Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/08/2020 03:03 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón lễ Kathina
Một đám rước lễ Kathina của đồng bào Khmer Sóc Trăng

Trong những ngày này đồng bào Khmer Sóc Trăng tại các phum, sóc đang đón lễ Kathina (còn gọi là lễ dâng y, dâng bông) sau ba tháng An cư kiết hạ (ẩn tu vào mùa Hè). Lễ Kathina được đồng bào Khmer với nhiều nghi thức và lễ nghi thiêng liêng, trở thành một ngày hội lớn ở phum, sóc cho cả hai giới xuất gia (sư sãi) và tại gia (Phật tử).

Theo truyền thống, trong năm, cư dân của bổn sóc tại các chùa Khmer sẽ tổ chức lễ Kathina một lần vào bất cứ ngày nào trong tháng, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 theo âm lịch Khmer, ngay sau mùa An cư kiết hạ. Các chùa sẽ ấn định cụ thể một ngày tổ chức lễ Kathina chính thức rồi thông báo cho phật tử trong phum, sóc biết để tiến hành.

Đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng tổ chức lễ Kathina nhằm cầu cho phum, sóc được bình yên, mỗi gia đình hưởng hạnh phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp để đồng bào Khmer thành kính dâng áo cà sa, các vật dụng đến chư tăng, sư sãi sau ba tháng An cư kiết hạ.

Vật phẩm được cư dân bổn sóc dâng lên sư sãi trong lễ Kathina

Trong lễ Kathina, có một quy định bắt buộc đó là việc dâng y chỉ được thực hiện tại các chùa có chư tăng nhập hạ và chỉ cúng dường đến đại chúng tất cả chư tăng chứ không dâng đến riêng một vị sư sãi nào. Điều này thể hiện ý nguyện hộ trì tam bảo, phụng sự giới pháp, câu thúc giới luật của người phật tử đối với tăng đoàn.

Lễ dâng bông, dâng y cà sa của đồng bào Khmer thường diễn ra trong hai ngày. Ngày đầu tiên diễn ra tại chùa, các sư sãi đọc kinh cầu nguyện để phum, sóc an lành, cầu phúc cho mọi người gặp nhiều may mắn. Ngày thứ hai, áo cà sa và các vật cúng dường khác được phật tử đặt vào mâm rồi đội lên đầu để tỏ lòng kính ngưỡng tam bảo, sau đó, đồng bào phật tử sẽ tổ chức một đám rước quanh phum, sóc và rước quanh chánh điện trước khi làm lễ dâng cà sa lên sư sãi.

Trước khi các vật phẩm được dâng lên chư tăng, sư sãi thì đám rước Kathina diễu 3 vòng quanh chánh điện để chứng minh công đức được viên mãn

Với nhiều gia đình Phật tử Khmer, được tổ chức một lần lễ Kathina là ước nguyện của gia đình, dòng họ

Mỗi gia đình Phật tử khi tổ chức lễ Kathina đều được bổn tự và bổn sóc ghi danh công đức

Các vật phẩm trong lễ Kathina được Phật tử dâng lên sư sãi sau 3 tháng An cư kiết hạ

Để tăng thêm phần long trọng và vui nhộn, tạo sức hút cho đám rước Kathina, nhiều gia đình còn kết hợp thêm các loại hình nghệ thuật truyền thống vào lễ rước như múa Rô băm, biểu diễn trống Sa dăm… Hiện nay, khi đời sống kinh tế của đồng bào Khmer đã được nâng lên rõ rệt, thì lễ Kathina hằng năm tại các chùa luôn được tổ chức lớn hơn, mang đầy đủ nét văn hóa truyền thống hơn. Trung bình hàng năm mỗi chùa có từ 3-5 đám rước.

Được tổ chức lễ Kathina là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình người Khmer, thỏa niềm ước nguyện thành kính, sùng đạo của người Khmer với tôn giáo, bổn sóc, chùa chiền và với văn hóa truyền thống của dân tộc, luôn hướng con người đến với cội nguồn của cái thiện.

Với đồng bào Khmer, chùa không những là trung tâm sinh hoạt tôn giáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa bởi vì mọi hoạt động văn hóa tinh thần của cả cộng đồng người Khmer luôn gắn chặt với ngôi chùa.

Theo dantocmiennui.vn

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón lễ KathinaTheo truyền thống, trong năm, cư dân của bổn sóc tại các chùa Khmer sẽ tổ chức lễ Kathina một lần vào bất cứ ngày nào trong tháng, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 theo âm lịch Khmer, ngay sau mùa An cư kiết hạ. Các chùa sẽ ấn định cụ thể một
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hàng trăm tăng ni phật tử được tập huấn về kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu
Sóc Trăng: Đồng bào Khmer hoan hỉ tổ chức lễ Lôi Protip
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức tôn giáo cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang
Lễ khánh thành Thánh thất Cao Đài Phú Cường - Thạnh Lộc, tỉnh Tiền Giang
Hội nghị biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Hội đồng Bồi linh Tin Lành tỉnh Bến Tre 2019
Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Bình Thuận: Lễ Hội Dinh Thầy Thím 2019 mang đậm dấu ấn truyền thống dân gian miền biển
Lễ hội nhảy lửa của người Dao Đỏ ở Na Hang
Khai mạc khóa tu truyền thống Ni giáo đoàn VI lần thứ 5 tại Bình Phước
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn