Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/09/2020 01:45 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bảo đảm tự do tôn giáo là chính sách nhất quán của Việt Nam
PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Báo cáo đề dẫn hội thảo. (Ảnh: Văn Điệp-TTXVN)

Tôn trọng và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; trong đó có quyền tự do tôn giáo là chính sách nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Đây là khẳng định của các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học "Tôn giáo với các vấn đề về quyền con người" do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng 26/11, tại Hà Nội.

Với nhiều tham luận, ý kiến phát biểu xung quanh các nội dung về quyền con người và quyền tự do tôn giáo; quan điểm của các tôn giáo về quyền con người; đánh giá về quyền con người và quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay, Hội thảo còn cho thấy: việc giải quyết quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam có nhiều thay đổi từ năm 1990 đến nay.

Bên cạnh việc coi tự do tôn giáo là một quyền hiến định, Việt Nam đã có khung pháp luật về quyền này khá rõ ràng. Nhà nước luôn tạo điều kiện và hỗ trợ người dân thực hành quyền tự do tôn giáo.

Do vậy, các tôn giáo ở Việt Nam đang được sống đời sống tôn giáo và đời sống xã hội ngày một hồ hởi hơn, sống động hơn trong bầu không khí chung của sự đồng thuận xã hội ngày càng mở rộng.

Đánh giá về quyền con người và quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay, các đại biểu đều cho rằng: Sự tôn trọng và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; trong đó có quyền tự do tôn giáo là chính sách nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước.

Điều đó không những nêu rõ trong các văn bản pháp luật mà còn được bảo đảm trên thực tế với nhiều kết quả đáng ghi nhận, được đông đảo người dân Việt Nam đồng tình và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Đồng bào các tôn giáo ngày càng nhận thức đầy đủ hơn và sâu sắc hơn về quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân, về trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội, về thực hiện quyền con người không được xâm phạm lợi ích quốc gia dân tộc và lợi ích hợp pháp của người khác.

Từ đó, chức sắc và tín đồ các tôn giáo luôn hướng về cộng đồng, lợi ích quốc gia; đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động, vu cáo của các thế lực xấu về quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Cho rằng cần nội luật hóa các công ước quốc tế về quyền tự do tôn giáo và việc thực thi ở Việt Nam hiện nay, PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ Hợp tác Quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chỉ rõ: Điều này rất quan trọng, nếu không sẽ không có Nhà nước pháp quyền.

Bởi không phải lúc nào quyền tự do tôn giáo cũng là quyền tự do cá nhân và tự do con người.

Hiện nay, cách tiếp cận quyền tự do tôn giáo giữa phương Đông và Phương Tây là rất khác biệt. Nếu nước phương Đông xem tôn giáo là văn hóa và từ đó quyền tự do tôn giáo là quyền tự do về văn hóa, tín ngưỡng các quốc gia phương Tây lại xem xét đó là quyền riêng tư, thậm chí là quyền tự do chính trị, mang tính chính trị rất lớn.

"Câu chuyện này liên quan đến một loạt các vấn đề về tài sản thờ tự, những đăng ký cho các nghi lễ, nghi thức thực hành tôn giáo, các điều kiện thực hiện, thực hành tự do tôn giáo đó.

Chúng ta cần thay đổi năng lực nhận thức, tăng cường năng lực thực thi pháp quyền nếu không chủ thể là bản thân người thực thi cũng vi phạm khi vô tình cổ vũ cho một tôn giáo nào đó là đã tước đi cơ hội quyền thực hành tôn giáo của tôn giáo khác.

Đồng thời, cũng cần tăng cường nâng cao nhận thức, đối thoại, trao đổi, hợp tác quốc tế để tăng cường chia sẻ vì chính chúng ta chỉ có thể thực hiện tốt các quy định quốc tế khi kết nối với các cơ chế, thiết chế hiện nay của cộng đồng quốc tế…," ông Hoàng Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Hội thảo khoa học Tôn giáo với các vấn đề về quyền con người nhằm mục đích chỉ rõ quyền con người thể hiện trong giáo thuyết các tôn giáo; nêu bật việc thực hiện hóa quyền con người trong đời sống tôn giáo và đời sống xã hội của các tôn giáo trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay.

Bước đầu, đề xuất một số khuyến nghị, giải pháp nhằm phát huy giá trị quyền con người của các tôn giáo trong đời sống tôn giáo và đời sống xã hội trên cơ sở tuân thủ pháp luật và giáo luật.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, kết quả hội thảo góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam qua việc chỉ rõ những luận điểm đổi mới nhận thức về tôn giáo thể hiện trong nhiều văn kiện của Đảng thời gian gần đây, nhất là Nghị quyết số 24-NQ/TW về tăng cường công tác tôn giáo trong tình hình mới (năm 1990), Nghị quyết số 25-NQ/TW về công tác tôn giáo (năm 2003) và Chỉ thị số 18-CT/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo trong tình hình mới (năm 2018) như đạo đức tôn giáo có nhiều điểm phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới.

Kết quả của hội thảo góp phần phát huy những giá trị tốt đẹp về văn hóa và đạo đức của tôn giáo; khai thác và phát huy nguồn lực xã hội của tôn giáo./.

 Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Bảo đảm tự do tôn giáo là chính sách nhất quán của Việt NamVới nhiều tham luận, ý kiến phát biểu xung quanh các nội dung về quyền con người và quyền tự do tôn giáo quan điểm của các tôn giáo về quyền con người đánh giá về quyền con người và quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay, Hội thảo còn cho thấy: việc giải
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
Lễ phát động giáo xứ, giáo họ an toàn về an ninh trật tự
Học viện Phật giáo Việt Nam Giao lưu với đoàn Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
Thủ tướng: Phải biến văn hóa trở thành di sản, tạo sinh kế cho người dân
Cao Đài Tiên Thiên tỉnh Tiền Giang dành 21 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện nhân đạo nhiệm kỳ 2015-2020
Thành phố Hồ Chí Minh có lớp học tiếng Chăm gần 70 năm
Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Bù Gia Phúc I, tỉnh Bình Phước
Số hóa để bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị di sản
Triển lãm về tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Mỹ Sơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Truyền thống đại đoàn kết, trên dưới một lòng đã làm nên sức mạnh vô bờ bến cho dân tộc Việt Nam”
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn