Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 01:00 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ hội truyền thống đền Công đồng Bắc Lệ tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt
Lễ hội truyền thống đền Công đồng Bắc Lệ

Trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội đền Công đồng Bắc Lệ năm nay, tối 17/10/2019 ( tức ngày 19/9 Âm lịch), tại Ngoại cửa đền sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt gắn với những giá trị đặc sắc của Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.

Sự hội tụ của nhiều nghệ nhân, thanh đồng, nghệ sĩ dòng âm nhạc truyền thống hứa hẹn sẽ cùng làm nên một chương trình nghệ thuật quy mô, giàu bản sắc văn hóa. Chương trình do Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam tổ chức. NSND Trịnh Thúy Mùi chịu trách nhiệm Tổng đạo diễn chương trình. Chương trình nhằm mục đích vinh danh các nghệ nhân, thanh đồng đã có công gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Điểm nhấn chương trình là màn chào mừng Huyền thoại Bắc Lệ đền thiêng, diễn xướng nghi lễ chầu văn của NNƯT Đặng Ngọc Anh với các giá hầu đồng: Quan Đệ Ngũ, Chầu Lục, Ông Hoàng Mười, Cô Bé Bắc Lệ. Bên cạnh đó, người tham gia lễ hội cũng sẽ được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, với nhiều ca khúc dòng nhạc truyền thống được các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn.

Đền Bắc Lệ (đền Bà Chúa Thượng ngàn) có tên chữ là “Bắc Lệ Linh Từ”, tọa lạc tại thôn Bắc Lệ, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đền nằm trên đồi cao, phía dưới là bóng những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Với dáng vẻ cổ kính linh thiêng, ngôi đền trong những năm qua luôn là địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương về chiêm bái, thực hành tín ngưỡng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên.

Đền Bắc Lệ gắn liền với truyền thuyết về Thượng ngàn Thánh Mẫu vùng Bắc Lệ được tôn xưng là “Thượng ngàn Thánh Mẫu Cao sơn Thần nữ”, về sự hiển linh của Thánh Mẫu Liễu Hạnh  trên con đường vân du đất Lạng Sơn; về Chầu Bé Bắc Lệ, một vị nữ thần giúp việc cho Thượng ngàn Thánh Mẫu và trở thành vị Thánh Chầu hách danh cai quản vùng Bắc Lệ…

Trải qua quá trình biến thiên của lịch sử, qua nhiều lớp thần tích, Đền Bắc Lệ không chỉ là chốn thờ công đồng liệt thánh Sơn Lâm- Sơn Trang mà còn là công đồng của hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ- Tứ phủ của người Việt.

Căn cứ vào những văn bia còn lại cho thấy, đền Bắc Lệ từ đầu thế kỷ XX đến nay đã trải qua 5 lần tu sửa, tôn tạo. Dù trải qua nhiều thăng trầm, thay đổi song những giá trị văn hóa truyền thống gắn liền với ngôi đền vẫn luôn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức trong 3 ngày, từ 18-20 tháng 9 Âm lịch hằng năm. Năm nay, lễ hội tiếp tục được tổ chức nhằm bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm thức người Việt, đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng tới những ngày lễ lớn trong năm.

Những hoạt động truyền thống tại lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế về những giá trị tinh hoa văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu, di sản đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguồn: baovanhoa.vn

Lễ hội truyền thống đền Công đồng Bắc Lệ tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu của người ViệtSự hội tụ của nhiều nghệ nhân, thanh đồng, nghệ sĩ dòng âm nhạc truyền thống hứa hẹn sẽ cùng làm nên một chương trình nghệ thuật quy mô, giàu bản sắc văn hóa. Chương trình do Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam tổ chức. NSND Trịnh
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tặng xe lăn cho người nghèo khuyết tật
Khánh thành nhà thờ giáo họ Trang Bồn, tỉnh Nghệ An
Khai hội chùa Keo Thái Bình
Bến Tre: Lễ an vị Thánh tượng Thiên nhãn Thánh thất Long Định
Hội LHTN TP.Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương: Tổ chức “Ngày hội thanh niên dân tộc, tôn giáo”
Phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ
Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 11-11
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập
Đại hội Đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2019-2024
Triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Quảng Nam
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn