Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/08/2020 09:59 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đặc sắc lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười ở thị xã Hồng Lĩnh
Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương

Chiều 3/11, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh và UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười; tổng kết, trao thưởng Liên hoan thực hành nghi lễ thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tỉnh Hà Tĩnh mở rộng năm 2019.

Theo tư liệu lịch sử và tư liệu truyền ngôn, Đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười hay còn gọi là Đền Mỏ Hạc Linh Từ các bậc tiền nhân kiến tạo cách đây trên 700 năm, vào thời nhà Lý. Đền có quy mô kiến trúc đồ sộ, được xây theo lối chữ “Nhất”; bao gồm: Hậu cung (hay còn gọi là cung cấm, nhà Thượng điện, Trung điện và Hạ điện). Đây là ngôi đền lớn nhất của cả tổng nên được gọi là Đền Cả. Còn tên gọi Dinh đô quan Hoàng Mười là theo nhân vật thờ chính tại đền

Đền được xây dựng trên vùng đất đắc địa, nơi giao nhau gữa 3 con sông (Sông Lam, Sông La và Sông Minh); được cả 3 dòng sông bồi đắp tạo nên thế đất như hình mỏ hạc. Chính vì vậy, thường được nhân dân gọi là Mỏ Hạc Linh Từ.

Hàng năm, theo tục lệ của địa phương, để tưởng nhớ công lao đóng góp của Đức quan Hoàng Mười và các vị thần được thờ tại đền đã có công trấn giữ và bảo vệ dân làng khỏi nạn giặc dã thiên tai, người dân trong vùng đã mở lễ hội để tôn vinh công trạng, đồng thời cầu cho đồng bào an lạc, mùa màng tốt tươi. Lễ hội thường được tổ chức vào tháng 10 âm lịch, chính lễ vào ngày trùng thập (mồng 10/10) với nhiều hoạt động và trò chơi dân gian thu hút nhiều du khách và nhân dân thập phương tham dự.

Liên hoan thực hành tín ngưỡng cũng được tổ chức trong dịp này với mong muốn để đông đảo công chúng tiếp tục hiểu hơn về nét đẹp của loại hình văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc sắc. Các tiết mục xuất sắc tại liên hoan đã được trình diễn tại lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười.

Sau hơn 3 ngày liên hoan, với hơn 40 thanh đồng tham dự, Liên hoan đã thực sự thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả và du khách thập phương. Tại Lễ hội Đền Cả- Dinh đô Quan Hoàng Mười, lãnh đạo thị xã Hồng Lĩnh trao giấy khen của Sở VHTT&DL Hà Tĩnh cho các nghệ nhân, đồng thầy, đạo quan, cung văn về tham dự liên hoan.

Nằm trong chuỗi hoạt động lễ hội Đền Cả, hội thi gói bánh chưng dâng thánh do Hội LHPN thị xã Hồng Lĩnh chủ trì tổ chức với hơn 120 thành viên tham gia đến từ 6 phường, xã trên địa bàn. Sau hơn 1 ngày, 600 chiếc bánh chưng được gói và nấu đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và chất lượng, thực sự là lễ vật thành tâm dâng lên bàn thờ Thánh, thể hiện tấm lòng thành kính và tri ân công đức của các vị Thánh nhân của nhân dân Hồng Lĩnh.

Lãnh đạo thị xã Hồng Lĩnh trao giải nhất Hội thi “Nấu bánh chưng dâng Thánh” cho Hội LHPN phường Nam Hồng; giải nhì cho Hội LHPN các phường Trung Lương, Đậu Liêu và giải ba cho Hội LHPN các phường Bắc Hồng, Đức Thuận, xã Thuận Lộc.

Nhân dịp này, các đại biểu cắt băng hoàn công việc khôi phục, trùng tu, tôn tạo Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười.

Lược theo baohatinh.vn

Đặc sắc lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười ở thị xã Hồng LĩnhTheo tư liệu lịch sử và tư liệu truyền ngôn, Đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười hay còn gọi là Đền Mỏ Hạc Linh Từ các bậc tiền nhân kiến tạo cách đây trên 700 năm, vào thời nhà Lý. Đền có quy mô kiến trúc đồ sộ, được xây theo lối chữ “Nhất” bao gồm: Hậu cung
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ cung hiến nhà thờ Tin Lành tại Đắk Nông, thành phố Hồ Chí Minh
Bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý thông tin truyền thông Phật giáo toàn quốc lần thứ III
TP. HCM lấy ý kiến về tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật, lễ hội
Lễ Tấn phong Mục sư tại Gia Lai
Chức sắc, chức việc tôn giáo tham gia Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Gia Lai
Phục dựng nghi thức, nghi lễ cúng bến nước của đồng bào J’rai
UBND tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ dự án tâm linh Lũng Cú
Hội thảo bốn trăm năm hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ
Biểu dương điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo thủ đô Hà Nội
Lễ dựng cột nhà của người Chăm
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn