Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/09/2020 12:46 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vùng có đông đồng bào Công giáo
Đoàn viên thanh niên trong huyện tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Ảnh: Anh Tuấn

Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là huyện có đông đồng bào Công giáo (khoảng 46,2% tổng số dân toàn huyện). Toàn huyện hiện có 7.527 hội viên thanh niên là người có đạo (chiếm 50,68% tổng số hội viên thanh niên trong toàn huyện). Điều đó cho thấy công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vùng có đông đồng bào Công giáo ở huyện Kim Sơn những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Bà Trần Thị Thu Hương, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Kim Sơn cho biết: Những năm gần đây, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn huyện luôn quan tâm đến vấn đề đoàn kết tập hợp thanh niên nói chung và thanh niên vùng Công giáo nói riêng vào tổ chức Đoàn - Hội. 

Theo đó, các cấp bộ Đoàn, Hội LHTN huyện chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chi hội với nội dung, hình thức phong phú, hướng tới những vấn đề thiết thực, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội nói chung, cán bộ cơ sở Đoàn - Hội vùng công giáo nói riêng được coi trọng. 

Hàng năm, Hội LHTN huyện phối hợp với ngành chức năng mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận, nghiệp vụ công tác thanh vận, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác tôn giáo cho đội ngũ cán bộ cơ sở Đoàn, Hội vùng đồng bào Công giáo, qua đó trang bị, nâng cao kiến thức và kỹ năng “mềm” cho đội ngũ cán bộ.

Cùng với đó, hàng năm, các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức các hoạt động như: Hội trại, các diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”… ủy ban Hội LHTN duy trì hiệu quả CLB tuyên truyền ca khúc cách mạng. 

Tại các xã, thị trấn thành lập 33 CLB bóng đá thanh niên, các chi hội thành lập các CLB theo sở thích, ngành nghề; 100% cơ sở Đoàn, Hội thành lập Facebook đại diện kết nối với đông đảo thanh niên, qua đó khai thác hiệu quả mạng xã hội để tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như các chương trình liên quan đến hoạt động tổ chức Đoàn, Đội, Hội. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Từ thiện nhân đạo”, chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, dịch vụ tặng quà Noel để gây quỹ ủng hộ Tết cho người nghèo… được tổ chức thường niên đã thu hút đông đảo thanh niên tham gia, tạo sự gắn kết giữa thanh niên công giáo với thanh niên trên địa bàn, đồng thời giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, giác ngộ lý tưởng cách mạng cho thanh niên. 

Cũng trong 5 năm qua, tuổi trẻ toàn huyện Kim Sơn đã tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công để đào đắp trên 35.000m3 thuỷ lợi nội đồng, làm mới 30 km đường giao thông, xây mới 20 sân chơi, điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi, đóng góp hơn 7.000 ngày công tình nguyện giúp gia đình chính sách, hộ nghèo cải tạo nhà ở, tặng 45 triệu đồng xây nhà văn hóa xóm..., góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, các cấp Hội LHTN huyện đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên nói chung, thanh niên vùng Công giáo nói riêng. 

Theo đó, 5 năm qua (2014-2019), toàn huyện đã truyền thông nghề nghiệp cho 1.358 ĐVTN; tổ chức tư vấn 3 phiên giao dịch việc làm, thu hút 1.520 lượt ĐVTN; tư vấn giới thiệu việc làm cho 1.187 ĐVTN đi làm việc tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và Quảng Ninh. 

Để giúp thanh niên có điều kiện vươn lên lập nghiệp, Hội duy trì 50 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, các Tổ tiết kiệm và vay vốn đã nhận ủy thác trên 53 tỷ đồng, giúp 1.517 hội viên được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Nhờ vậy, nhiều hội viên, thanh niên đã có điều kiện lập thân, lập nghiệp, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. 

Đến nay, toàn huyện có 85 hội viên có mô hình kinh tế cho thu nhập bình quân hàng năm trên 200 triệu đồng/năm, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 350 lao động trẻ, trong đó có nhiều mô hình phát triển kinh tế là của thanh niên Công giáo.

Bà Trần Thị Thu Hương cho rằng: Mặc dù công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên Công giáo vào tổ chức Đoàn - Hội trên địa bàn huyện Kim Sơn đã đạt được những thành công nhất định, song, hiện công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do thanh niên Công giáo có những đặc thù riêng, ngoài những nhu cầu nguyện vọng chung thì họ còn có niềm tin tôn giáo, cá tính và thái độ hành động đặc trưng được chi phối bởi những vấn đề thần quyền, giáo lý. 

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận nhỏ thanh niên Công giáo ngại tham gia các hoạt động chính trị- xã hội, ngại thể hiện khát vọng và quan điểm bản thân, không muốn tham gia sinh hoạt Đoàn, Hội. Trong khi đó, công tác vận động thanh niên vào tổ chức Đoàn - Hội chưa thường xuyên, hình thức còn sơ cứng, thiếu chiều sâu và tính đặc thù, một phần do chất lượng cơ sở Đoàn - Hội, nhất là chi hội còn nhiều yếu kém. Đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở Hội vùng Công giáo trình độ và năng lực còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, Hội LHTN huyện Kim Sơn sẽ tập trung xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đoàn - Hội vùng Công giáo vững mạnh, thực sự là hạt nhân chính trị trong phong trào thanh niên. Các cấp bộ Đoàn - Hội tiếp tục phát hiện, tuyển chọn những thanh niên gốc giáo có tư tưởng cầu tiến để bồi dưỡng họ trở thành những cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. 

Chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị ở địa phương, tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc tôn giáo, gia đình, dòng tộc nhằm xã hội hoá công tác vận động thanh niên. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng đối với thanh niên Công giáo nhằm nâng cao nhận thức về tình hình, nhiệm vụ của thế hệ trẻ trong thời kỳ phát triển mới của đất nước. Giúp đỡ, phát triển đoàn viên, hội viên vùng giáo, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên gốc giáo phấn đấu rèn luyện trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Theo Báo Ninh Bình

Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vùng có đông đồng bào Công giáoBà Trần Thị Thu Hương, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Kim Sơn cho biết: Những năm gần đây, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn huyện luôn quan tâm đến vấn đề đoàn kết tập hợp thanh niên nói chung và thanh niên vùng Công giáo nói riêng vào tổ chức
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019
Nâng cao công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo cụm Đồng bằng Sông Hậu
Bảo đảm tự do tôn giáo là chính sách nhất quán của Việt Nam
Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
Lễ phát động giáo xứ, giáo họ an toàn về an ninh trật tự
Học viện Phật giáo Việt Nam Giao lưu với đoàn Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
Thủ tướng: Phải biến văn hóa trở thành di sản, tạo sinh kế cho người dân
Cao Đài Tiên Thiên tỉnh Tiền Giang dành 21 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện nhân đạo nhiệm kỳ 2015-2020
Thành phố Hồ Chí Minh có lớp học tiếng Chăm gần 70 năm
Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Bù Gia Phúc I, tỉnh Bình Phước
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn