 - 8, có giai đoạn kéo dài muộn hơn.

Theo thanhnien.vn

Dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm ở Tây NinhThạc sĩ Lê Hoàng Phong, cán bộ Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học cho biết, công tác khai quật được triển khai từ ngày 10/10/2019 đến 08/12/2019, với mục đích thăm dò vùng lõi tại khu di tích Bến Đình. Tại vùng gò Bến Đình, đoàn đã mở 6 hố  khai quật  (diện
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Độc đáo lễ hội giao chạ làng Tam Đường - Vân Đài
Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp với công tác y tế từ thiện
Chùa Thiên Thới tỉnh Sóc Trăng khánh thành cầu tình thương tại Hậu Giang
Lễ hội Làng Sen năm 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia
Đầu năm, Phật giáo các tỉnh tích cực làm từ thiện
Phải nhận thức sâu sắc và xem công tác tôn giáo là nhiệm vụ trọng tâm
Đà Nẵng cho xây mới cơ sở tín ngưỡng cộng đồng có nhu cầu chính đáng
Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII của Bộ Nội vụ
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh tặng nhà Đại đoàn kết
Mùa Cầu Ngư ở xứ Quảng
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn