Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/07/2020 08:26 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác vận động đồng bào Khmer Tây Nam Bộ
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội thảo.

Hệ thống MTTQ các cấp cần phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam Bộ trong công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Ngày 26/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội thảo khoa học “Công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ Việt Nam ở vùng đồng bào Khmer Tây Nam Bộ - Thực trạng và giải pháp”.

Đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam Bộ có khoảng 1,2 triệu người, tập trung nhiều ở các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ.

Người Khmer hầu hết theo Phật giáo Nam Tông. Vùng địa bàn sinh sống của đồng bào Khmer chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện phát triển kinh tế -xã hội còn nhiều khó khăn, đời sống sản xuất phụ thuộc vào nông nghiệp, phần đông trình độ học vấn còn thấp….

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer. Do đó, hiện nay, đa số cán bộ, sư sãi, đồng bào Khmer tin tưởng vào chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, truyền thống đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

TS Dương Hùng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, Đảng, Nhà nước cần coi trọng yếu tố văn hóa, xã hội, tâm lý cộng đồng của người Khmer. Hoàn thiện chính sách dân tộc phù hợp với đặc thù của từng đối tượng, từng địa bàn. Trong xây dựng chính sách, Nhà nước cần chú ý đặc điểm riêng của dân tộc Khmer, từ đó có chính sách phù hợp, tạo sự gắn bó giữa văn hóa truyền thống với văn hóa dân tộc.

Đặc biệt, cần chú trọng và nâng cao vai trò của Hội đoàn kết sư sãi yêu nước, nhất là cấp chi hội cơ sở ở các chùa. Đồng thời cần có chính sách đào tạo đội ngũ giáo viên dạy chữ Pali, kể cả chữ Khmer ở các điểm chùa, nhằm khắc phục sự hụt hẫng nguồn lực cho trường bổ túc văn hóa Pali Nam Bộ.

Để phát huy vai trò sư sãi và người tiêu biểu có uy tín dân tộc Khmer Trà Vinh trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc lại cho rằng, một số nơi chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát huy vai trò người uy tín nên chưa phát huy tốt được lực lượng này; chưa tạo điều kiện phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh trong cộng đồng dân cư. Để xây dựng, phát huy vai trò người uy tín, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số cần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào để giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, đây là hội thảo có ý nghĩa đối với công tác Mặt trận.

Công tác dân tộc của Mặt trận là công tác đặc thù để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Theo Phó Chủ tịch, đối với đồng bào dân tộc,việc tìm ra các biện pháp tuyên truyền, vận động để bà con đồng hành, hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tham gia phát triển kinh tế địa phương, giữ vững an ninh chính trị tại cơ sở là nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận.

Phó Chủ tịch khẳng định, ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học đã làm sáng tỏ thêm cơ sở lý luận và thực tiễn giúp Ban dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam có những giải pháp khoa học để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận đối với đồng bào Khmer.

“Hệ thống MTTQ các cấp cần phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam Bộ trong công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ Việt Nam. Có kế hoạch phân công nhiệm vụ, bố trí công việc cho người có uy tín tham gia các hoạt động của Mặt trận và đoàn thể; tăng cường các hình thức gặp gỡ, đối thoại, phổ biến cho người uy tín nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo về phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò tự quản của đồng bào dân tộc Khmer, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào dân tộc Khmer tự ý thức được việc giữ gìn, phát triển, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc mình gắn với mở rộng giao lưu với các dân tộc khác đồng thời có tiếp thu, chọn lọc cái hay, cái tiến bộ trong văn hóa của các dân tộc khác”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Theo daidoanket.vn

Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác vận động đồng bào Khmer Tây Nam BộNgày 26/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội thảo khoa học “Công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ Việt Nam ở vùng đồng bào Khmer Tây Nam Bộ - Thực trạng và giải pháp”. Đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam Bộ có khoảng 1,2
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thái Bình: Tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền năm 2019
Bà con giáo dân Giáo xứ Áng Sơn tích cực tham gia bảo vệ môi trường
Cửa hàng Satrafoods đầu tiên bán các sản phẩm đạt chứng nhận HALAL
Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổng kết công tác Phật sự năm 2019
Phong trào khuyến học, khuyến tài ở các xứ họ đạo ở tỉnh Nam Định
Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội thánh Cao Đài Thượng đế
Gắn kết khối đại đoàn kết tôn giáo
Lễ hội Aza Koonh trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, chúc mừng Giám mục Giáo phận Bùi Chu nhân dịp Lễ Noel
Lễ hội đền thờ Trạng Trình là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn