Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 01:05 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội nghị biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 14/10/2019, tại thành phố Huế, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQVN), Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Bắc Âu  (NCA) tổ chức hội nghị biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thừa Thiên - Huế và lãnh đạo các tôn giáo.

Về phía đại biểu quốc tế có bà Grethe Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam; bà Margrethe Volden, Giám đốc NCA khu vực châu Á và Trung Đông; ông Knut Christiansen, Giám đốc Tổ chức NCA Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Nhận thức tầm quan trọng của các tôn giáo trong sự nghiệp BVMT và ứng phó với BĐKH, ngày 2/12/2015, Ban Thường trực MTTQVN, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 40 tổ chức tôn giáo trong cả nước đã ký kết Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH giai đoạn 2015-2020 với 5 nội dung và 7 mục tiêu, giải pháp.

Sau khi Chương trình phối hợp được ký kết, Ban Chỉ đạo Chương trình đã được thành lập với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của 14 tôn giáo. 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành ký kết Chương trình hoặc Kế hoạch phối hợp giữa Mặt trận, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức tôn giáo ở cấp tỉnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu được cả thế giới quan tâm.

Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách đúng đắn, có nhiều nỗ lực và đạt được kết quả bước đầu quan trọng về BVMT, ứng phó với BĐKH, tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, người dân Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, nhất là ở một số khu vực thành thị, nông thôn, khu công nghiệp và làng nghề; tài nguyên thiên nhiên vẫn còn bị khai thác quá mức, thiếu bền vững.

Đứng trước những thách thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang diễn ra hiện nay, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, tại Hội nghị lần này, lãnh đạo của tổ chức tôn giáo ở Việt Nam sẽ cùng các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và cam kết tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp cùng nhau thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình phối hợp trong những năm tới, góp phần tích cực phát huy vai trò của các tôn giáo ở Việt Nam trong việc tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH; đồng thời tăng cường đoàn kết, sự gắn bó, đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, qua 4 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng trên nhiều phương diện. Các tôn giáo đã xây dựng được 1014 mô hình phù hợp với giáo lý giáo luật của tôn giáo, đặc điểm tình hình các địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần được sự chuyển biến mạnh về nhận thức và làm thay đổi hành vi, thói quen của chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác BVMT và ứng phó với BĐKH.

Thông qua thực hiện Chương trình phối hợp đã khẳng định đường hướng sống “tốt đời ,đẹp đạo” của các tôn giáo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận, đoàn thể là đúng đắn, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội; tăng cường sự hiểu biết, gắn bó, đoàn kết giữa các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo bà Margrethe Volden, Giám đốc NCA khu vực châu Á và Trung Đông, biến đổi khí hậu là một thách thức về mặt chính trị đối với nhân loại trong giai đoạn hiện nay, chính vì vậy, để giải quyết được những điều này cần sự tham gia của các nhà lãnh đạo, các tổ chức tôn giáo để tạo sự chuyển biến và sự thay đổi về tư duy, nhận thức của người dân. Trong thời gian tới, bà mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay của MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam trong việc vận động thêm nhiều người dân, nhiều nhóm thiện nguyện tham gia tuyên truyền, phổ biến hệ thống pháp luật về BVMT và ứng phó với BĐKH.

Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH

Nhân dịp này, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao bằng khen cho 39 tập thể, 20 cá nhân và 9 mô hình hiệu quả trong việc thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH.

Hội nghị diễn ra trong vòng 2 ngày, ngoài 3 phiên chính tại hội nghị còn có các hoạt động bên lề như: các cơ sở, doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm thân thiện môi trường; các chương trình hoạt động trại về truyền thông phân loại rác, chia sẻ kinh nghiệm cứu trợ thiên tai, khám chữa bệnh từ thiện; tập huấn về BĐKH cho 300 tăng ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; tham gia vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật xanh...

Anh Khôi

Hội nghị biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậuTham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế ông Ngô Sách
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội đồng Bồi linh Tin Lành tỉnh Bến Tre 2019
Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Bình Thuận: Lễ Hội Dinh Thầy Thím 2019 mang đậm dấu ấn truyền thống dân gian miền biển
Lễ hội nhảy lửa của người Dao Đỏ ở Na Hang
Khai mạc khóa tu truyền thống Ni giáo đoàn VI lần thứ 5 tại Bình Phước
Kiên Giang: Đồng bào các dân tộc thiểu số đoàn kết, đổi mới cùng phát triển
Kỷ niệm 50 năm thành lập Hội thánh Plei Bông Phun, tỉnh Gia Lai
Lễ hội truyền thống đền Công đồng Bắc Lệ tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt
Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tặng xe lăn cho người nghèo khuyết tật
Khánh thành nhà thờ giáo họ Trang Bồn, tỉnh Nghệ An
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn