Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 07/06/2020 09:25 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Người Công giáo Trà Vinh sống tốt đời, đẹp đạo
Ban Thường trực UBĐKCG tỉnh cùng Lãnh đạo tỉnh thăm Tòa Giám mục Giáo phận Vĩnh Long dịp lễ Giáng sinh 2019

Năm 2019, Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) tỉnh Trà Vinh đẩy mạnh vận động giáo dân thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; sống tốt đời, đẹp đạo”. Phong trào đã giúp phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của đồng bào Công giáo, cùng các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Kết quả thực hiện trên một số lĩnh vực đạt được trong năm 2019 như sau:

Về công tác tuyên truyền: UBĐKCG tỉnh tích cực, chủ động phối hợp các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đồng bào Công giáo huyện, thành phố, các họ đạo và bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp  luật của Đảng và Nhà nước, Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Nghị quyết Đại hội lần thứ VII UBĐKCG Việt Nam (2018-2023); Nghị quyết Đại hội lần thứ III của UBĐKCG tỉnh Trà Vinh, Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện cảnh quan môi trường; tuyên truyền các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gắn 8 nội dung sống tốt đời, đẹp đạo do Trung ương UBĐKCG Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Kết quả tuyên truyền được 95 cuộc với 4.370 lượt người tham dự.  

Về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo: Phần đông đồng bào Công giáo ở địa bàn nông thôn với sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, nhiều hộ gia đình Công giáo ở các họ đạo đã tích cực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng; hưởng ứng các phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi; mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỷ thuật, đầu tư vốn, công sức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khắc phục khó khăn về thời tiết, dịch bệnh... để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Kết quả có nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế ở mức cao. Điển hình như có 47 hộ giáo dân thị trấn Long Thành và xã Long Khánh (huyện Duyên Hải) nuôi tôm công nghiệp với diện tích hơn 23ha, có 35 hộ đã thu hoạch và lãi trên 5 tỷ đồng. Ở Cầu Ngang nhiều hộ giáo dân nuôi tôm thẻ, tôm sú lãi từ 10 đến 500 triệu đồng.

Về giáo dục: Ban Đoàn kết Công giáo các huyện, thành phố và các Nhà thờ, Nhà nguyện, Dòng thánh PhaoLo và Mến Thánh giá thành phố Trà Vinh đóng góp tích cực việc thực hiện chính sách giáo dục, vận động quỹ khuyến học khuyến tài để giúp đỡ cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học bằng các hoạt động như vận động giúp đỡ, không để con em bỏ học giữa chừng; tặng học bổng và đồ dùng học tập cho các em học sinh, sinh viên, điển hình như: thành phố Trà Vinh hỗ trợ 375 triệu đồng cho các em trường Bình Minh và trường Sao Mai; họ đạo Vinh Kim, Vĩnh Hòa, Thôn Rôn, Cầu Ngang, Giồng Lớn... vận động hỗ trợ trên 350 triều đồng, Càng Long hỗ trợ 30 triệu đồng, Trà Cú tặng cặp học sinh và đồng phục thể dục cho các em học sinh với số tiền 2.300.000đ. Đặc biệt, họ đạo Mặc Bắc huyện Tiểu Cần tổ chức họp mặt mừng Xuân cho 42 giáo viên là người Công giáo. Bên cạnh hỗ trợ cho các em học sinh về vật chất, 2 dòng Nữ tu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh mở rộng thêm trường lớp như: Dòng mến Thánh giá mở thêm 3 lớp Mẫu giáo, nâng tổng số học sinh lên 360 cháu, Dòng PhaoLo mở thêm lớp Mẫu giáo và Tiểu học, nâng tổng số học sinh lên 540 em, góp phần tích cực vào phong trào xã hội hóa giáo dục tại địa phương.

Về Y tế:  Ở nhiều họ đạo, các Linh mục phối hợp MTTQVN các cấp vận động giáo dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp; vận động ăn chín, uống sôi; tham gia phong trào chống dịch sốt xuất huyết, mở phòng thuốc từ thiện... nổi bật là các nhà thờ, dòng tu huyện Tiểu Cần đã vận động giúp 39 người già khám mắt miễn phí tại thành phố Hồ Chí Minh, Cầu Ngang hỗ trợ khám và mổ mắt miễn phí cho 25 người với số tiền 125 triệu đồng và hỗ trợ nồi cháo tình thương tại Bệnh viện huyện với số tiền hàng tháng 4 triệu đồng. Nhà thờ Bãi Xan, Nhà thờ Nhị Long duy trì hoạt động tủ thuốc từ thiện với chi phí hoạt động 6 triệu đồng/tháng; Tổ Tây y tại phường 7, thành phố Trà Vinh khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo với số tiền 385 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà con giáo dân nhà thờ Cái Đôi, huyện Duyên Hải vận động 29 người tham gia hiến máu nhân đạo...

Về từ thiện – xã hội: Trong năm 2019, các họ đạo trong tỉnh đã vận động xóa đói, giảm nghèo; các Linh mục vận động mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hoặc bà con giáo dân ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật. Chương trình tặng quà cho hộ nghèo vui xuân đón Tết, mỗi phần quà gồm tiền mặt và hiện vật như gạo, quần áo mới và nhu yếu phẩm thu hút sự tham gia tích cực như Giáo xứ Càng Long hỗ trợ 790 triệu (riêng Linh mục Nguyễn Thái Dương vận động xây 02 căn nhà tình thương với số tiền 105 triệu đồng), Giáo xứ Cầu Ngang 481,7 triệu đồng, thành phố Trà Vinh 405 triệu đồng, Giáo xứ Tiểu Cần 300 triệu đồng, huyện Duyên Hải 244,4 triệu đồng và Cầu Kè 87 triệu đồng...

Về xây dựng giao thông nông thôn: Cùng với việc chăm lo sản xuất, xóa đói giảm nghèo, giáo dân các họ đạo trong tỉnh cùng với nhân dân và chính quyền địa phương ra sức xây dựng nông thôn mới, nâng cấp, chỉnh trang đô thị với nhiều công trình đa dạng như xây dựng cầu đường, tạo nguồn nước sạch sinh hoạt, nạo vét kênh mương, tham gia nâng cấp các cơ sở thiết yếu để phục vụ đời sống, sinh hoạt, học tập, chữa bênh, làm tốt công tác nhà nước và nhân dân cùng làm; tham gia sửa chữa lộ giao thông nông thôn, sửa chữa nhà ở bị xiêu vẹo...

Về thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh – sống tốt đời, đẹp đạo: Trong năm, có nhiều họ đạo, dòng tu, cá nhân đã gắn kết phong trào sống tốt đời, đẹp đạo trong nếp sống văn hóa, với các phong trào nhân dân tại cộng đồng như phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, phong trào “Người tốt việc tốt”, phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh, tổ quốc, phòng chống các tệ nạn xã hội”, đặc biệt là cuộc vận động toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo...

Thực hiện Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Thánh hóa gia đình”, các gia đình Công giáo thực hiện hoàn thiện lối sống đạo đức, bởi vì gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Từ nhận thức đó, đã có 100% gia đình đăng ký thực hiện các nội dung các cuộc vận động, phần lớn các ấp, khóm có đông đồng bào Công giáo sinh sống đều được địa phương công nhận ấp, khóm văn hóa.             

Thời gian qua, thông qua các cuộc vận động này, người Công giáo trong tỉnh có thêm cơ hội hiểu rõ hơn trách nhiệm xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, trong mối quan hệ với cộng đồng. Nhiều Linh mục, tu sĩ trong các họ đạo tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân hăng hái đăng ký thi đua thực hiện các danh hiệu gia đình văn hóa, cơ sở thờ tự văn minh tại các họ đạo trong tỉnh như: Nhà thờ Cái Đôi, nhà thờ Động Cao phát hoang, thu gom rác thải trên 2km đường, giáo dân Trà Cú tham gia hiến 2.500m2 xây dựng lại Nhà thờ Phước Hưng với kinh phí gần 8 tỷ đồng; Nhà thờ Tân An xây dựng 2 căn nhà tình thương với số tiền trên 100 triệu đồng, Nhà thờ Vĩnh Hòa xây dựng 1 căn nhà tình thương 50 triệu đồng và tu sửa 4 căn nhà xiêu vẹo với số tiền 15 triệu đồng, Nhà thờ Trà Vinh hỗ trợ đường và nạo vét kinh mương với số tiền 140 triệu đồng, Nhà thờ Rạch Vồn trồng mới 500 cây xanh, Nhà thờ Phước Hảo sửa chữa đường nông thôn với số tiền 99 triệu đồng và đóng góp 88 triệu đồng để gắn đèn đường nông thôn, phát hoang bụi rậm 6km đường nhân ngày môi trường thế giới 05/6.

Về tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc: Cùng với toàn dân, đồng bào công giáo trong tỉnh ý thức được chỉ có giữ gìn ổn định chính trị, an toàn xã hội thì mới đem lại sự bình yên cho nhân dân, qua đó, đồng bào công giáo tích cực lao động sản xuất nâng cao đời sống và có điều kiện sinh hoạt tôn giáo tốt hơn. Các câu lạc bộ tuyên truyền cảm hóa giáo dục người vi phạm pháp luật được các họ đạo quan tâm phối hợp thực hiện tốt như: họ đạo Vĩnh Kim, Phước Hảo, Cổ Chiên, Cái Đôi, Mặc Bắc, Định Bình,Tân An, Nhị Long Phú, Bãi Xan... những việc làm trên đã góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội ở địa bàn khu dân cư. Đồng thời các Linh mục trong các họ đạo thường xuyên nhắc nhở giáo dân “sống tốt đời – đẹp đạo”, tiếp tục thực hiện nhiều việc tốt theo Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, đó là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra phong trào rộng khắp trong quần chúng tham gia xây dựng và bảo vệ an ninh tổ quốc.

UBĐKCG phối hợp MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền vận động người dân thông hiểu quyền và nghĩa vụ của công dân, nhất là Luật Nghĩa vụ quân sự, từ đó các thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Tại các huyện đều có thanh niên là người Công giáo lên đường nhập ngũ, riêng huyện Duyên Hải đã có 8 thanh niên là người Công giáo nhập ngũ đầu năm 2019.

Tham gia học tập chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước: Thời gian qua, người Công giáo luôn thực hiện tốt bổn phận, quyền và nghĩa vụ của người công dân, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực sinh hoạt ở khu dân cư, tổ dân phố về quy chế dân chủ ở sơ sở, góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống như Hiến pháp năm 2013, Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Luật Đất đai, Luật An toàn giao thông, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hôn nhân và gia đình...Tham gia các buổi tiếp xúc cử tri của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, hoạt động của đoàn đại biểu dân cử để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của giáo đân đến Quốc Hội và Hội đồng nhân dân xem xét giải quyết.

Chủ tịch UBĐKCG tỉnh Trà Vinh (thứ 3 bên trái) nhận bằng khen của Trung ương UBĐKCG Việt Nam

Những kết quả trên khẳng định người Công giáo Trà Vinh nhận thức ngày càng sâu sắc hơn về vai trò, nghĩa vụ trách nhiệm của mình trong sự nghiệp đổi mới của quê hương. Với sự tập hợp của UBĐKCG tỉnh, sự quan tâm của các cấp chính quyền, đồng bào Công giáo luôn cùng Nhân dân trong tỉnh chung sức xây dựng Trà Vinh ngày càng giàu đẹp, văn minh theo phương châm “nhà nhà tham gia, người người tham gia làm cho Trà Vinh xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện và đáng nhớ”.

NNT

Người Công giáo Trà Vinh sống tốt đời, đẹp đạoVề công tác tuyên truyền: UBĐKCG tỉnh tích cực, chủ động phối hợp các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đồng bào Công giáo huyện, thành phố, các họ đạo và bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp  luật
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội thảo về Đề án Festival Vì hòa bình tại tỉnh Quảng Trị
Sống tốt đời, đẹp đạo, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Nội vụ
Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác vận động đồng bào Khmer Tây Nam Bộ
Thái Bình: Tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền năm 2019
Bà con giáo dân Giáo xứ Áng Sơn tích cực tham gia bảo vệ môi trường
Cửa hàng Satrafoods đầu tiên bán các sản phẩm đạt chứng nhận HALAL
Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổng kết công tác Phật sự năm 2019
Phong trào khuyến học, khuyến tài ở các xứ họ đạo ở tỉnh Nam Định
Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội thánh Cao Đài Thượng đế
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn