Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 02:28 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Mùa Cầu Ngư ở xứ Quảng

Lễ hội Cầu Ngư không chỉ mang ý nghĩa tâm linh – tín ngưỡng mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ven biển miền Trung.

Những ngày vừa qua, ở nhiều địa phương ven biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi rộn ràng những lễ hội Cầu Ngư của ngư dân.

Sáng 9-2, tại thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ hội cầu ngư. Mở đầu phần lễ hội cầu ngư là lễ nghinh thần (rước thần) cá ông ở cửa biển An Hòa (thuộc xã Tam Quang). Tiếp đến là dâng hương và lễ cầu an..., được ngư dân tổ chức thành kính, trang nghiêm. Sau phần lễ, các ngư dân địa phương bắt đầu phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như hát bả trạo, bóng chuyền,..

Đối với đời sống cộng đồng cư dân biển, Lễ hội Cầu ngư là lễ quan trọng, lớn nhất trong năm, vì đây là lễ hội cầu mùa - cầu ngư hay lễ tế ngư thần và cầu cho một năm “trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang” và nhằm “Uống nước nhớ nguồn”, tạ ơn các vị thần biển và thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân với nhau.

Sau lễ Cầu ngư, các địa phương cũng phát động ra quân thi đua đánh bắt hải sản với quyết tâm vươn khơi bám biển, vừa giúp nhau sản xuất, khai thác hải sản, cứu hộ, cứu nạn trên biển, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Lễ hội Cầu ngư không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân gian đặc sắc, mang tính vùng miền mà còn là môi trường bảo tồn và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy giá trị văn hóa biển Việt Nam.

Ngoài yếu tố văn hóa tâm linh, lễ hội cầu ngư còn là dịp để người dân vùng biển hòa trong không khí lễ hội với các trò chơi dân gian gắn liền với miền biển như: hô hát Bài Chòi, đan lưới, kéo co, ẩm thực biển, ngoáy thúng…, tạo khí thế cho một mùa ra khơi đánh bắt hải sản.

Lễ hội Cầu Ngư còn nhằm mục đích khích lệ tinh thần thi đua lao động sản xuất, duy trì mối quan hệ gắn bó cộng đồng.

Lễ hội Cầu ngư còn là nguồn sử liệu, là những bằng chứng xác thực về chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển đảo của các thế hệ người Việt Nam. Được biết, Lễ hội Cầu Ngư đã được Bộ Văn Hóa – Thể Thao và du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Sau lễ cầu ngư đầu năm, nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung sẽ vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam.

Nguồn: thoidai.com.vn

Mùa Cầu Ngư ở xứ QuảngNhững ngày vừa qua, ở nhiều địa phương ven biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi rộn ràng những lễ hội Cầu Ngư của ngư dân. Sáng 9-2, tại thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ hội cầu ngư. Mở đầu phần lễ hội cầu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chùa Da tỉnh Nghệ An chung tay phòng, chống dịch bệnh nCoV
Giáo dân Đắk Nông sống "tốt đời, đẹp đạo"
Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo tổ chức Hội nghị Thượng hội
Hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số
Giáo hội Báp-tít Việt Nam thăm Ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai nhân dịp đầu Xuân 2020
Trách nhiệm xã hội của Phật giáo
Di tích hoạt động trở lại phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch
Đà Nẵng tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực tín ngưỡng
Tín ngưỡng sản xuất của người Dao vùng Tây Bắc
Cao Đài Tiên Thiên tỉnh Tiền Giang tỉnh tổ chức Hội nghị quý I/2020
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn