Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 09:45 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội thảo về Đề án Festival Vì hòa bình tại tỉnh Quảng Trị

Sáng 27/12, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo về Đề án "Festival Vì hòa bình tại tỉnh Quảng Trị," với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là nhà các nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu về văn hóa, lịch sử trong cả nước.

Theo dự thảo Đề án của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Festival có quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong danh mục các lễ hội lớn của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sự kiện gồm chuỗi các hoạt động: Liên hoan nghệ thuật quốc tế “Tiếng hát Vì hòa bình;” hòa nhạc, hợp xướng, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; hội thảo, hội nghị, tọa đàm về vấn đề hòa bình; hoạt động tưởng niệm, tri ân, tôn vinh ở Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và các nghĩa trang khác.

Bên cạnh đó còn có hoạt động thắp nến tri ân, Lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn, Lễ cầu siêu tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, nạn nhân chiến tranh và cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an; hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; thăm hỏi, tặng quà, chữa bệnh cho các nạn nhân chiến tranh.

Ngoài ra, Festival Vì hòa bình còn có các hoạt động xúc tiến đầu tư, thể thao, quảng bá du lịch…

Festival Vì hòa bình dự kiến diễn ra vào tháng Bảy, cao điểm là từ ngày 20-27/7 với định kỳ 2 năm một lần.

Festival được tổ chức với không gian mở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; trong đó không gian chính ở thành phố Đông Hà, Cửa Việt, Cửa Tùng, thị xã Quảng Trị, các Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9, Di tích Quốc gia Đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh, cũng như nhân dân Việt Nam, mỗi người dân Quảng Trị hôm nay thấu hiểu sâu sắc nỗi đau thương, mất mát của chiến tranh, thấu hiểu giá trị vĩnh hằng của hòa bình.

Quảng Trị không còn là địa danh của một địa phương mà đã thành một biểu tượng chung của cả nước, niềm tự hào chung về một thời hào hùng và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam Anh hùng.

Quảng Trị là mảnh đất sâu nặng nghĩa tình đồng chí, đồng bào khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế. Khát vọng hòa bình hôm nay và mai sau cũng chính là nói lên tâm nguyện của hàng chục nghìn anh linh liệt sỹ, các nạn nhân chiến tranh đang ở trong lòng đất mẹ Quảng Trị.

Festival nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, đồng thời chuyển tải thông điệp của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, Festival Vì hòa bình là tiếng chuông thức tỉnh lương tri và trí tuệ thời đại vì hòa bình, vì sự phát triển bền vững của Việt Nam và các dân tộc trên toàn thế giới.

Do đó Festival cần chú trọng các hoạt động tôn vinh hòa bình, chống chiến tranh; tri ân các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh; giáo dục truyền thống yêu nước, yêu hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam; đoàn kết quốc tế, ngoại giao nhân dân là kênh quan trọng để bảo vệ và gìn giữ hòa bình; phát triển du lịch qua đó phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, góp phần xóa đói giảm nghèo, giao lưu văn hóa…

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế Phan Thanh Hải, Quảng Trị là địa phương phù hợp để tổ chức Festival Vì hòa bình.

Đề án tổ chức Festival Vì hòa bình có ý tưởng hay, nếu trở thành hiện thực, sẽ cùng với Hà Nội-Thành phố Vì hòa bình đã được UNESCO công nhận năm 1999, góp phần khẳng định quyết tâm của Việt Nam: Một quốc gia đã trải qua các cuộc chiến tranh khốc liệt với nhiều đau thương, mất mát, cũng chính là quốc gia hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình và quyết tâm hành động vì hòa bình./.

Nguồn TTXVN

Hội thảo về Đề án Festival Vì hòa bình tại tỉnh Quảng TrịTheo dự thảo Đề án của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Festival có quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong danh mục các  lễ hội lớn  của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sự kiện gồm chuỗi các hoạt động: Liên hoan nghệ thuật quốc tế “Tiếng hát
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sống tốt đời, đẹp đạo, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Nội vụ
Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác vận động đồng bào Khmer Tây Nam Bộ
Thái Bình: Tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền năm 2019
Bà con giáo dân Giáo xứ Áng Sơn tích cực tham gia bảo vệ môi trường
Cửa hàng Satrafoods đầu tiên bán các sản phẩm đạt chứng nhận HALAL
Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổng kết công tác Phật sự năm 2019
Phong trào khuyến học, khuyến tài ở các xứ họ đạo ở tỉnh Nam Định
Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội thánh Cao Đài Thượng đế
Gắn kết khối đại đoàn kết tôn giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn