Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 03:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp với công tác y tế từ thiện

Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam lấy Pháp môn niệm Phật làm cứu cánh, thực hành theo tôn chỉ Phước Huệ song tu, hoằng dương Phật pháp, lấy Y đạo làm phương tiện, thành lập Phòng thuốc nam Phước Thiện, bốc thuốc chữa bệnh cứu người, đây là phương pháp tu hành phù hợp cho người cư sĩ tại gia.

Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, từ Tỉnh hội đến các Chi hội luôn thực hiện và xây dựng bộ máy tổ chức hoạt động bằng biện pháp vận dụng tình hình cụ thể của địa phương để phát triển cơ sở. Các phòng thuốc nam Phước Thiện hoạt động rất ổn định, tạo được sự tin tưởng cho tín đồ và Nhân dân đến điều trị bệnh, từng bước xây dựng cơ sở vật chất và hoạt động hành nghề về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà con bằng phương pháp y học cổ truyền của dân tộc đạt kết quả ngày càng tốt hơn.

"Trước đây, trong người tôi có nhiều bệnh, sức khỏe yếu dần. Qua tìm hiểu được biết nơi đây (Phòng thuốc nam Phước Thiện) điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền của dân tộc miễn phí, tôi tìm đến và được các lương y rất tận tâm, nhiệt tình châm cứu, hốt thuốc nam về uống, sức khỏe dần ổn định, bệnh tình thuyên giảm rõ rệt. Nhờ vậy, trên 10 năm nay, tôi đến đây thường xuyên để bảo đảm sức khỏe lao động, phụ giúp công việc gia đình; không chỉ tôi, mà nhiều người khác cũng rất thích phong cách làm việc của các lương y và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nơi đây. Mong rằng sắp tới có thêm nhiều phòng thuốc như vậy để giúp nhiều người chóng lành bệnh" - bà Phan Ngọc Anh, 80 tuổi (ngụ Phường 2, thành phố Sa Đéc) tâm sự.

Từ một bệnh nhân nay trở thành lương y bốc thuốc điều trị bệnh cho mọi người, ông Lâm Hoàng Sơn, sinh năm 1964 (ngụ xã Tân Bình, huyện Châu Thành) bộc bạch: Tôi  bị tai biến mạch máu não, điều trị nhiều nơi, khi đến đây điều trị theo phương pháp kết hợp Đông - Tây y, rất hiệu nghiệm và bệnh hết hẳn. Cảm nhận được tấm lòng nhân ái của các lương y nơi đây tận tâm với công việc và hết mình với bệnh nhân, không phân biệt, không lợi ích cá nhân, năm 2008, tôi phát tâm vào đây góp sức làm việc thiện, mong sao được giúp mọi người hết bệnh, mạnh khỏe.

Đến nay, Tỉnh hội Đồng Tháp có 10 Ban Trị sự Chi hội, mỗi Chi hội đều tổ chức xây dựng phòng khám, chữa bệnh miễn phí bằng phương pháp y học cổ truyền Phước Thiện. Tỉnh hội có 71 chức sắc, 52 chức việc, 2.707 tín đồ; y sỹ 19 vị, huấn viên, y sỹ 25 vị. Tất cả các Ban Trị sự Chi hội Tịnh độ cư sỹ Phật hội cơ sở đều tổ chức thành lập tổ sưu tầm dược để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Ông Lê Văn Ngọt, Hội trưởng Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh chia sẻ: Toàn tỉnh có 11 Hội quán khám bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền Phước Thiện, các cơ sở phòng khám bệnh nằm rải rác ở khắp các xã, phường, thị trấn trong toàn Tỉnh. Để có đội ngũ hậu tấn kế thừa và phát huy nền Y học cổ truyền đã từng làm rạng danh cho nền đông y mà người xưa lưu truyền lại, Hội tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho những người còn trẻ, có đủ điều kiện, có nhiệt tâm, có tinh thần vì Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, vì lợi ích thiết thực cho sức khỏe cộng đồng; tham gia học các khóa Y sĩ Y học cổ truyền, lương y kế thừa, chuẩn hóa lương y do Bộ Y tế sát hạch, Bác sĩ Đông y... Hằng năm, Hội đều tổ chức thảo luận y tế cho các lương y nhằm nâng cao tay nghề, tạo niềm tin cho bệnh nhân. Từ việc khám chữa bệnh trên tinh thần thiện nguyện, lấy y đức của người thầy thuốc làm căn bản, các lương y đóng góp công sức phục vụ bệnh nhân nhiệt tình, tự giác, tự nguyện của nhà Phật; quan tâm, trau dồi học tập 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông và 12 điều Y đức của Bộ Y tế, tuân thủ 10 điều Luật của người y sĩ Tịnh độ.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh, các phòng thuốc Phước Thiện đã khám, chữa cho 98.149 lượt bệnh nhân (5.000đ/lượt khám), với 605.753 thang thuốc nam (10.000đ/thang), châm cứu cho 68.407 lượt bệnh nhân (20.000đ/lần). Trong đó, riêng Hưng Trung Tự (nơi đặt trụ sở Tỉnh hội Đồng Tháp), từ đầu năm 2019 đến nay đã tổ chức khám, chữa bệnh 4.452 lượt bệnh nhân, với 50.504 thang thuốc nam, châm cứu cho 10.994 lượt bệnh nhân, trị giá trên 747 triệu đồng. Bên cạnh đó, các Hội quán còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội như tặng quà, lương thực, thực phẩm, dụng cụ học tập, xe đạp cho hộ nghèo, học sinh nghèo, làm lộ nông thôn..., trị giá 452,8 triệu đồng. Tổng trị giá các hoạt động quy thành tiền trên 8,3 tỷ đồng (chưa kể việc sưu tầm dược, sơ chế dược liệu).

Với việc làm thiết thực, hiệu quả của mình, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã tạo sự lan tỏa tích cực trong đời sống xã hội. Trong thười gian tới, Tỉnh hội tiếp tục tạo điều kiện cho các y sĩ, y sinh theo học các lớp chuẩn hóa lương y, nâng cao tay nghề về y thuật và y đức phục vụ bệnh nhân; đồng thời vận động phong trào trồng cây thuốc nam, làm sạch đẹp môi trường, Hội quán có vườn thuốc mẫu, tín đồ tận dụng sân nhà trồng các loại thuốc mẫu công dụng chữa bệnh hàng ngày, để các Hội quán có được nguồn dược liệu dồi dào phục vụ bệnh nhân./.

Trần Thắng

Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp với công tác y tế từ thiệnTịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, từ Tỉnh hội đến các Chi hội luôn thực hiện và xây dựng bộ máy tổ chức hoạt động bằng biện pháp vận dụng tình hình cụ thể của địa phương để phát triển cơ sở. Các phòng thuốc nam Phước Thiện hoạt động rất ổn định,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chùa Thiên Thới tỉnh Sóc Trăng khánh thành cầu tình thương tại Hậu Giang
Lễ hội Làng Sen năm 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia
Đầu năm, Phật giáo các tỉnh tích cực làm từ thiện
Phải nhận thức sâu sắc và xem công tác tôn giáo là nhiệm vụ trọng tâm
Đà Nẵng cho xây mới cơ sở tín ngưỡng cộng đồng có nhu cầu chính đáng
Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII của Bộ Nội vụ
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh tặng nhà Đại đoàn kết
Mùa Cầu Ngư ở xứ Quảng
Chùa Da tỉnh Nghệ An chung tay phòng, chống dịch bệnh nCoV
Giáo dân Đắk Nông sống "tốt đời, đẹp đạo"
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn