Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/01/2020 10:22 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chùa Phúc Khánh sẽ điều chỉnh toàn diện các hoạt động của khóa lễ cầu an đầu năm
Thượng tọa Thích Thanh Quyết

Đầu Xuân năm mới, việc đi lễ chùa, cầu an là nếp sống quen thuộc với đa số người dân Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây, báo chí và dư luận đã phản ánh lễ cầu an có nhiều biểu hiện thái quá.

Chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, phóng viên Ban Tôn giáo Chính phủ có cuộc phỏng vấn Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phúc Khánh, Hà Nội về việc đến chùa đi lễ đầu năm. Trân trọng gửi đến độc giả nội dung cuộc phỏng vấn này:

* Phóng viên:

Xin thượng tọa cho biết ý nghĩa lễ cầu an của Phật giáo?

* Thượng tọa Thích Thanh Quyết:

Người Việt Nam do lịch sử để lại, trong tín ngưỡng có tín ngưỡng tam giáo đồng nguyên. Phật giáo Việt Nam với vị trí là tôn giáo có lịch sử lâu đời hòa quyện tinh thần của đạo Phật, đạo Lão, đạo Nho. Trong Phật giáo, có lễ cầu an, đây là nghi lễ có sự kết tinh, chọn lọc những tinh hoa tốt đẹp của tam giáo. Nghi lễ này có từ lâu đời, nhân dân ta thường đến chùa, đến phủ,... làm lễ cầu an vào dịp đầu Xuân.

Thực chất, tại các chùa, nội hàm của khóa lễ ấy là lễ cầu an trong dịp Tết đầu năm. Các chùa tổ chức khóa lễ theo nghi thức của đạo Phật chứ không phải giải hạn theo như đạo Lão trước đây.

Phật giáo Việt Nam từ khi du nhập luôn hòa quyện các tín ngưỡng dân gian, hội nhập và chắt lọc tinh túy của các tín ngưỡng, tôn giáo khác, trong đó có đạo Lão, Nho giáo và các tín ngưỡng thờ phụng, tưởng niệm các Anh hùng có công với nước. Phật giáo Việt Nam tự hào về tinh thần này, vì đây là điểm quan trọng để Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, vì vậy tín đồ Phật giáo Việt Nam vẫn đến chùa, làm lễ cầu nguyện quốc thái dân an (cầu an) theo nghi thức nhà Phật và tưởng niệm các bậc tiền bối hữu công với Đạo và Đời.

Tại chùa Phúc Khánh, từ trước tới nay, các khóa lễ thuần túy theo nghi thức truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Ý nghĩa khóa lễ cầu an của Phật giáo trước tiên là cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Thứ nữa, là cầu cho sức khỏe, cho bình an, cho hạnh phúc đến với từng nhà từng người. Phật giáo có tự độ và độ tha, có tự lực và cả tha lực nữa. Vì vậy, khóa lễ cầu an của Phật giáo, là ước nguyện, mong cầu an lạc, hạnh phúc, đoàn kết dân tộc, phát triển đất nước. Đó là cái nhân bản ngàn đời nay mà Việt Nam hướng tới.

* Phóng viên:

Thưa Thượng tọa! Trong năm 2020, hình thức và nội dung tổ chức lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh được diễn ra như thế nào?

* Thượng tọa Thích Thanh Quyết:

Về hình thức: Năm nay, bắt đầu từ ngày mùng 6 Tết Canh Tý 2020 đến hết tháng Giêng, nhà chùa làm lễ cầu an cho nhân dân. Ai đến chùa có tâm nguyện, đều được nhà chùa thành tâm phục vụ tín ngưỡng Phật giáo theo tinh thần nhà Phật và tùy tâm, nhưng về lễ vật và nghi thức lễ nghi vẫn đầy đủ, trang nghiêm và thành kính. Theo đó, nhà chùa bố trí các khóa lễ phù hợp với lượng người tham dự. Các phật tử tham dự khóa lễ cầu an trong khuôn viên nội tự chùa. Chắc chắn sẽ không còn cảnh ngồi tràn ra đường lễ vọng như những năm trước.

Về nội dung: Trong các khóa lễ, ngoài tổ chức tâm linh ra nhà chùa sẽ thuyết giảng cho phật tử về lịch sử dân tộc, lịch sử Phật giáo hàng ngàn năm đồng hành cùng dân tộc cũng như ý nghĩa nghi thức cầu an trong đạo Phật. Để phật tử hiểu rằng, giải trừ được vận hạn, chỉ bằng cách làm nhiều việc thiện, hồi hướng công đức, phóng sinh, tham gia các chương trình thiện nguyện như: hiến máu, hiến mô tạng, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, vùng núi, biên giới, hải đảo,...

Tại khóa lễ cầu an của chùa cũng là dịp để các phật tử được nghe những bài pháp của Đức Phật, góp phần tăng trưởng trí tuệ, bồi dưỡng lòng từ bi, từ đó giảm bớt tham sân si, để cùng nhau cầu nguyện cho một năm mới an lành, hạnh phúc.

* Phóng viên:

Năm 2020 có nhiều văn bản của các bộ, ban, ngành cũng như của Giáo hội về việc chấn chỉnh các hoạt động dâng sao giải hạn tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo, Thượng tọa thực hiện như thế nào tại chùa Phúc Khánh?

* Thượng tọa Thích Thanh Quyết:

Trong năm qua, chùa Phúc Khánh nghiêm túc trong việc thực hiện các văn bản của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như các bộ, ban, ngành như trong Đại lễ Vu lan 2019, mặc dù rất đông phật tử về dự lễ, nhưng nhà chùa tổ chức một khóa lễ hết sức trang nghiêm và văn minh được nhân dân phật tử và Giáo hội đánh giá cao. Vì các chức sắc Phật giáo vừa là nhà tu hành, vừa là công dân, cho nên phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và các quy định của pháp luật Nhà nước.

Đặc biệt trong năm 2020, nhà chùa sẽ đảm bảo cao nhất, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và sẽ phối hợp với lực lượng bảo vệ địa phương làm tốt công tác an ninh trật tự ngay từ khóa lễ cầu an đầu năm Xuân Canh Tý.

* Phóng viên:

Thượng tọa đánh giá như thế nào về công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn?

* Thượng tọa Thích Thanh Quyết:

Về công tác này, Ban Tôn giáo Chính phủ đã cùng các bộ, ban, ngành liên quan có nhiều hình thức thông tin trao đổi, phối hợp với chính quyền các cấp để vận động, tuyên truyền tới nhân dân, tín đồ phật tử. Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản số 121/TGCP-PG ngày 18-02-2019 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các địa phương thông tin, trao đổi, phối hợp với chính quyền các cấp vận động, tuyên truyền tới nhân dân tín đồ phật tử, hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp chỉ đạo trụ trì các cơ sở thờ tự Phật giáo thực hiện tốt các quy định của pháp luật, hạn chế các hiện tượng mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục không đúng giáo lý truyền thống Phật giáo. Đồng thời Ban Tôn giáo Chính phủ hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp hướng dẫn phối hợp với trụ trì cơ sở thờ tự và yêu cầu các tăng ni gương mẫu trong việc tổ chức các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng tinh thần Phật giáo, thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong công tác tổ chức lễ hội, hạn chế tiến tới xóa bỏ các hoạt động có biểu hiện thái quá, tránh lợi dụng tâm lý và nhu cầu của người dân để hoạt động mê tín dị đoan, không đúng với phong tục truyền thống của người Việt và trái với giáo lý truyền thống của Phật giáo.

Tôi nghĩ rằng, cùng với sự quan tâm Nhà nước và của Trung ương Giáo hội, Giáo hội các cấp, các trụ trì chùa, tăng ni sẽ giúp người dân nhận thức đúng về các lễ của Phật giáo và giúp phật tử thực hành đúng chánh pháp vừa đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của người dân, vừa góp phần dẹp bỏ các hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan tại các cơ sở thờ tự để xây dựng một xã hội ổn định, văn minh.

*Phóng viên:

Năm 2020, Thượng tọa có đôi lời với phật tử đến chùa lễ Phật đầu năm?

*Thượng tọa Thích Thanh Quyết:

Nhân khóa lễ cầu an Xuân Canh Tý - 2020 nhà chùa bày tỏ sự mong muốn tới các phật tử vào chùa là việc làm thành kính không phải chỉ một ngày tốt mà mọi ngày đều tốt với tâm thành kính, ước nguyện tốt đẹp bởi vậy khi tới chùa lễ Phật không chen lấn xô đẩy, giữ gìn vệ sinh môi trường, văn minh nơi thờ tự, không ngồi ngoài đường ảnh hưởng đến ách tắc giao thông,... Nhân đây nhà chùa cũng mong muốn chính quyền địa phương giúp đỡ nhà chùa thực hiện tốt an ninh trật tự để khóa lễ cầu an đầu năm Xuân Canh Tý 2020 bình an, hạnh phúc.

* Phóng viên:

Xin cảm ơn Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã trả lời phỏng vấn, chúc cho mọi hoạt động Phật sự của chùa được viên mãn, đúng quy định của Nhà nước cũng như của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phóng viên Ban Tôn giáo Chính phủ (thực hiện)

Chùa Phúc Khánh sẽ điều chỉnh toàn diện các hoạt động của khóa lễ cầu an đầu nămChuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, phóng viên Ban Tôn giáo Chính phủ có cuộc phỏng vấn Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phúc Khánh, Hà Nội về việc đến chùa đi lễ đầu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra mắt Trung tâm điều hành điện tử
Phó Thủ tướng Thường trực tặng quà người có công đồng bào Chăm
Hà Nội: Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Giang tổng kết công tác Phật sự năm 2019
Đổi thay ở xứ đạo Phủ Cam
Nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn tại Lễ hội đền Sóc 2020
Cầu an đầu năm: Yêu cầu trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan GHPGVN yêu cầu khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã...
Ban Dân vận tỉnh Tây Ninh chúc Tết chức sắc tiêu biểu các tôn giáo
Văn minh, tiết kiệm trong hoạt động tại các cơ sở thờ tự Phật giáo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế tại tỉnh Quảng Nam
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn