Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 08:32 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ hội Óc-om-bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ

Lễ hội Óc-om-bóc Sóc Trăng năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 10-11/11 (nhằm 14-15/10 âm lịch). Đây là một lễ hội quan trọng của đồng bào Khmer Nam Bộ.

“Ngọt ngào” lễ cúng trăng, lung linh thả đèn nước

Trong chuỗi lễ hội Óc-om-bóc, nghi lễ cúng trăng và "óc-om-bóc" (đút cốm dẹp) là một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn với đồng bào Khmer.

Người Khmer ĐBSCL vốn sống bằng nghề trồng lúa nước theo 2 mùa trong năm. Mùa mưa từ ngày 16/4 đến ngày 15/10, mùa khô từ 16/10 đến 15/4 năm sau, tính theo đường quay vòng trái đất của mặt trăng. Vì thế, ngày 15/10 (âm lịch) là ngày cuối mùa hạn và cũng là thời gian thu hoạch hoa màu đủ loại, trong đó có lúa nếp là sớm nhất.

Người Khmer xem Mặt Trăng là một vị thần điều tiết mùa màng trong năm. Vì vậy, họ lấy lúa nếp quết thành cốm dẹp cùng các hoa màu khác để làm lễ vật cúng Mặt Trăng.

Vào đêm 15/10, khi trăng lên cao, mọi người tập trung tại sân chùa hay sân nhà để làm lễ. Trước tiên, người ta cắm 2 cây trúc và dùng lá dừa làm hình cổng vòm, trên cổng có giăng dây trầu gồm 12 lá tượng trưng cho 12 tháng trong năm và một dây cau gồm 7 trái được chẻ vỏ ra như 2 cánh con ong tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Dưới cổng này đặt cái bàn bày các thức cúng như: Dừa, chuối, khoai lang, khoai môn, bánh in và cốm dẹp là thức cúng không thể thiếu.

Tối đến, mọi người ngồi chắp tay quay mặt về hướng Mặt Trăng để làm lễ. Khi Mặt Trăng lên cao tỏa sáng, mọi người bắt đầu đốt nhang (hương), đèn rồi mời một người cao tuổi, có uy tín nhất trong phum, sóc (làng, xóm) hay trong nhà hoặc một vị Achar được các gia đình mời đến để làm lễ. Người chủ lễ khấn vái nói lên lòng biết ơn của con người đối với Mặt Trăng, xin Mặt Trăng tiếp nhận lễ vật và ban cho mọi người sức khỏe, mùa màng tươi tốt,…

Cúng xong, người chủ lễ gọi các em nhỏ lại đứng chấp tay về hướng Mặt Trăng rồi lấy cốm dẹp và một ít thức cúng khác đút vào miệng các em, còn tay kia vỗ nhẹ vào lưng và hỏi các em ước muốn gì. Những câu trả lời của các em sẽ là niềm tin của người lớn vào năm tới. Sau đó, mọi người quây quần lại dùng các thức cúng để hưởng phước, còn các em nhỏ thì vui chơi, múa hát.

Nghi thức cúng Mặt Trăng

Cùng với nghi thức cúng trăng là lễ hội Lôi Protip (thả đèn nước). Đây cũng là một trong những hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Óc-om-bóc.

Người dân Khmer tổ chức thả đèn nước dưới lòng sông để cúng dấu chân còn lưu lại của Đức Phật trên sông “Na Mi Thi” hoặc làm mô hình tháp “Mô La Mu Ni” nơi cất giữ búi tóc của Phật Thích Ca trên thượng giới.

Đèn nước có cấu tạo như một ngôi đền (sau này bà con làm theo mô hình ngôi chùa) làm bằng thân và bẹ chuối, có trang trí hoa lá, đèn. Đầu đèn có treo cờ phướn, chung quanh được cắm đèn và nhang, bên trong có bày các thức cúng.

Mở đầu buổi lễ thả đèn nước, sư sãi và bà con trong phum sóc thắp nhang xung quanh đèn rồi nghe sư tụng kinh cầu tam bảo, để cầu nguyện cho sự an vui, thịnh vượng và ước mong của mọi nhà. Sau đó, bà con rước đèn ra các sông nơi họ cư trú để thả trôi theo dòng nước.

Vào dịp lễ hội Lôi Protip, trên dòng sông Maspero ở thành phố Sóc Trăng, những ánh đèn lấp lánh trôi trên sông khiến cho dòng sông trở nên lung linh, huyền ảo.

Thả đèn nước trên sông

Sôi nổi đua ghe Ngo

Giải đua ghe Ngo được tổ chức tại sông Maspero (TP Sóc Trăng). Đây là một trong những hoạt động thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng nói riêng, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung trong lễ hội Óc-om-bóc diễn ra vào giữa tháng 10 âm lịch.

Giải đua ghe Ngo năm nay diễn ra với sự tham gia tranh tài của khoảng 50 đội ghe (nam và nữ) đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long.

Hàng ngàn khán giả từ khắp nơi đã tập trung về 2 bên bờ sông để cổ vũ cho các đội đua. Tiếng trống, tiếng kèn của khán giả vang lên làm rộn ràng, sôi động cả một đoạn sông.

Hào hứng đua ghe Ngo với sự cổ vũ của hàng ngàn khán giả

C. Lương (dantri.com.vn)

Lễ hội Óc-om-bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ“Ngọt ngào” lễ cúng trăng, lung linh thả đèn nước Trong chuỗi lễ hội Óc-om-bóc, nghi lễ cúng trăng và "óc-om-bóc" (đút cốm dẹp) là một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn với đồng bào Khmer. Người Khmer ĐBSCL vốn sống bằng nghề trồng lúa nước
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Hoàng Mười
Tiếp tục động viên đồng bào Công giáo tham gia phát triển kinh tế - xã hội
Lễ giỗ Thủy tổ Quốc Mẫu tại đền Tiên, tỉnh Phú Thọ
Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Quảng Xá, tỉnh Quảng Bình
Festival Huế 2020 hướng đến lễ hội xanh, nói không với rác thải nhựa
Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ
Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024
Họ đạo Cao Đài Nguyên Bình, thành phố Pleiku tổ chức Đại hội Nhơn sanh nhiệm kỳ 2019-2024
Đặc sắc lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười ở thị xã Hồng Lĩnh
Lễ cung hiến nhà thờ Tin Lành tại Đắk Nông, thành phố Hồ Chí Minh
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn