Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/09/2020 12:44 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Học viện Phật giáo Việt Nam Giao lưu với đoàn Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
Tăng, ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội

Sáng 23/11, Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Giảng viên khoa Thần học đã đưa các chủng sinh thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội tới thăm và giao lưu với tăng, ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Sau khi tham quan Học viện, hơn 40 chủng sinh đã cùng tham gia đặt câu hỏi tìm hiểu về Phật giáo. 5 câu hỏi tiêu biểu nhất, có tính phổ quát cao được Thượng tọa (TT.)Thích Minh Quang, Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chọn trả lời.

Với câu hỏi đầu tiên về “Lý do xuất gia của các tăng, ni sinh”, TT.Thích Minh Quang cho biết, người xuất gia để trở thành tu sĩ Phật giáo là do chính người đó phát tâm, vì sự nghiệp tu tập của bản thân và lý tưởng hoằng pháp lợi sinh, đồng thời hội tụ đủ những căn duyên (thiện căn và duyên lành) phù hợp.

Để giải đáp thắc mắc của các chủng sinh về câu “Duy tuệ thị nghiệp”, TT.Minh Quang đã đưa ra hai khái niệm về trí tuệ và thông minh, đồng thời khẳng định: Người thông minh thường chỉ biết phán xét người khác, không biết nhìn lại bản thân; còn người có trí tuệ là người có năng lực quán xét bản thân, nhìn lại bản thân. Trong Kinh Tân Ước, Chúa Giê-su đã quở trách những người không biết nhìn lại mình, chỉ biết soi mói anh em là: “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?”.

 “Đạo Phật được coi là đạo của Từ bi - Trí tuệ. Nếu chúng ta luôn sống yêu thương và hiểu biết thì cuộc đời này bớt đi được rất nhiều nỗi khổ niềm đau. Đó cũng là lý do trong Kinh Bát Đại Nhận Giác, Đức Phật đã dạy: “Thường niệm tri túc, an bần thủ đạo, duy tuệ thị nghiệp” – tức: Lấy trí tuệ làm sự nghiệp của cuộc đời mình” – TT. Minh Quang nhấn mạnh.

Trả lời cho câu hỏi: “Phương pháp tu tập, chương trình huấn luyện Tăng, ni sinh tại Học viện PGVN dựa vào những quy chuẩn nào?”, TT.Minh Quang cho biết: Đạo Phật có nhiều pháp môn tu tập khác nhau, song đó chỉ là phương tiện. Mục đích tối thượng của đạo Phật là làm sao để con người bớt hoặc hết được nỗi khổ niềm đau, đạt đến an vui giải thoát – giác ngộ.

“Phật giáo Việt Nam hiện có 4 Học viện đang đào tạo hệ cử nhân Phật học và sau Cử nhân Phật học. Chương trình đào tạo của các Học viện đều lấy Kinh – Luật – Luận (lời dạy của Đức Phật và các vị Tổ sư) làm nòng cốt và thêm các môn thế học như: Triết học, lịch sử, ngoại ngữ… làm bổ trợ. Học viện Phật giáo cũng chính là tu viện, học và hành phải luôn tương ứng với nhau.” – Thượng tọa trả lời.

Liên quan đến câu hỏi về giới luật, TT. Minh Quang khẳng định: Dù ở bất cứ nơi đâu thì giới luật là nền tảng cốt lõi của người tu hành trau dồi Giới – Định – Tuệ. Người tu hành Phật giáo luôn lấy giới luật làm thầy.

Buổi giao lưu kết thúc với phần chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Ni sư Diệu Nhân – vị sư ni đầu tiên của Phật giáo Việt Nam nhân dịp tưởng niệm 906 năm viên tịch.

TT. Thích Minh Quang tặng sách Tài liệu hội thảo khoa học về ni sư Diệu Nhân tới Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc

Chia sẻ về ý nghĩa của buổi giao lưu với Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội TT.Thích Minh Quang nói: “Tất cả các tôn giáo ra đời đều vì lợi ích của nhân loại, đều dạy và kêu gọi nhân loại sống và hành xử như một con người đứng đắn. Vậy nên trách nhiệm của những nhà lãnh đạo tôn giáo là cùng nhau hợp quần trong đoàn kết, đồng lao cộng tác và hiểu biết nhằm giúp con người nhận thức đúng các khía cạnh của đời sống cùng những nguyên tắc đạo lý cơ bản. Buổi gặp gỡ này đã góp phần thể hiện tinh thần hòa hợp, đoàn kết tôn giáo để phục vụ nhân loại trong sự từ bi, trí tuệ của Phật giáo”.

Theo phatgiao.org.vn

Học viện Phật giáo Việt Nam Giao lưu với đoàn Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà NộiSau khi tham quan Học viện, hơn 40 chủng sinh đã cùng tham gia đặt câu hỏi tìm hiểu về Phật giáo. 5 câu hỏi tiêu biểu nhất, có tính phổ quát cao được Thượng tọa (TT.)Thích Minh Quang, Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thủ tướng: Phải biến văn hóa trở thành di sản, tạo sinh kế cho người dân
Cao Đài Tiên Thiên tỉnh Tiền Giang dành 21 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện nhân đạo nhiệm kỳ 2015-2020
Thành phố Hồ Chí Minh có lớp học tiếng Chăm gần 70 năm
Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Bù Gia Phúc I, tỉnh Bình Phước
Số hóa để bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị di sản
Triển lãm về tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Mỹ Sơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Truyền thống đại đoàn kết, trên dưới một lòng đã làm nên sức mạnh vô bờ bến cho dân tộc Việt Nam”
Lễ tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trường Trung cấp Phật học
Lễ ra mắt chức sắc Cao Đài Tây Ninh tỉnh Kiên Giang nhận huấn lệnh tân phong, tân thăng giáo phẩm
Chi hội Tin Lành thứ 68 của tỉnh Gia Lai được công nhận
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn