Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 09:55 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thành phố Hồ Chí Minh có lớp học tiếng Chăm gần 70 năm

Đều đặn 5 buổi tối mỗi tuần, Thánh đường Hồi giáo Anwar, phường 1, quận 8 rộn ràng tiếng đọc bài từ lớp học tiếng Chăm. 50 học viên chia thành hai ca, cùng nhau học đọc, học viết tiếng Chăm.

Em Pha Ti Mah ngụ tại phường 1 quận 8 TPHCM. Là người Chăm, nhưng em từng gặp khó khăn khi giao tiếp với những người cùng dân tộc mình. Cách đây 3 năm, em tham gia lớp học tiếng Chăm tại Thánh đường Hồi giáo Anwar, phường 1, quận 8.

Pha Ti Mah là 1 trong số 50 học viên đang theo học tại đây. Đều đặn mỗi tối, trừ thứ 6 và chủ nhật, các em lại đến lớp để được học chữ Chăm, nói tiếng Chăm, học kinh Koran. Lớp học chia thành hai ca, dựa trên việc phân chia theo nhóm tuổi. Chương trình lớp học, lồng trong những câu chữ bằng tiếng mẹ đẻ đó là bài học làm người, học để hòa nhập và giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc mình, tôn giáo mình. Bài học đó, các em còn được học từ những người thầy, người cô đứng lớp.

Lớp học này đã duy trì gần 70 năm nay. Người 'giữ lửa" cho lớp học hiện nay là ông Haji Mousa, Phó Giáo cả Thánh đường Hồi giáo An War.

Với những tâm huyết duy trì lớp học và nhiều hoạt động cộng đồng khác, Ông Haji Mousa, Phó Giáo cả Thánh đường Hồi giáo An War vừa được UBND quận 8 tuyên dương là cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Thành ủy TPHCM khen tặng cá nhân điển hình "Dân vận khéo" năm 2018Bên cạnh việc trực tiếp dạy học tiếng dân tộc Chăm tại Thánh đường Hồi giáo Anwarông còn cùng với Ban Quản trị Thánh đường hàng năm đề xuất với chính quyền các cấp hỗ trợ chăm lo học bổng, xe đạp cho học sinh và tặng quà cho các hộ dân dân tộc Chăm có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết,.. với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Ông tích cực vận động đồng bào dân tộc Chăm chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Chăm thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Theo voh.com.vn

Thành phố Hồ Chí Minh có lớp học tiếng Chăm gần 70 nămEm Pha Ti Mah ngụ tại phường 1 quận 8 TPHCM. Là người Chăm, nhưng em từng gặp khó khăn khi giao tiếp với những người cùng dân tộc mình. Cách đây 3 năm, em tham gia lớp học tiếng Chăm tại Thánh đường Hồi giáo Anwar, phường 1, quận 8. Pha Ti Mah là 1 trong
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Bù Gia Phúc I, tỉnh Bình Phước
Số hóa để bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị di sản
Triển lãm về tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Mỹ Sơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Truyền thống đại đoàn kết, trên dưới một lòng đã làm nên sức mạnh vô bờ bến cho dân tộc Việt Nam”
Lễ tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trường Trung cấp Phật học
Lễ ra mắt chức sắc Cao Đài Tây Ninh tỉnh Kiên Giang nhận huấn lệnh tân phong, tân thăng giáo phẩm
Chi hội Tin Lành thứ 68 của tỉnh Gia Lai được công nhận
Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia
20,000 bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 17
Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương gặp mặt các đại biểu Quốc hội là chức sắc tôn giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn