Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/07/2020 09:43 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Công chúa nhà Lý xuất gia đắc đạo trở thành ni sư Diệu Nhân
Chức sắc lãnh đạo Giáo hội và Học viện Phật giáo Việt Nam

Sáng 17/10, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo thông tin về việc tổ chức “Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam nhân 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối”.

Đây là dịp quan trọng để GHPGVN đánh giá đúng vai trò, vị trí, ảnh hưởng của Ni sư Diệu Nhân và các thế hệ Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo, Hoà thượng Thích Thanh Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học HVPGVN tại Hà Nội nêu bật vai trò quan trọng của Ni giới trong việc tham gia công tác tại các ban ngành như Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ, các tổ chức từ thiện... GHPGVN có phân ban Ni giới đại diện cho Ni giới từ Trung ương đến địa phương. Tại các cơ sở đào tạo của GHPGVN đều có sự xuất hiện của Ni giới và những đóng góp của họ cho GHPGVN, cho sự nghiệp hoằng dương chính pháp luôn được khích lệ.

GS Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết: "Ban Tổ chức đã nhận được hơn 110 tham luận của đông đảo nhà nghiên cứu, chức sắc Phật giáo và những người quan tâm. Xét về quy mô, chất lượng của các nghiên cứu, đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của GHPGVN. Điều đáng quý là hội thảo đã quy tụ đa dạng các tham luận và nêu bật được những đóng góp to lớn của Ni sư Diệu Nhân và Ni giới trên toàn quốc".

Toàn cảnh buổi họp báo


Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội khẳng định: "Việc một vị sư được nối dõi dòng thiền đã là vô cùng quý, và ở Việt Nam chỉ duy nhất Ni sư Diệu Nhân là nữ giới được trao truyền Tâm ấn, nối dõi dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đây là một hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt những giá trị phi vật thể trong đó có bài Kệ Thị Tịch mà Ni sư Diệu Nhân để lại mang ý nghĩa rất lớn về tư tưởng Phật học, về triết lý nhân sinh".

Hội thảo và Đại lễ tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân sẽ diễn ra trong các ngày 25, 26, 27/10/2019 tại HVPGVN (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Đại lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 27/10/2019 sẽ có sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chức sắc GHPGVN, Trung ương MTTQVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tăng, ni sinh HVPGVN tại Hà Nội và đông đảo Phật tử gần xa./.

Ni sư Diệu Nhân là ai?

Ni sư Diệu Nhân thế danh Lý Ngọc Kiều, sinh năm 1042, là trưởng nữ của Phụng Càn Vương - Lý Nhật Trung (con trai vua Lý Thái Tông). Bà thiên tư thuần hậu, ngôn hạnh đoan trang, được vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072) nhận làm con nuôi, nuôi dạy trong cung từ nhỏ.

Đến tuổi trưởng thành, vua đem gả cho người họ Lê làm châu mục châu Chân Đăng. Chồng chết, bà không chịu tái giá, bèn xuất gia tu Phật. Được Thiền sư Chân Không (1046 - 1100) ở hương Phù Đổng nhận làm đệ tử, đặt pháp danh, thụ Bồ tát giới, trao truyền tâm ấn, trở thành người nối pháp đời thứ 17 dòng Thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi.

Sau khi xuất gia bà dốc hết tư trang, gia sản bố thí cho dân chúng, chuyên chú học hỏi những điều tâm yếu của Phật pháp. Được Thiền sư Chân Không đưa đến trụ trì Ni viện Hương Hải thuộc hương Phù Đổng, huyện Tiên Du, nay là xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, trở thành bậc mẫu mực trong hàng Ni giới đương thời.

Ngày 01 tháng 06 năm Quý Tỵ, niên hiệu Hội Tướng Đại Thánh thứ tư (tức ngày 15 tháng 7 năm 1113), thị tịch, thọ 72 tuổi để lại một bài kệ 7 câu 28 chữ có ý nghĩa nhân sinh và tư tưởng Phật học sâu sắc.

Ni sư Diệu Nhân và Nguyên Phi Ỷ Lan là hai vị ni - nữ Phật tử nổi tiếng thời Lý, góp phần tích cực cho Phật giáo thời Lý phát triển rực rỡ và làm nền tảng cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam.

Theo vov.vn

Công chúa nhà Lý xuất gia đắc đạo trở thành ni sư Diệu NhânĐây là dịp quan trọng để GHPGVN đánh giá đúng vai trò, vị trí, ảnh hưởng của Ni sư Diệu Nhân và các thế hệ Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam. Phát biểu tại họp báo, Hoà thượng Thích Thanh Đạt, Chủ tịch Hội
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chùa Tam Hiệp, tỉnh Cà Mau đón nhận bằng Di tích Lịch sử
Huấn luyện chương trình Giáng sinh 2019 cho hơn 1.000 nhân sự dạy thiếu nhi tại Gia Lai
Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón lễ Kathina
Hàng trăm tăng ni phật tử được tập huấn về kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu
Sóc Trăng: Đồng bào Khmer hoan hỉ tổ chức lễ Lôi Protip
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức tôn giáo cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang
Lễ khánh thành Thánh thất Cao Đài Phú Cường - Thạnh Lộc, tỉnh Tiền Giang
Hội nghị biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Hội đồng Bồi linh Tin Lành tỉnh Bến Tre 2019
Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn