Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/08/2020 09:51 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chức sắc tôn giáo với nhiệm vụ quốc phòng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quân Trang-TTXVN

Quan tâm và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta kể từ ngày lập nước đến nay. Tính đến tháng 8-2019, Nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức, thuộc 16 tôn giáo với hơn 200.000 chức sắc, chức việc, hơn 26 triệu tín đồ, chiếm 1/3 dân số cả nước.

Những năm qua, chức sắc, chức việc, nhà tu hành của các tổ chức tôn giáo trên toàn quốc đã cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, nêu cao tinh thần yêu nước, bằng tinh thần phục vụ các tôn giáo có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực của xã hội, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng đoàn thể và tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục và phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong đời sống xã hội. Chức sắc, chức việc trong các tổ chức tôn giáo đã thể hiện vai trò quan trọng trong kết nối, vận động tín đồ chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hoạt động tôn giáo đúng theo đúng hiến pháp, pháp luật và tinh thần “tốt đời đẹp đạo” và sống phúc âm trong lòng dân tộc, không ngừng nêu cao cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lợi dụng một số vấn đề nhạy cảm trong đời sống, xã hội, một số đối tượng đã lan truyền những thông tin tiêu cực, mang màu sắc mê tín dị đoan, trái với tín ngưỡng truyền thống. Một số chức sắc tôn giáo cực đoan đã tuyên truyền đạo trái phép, tập hợp tín đồ, xuyên tạc, kích động, gây phức tạp về an ninh trật tự ở một số địa phương. Các hoạt động này nhằm vào chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, làm giảm niềm tin của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền, ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Chính vì vậy, việc bổ sung thông tin, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với các chức sắc, chức việc tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là rất quan trọng và cần thiết.

Thực tế cho thấy, chức sắc, chức việc là người đứng đầu, có uy tín trong đồng bào có đạo, nên cả việc “đạo”, việc “đời” của họ đều ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm và hành động đối với đồng bào có đạo. Vì vậy việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh (KTQPAN) cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người đứng đầu các tổ chức tôn giáo, nhằm tạo sự lan tỏa, giúp đồng bào có đạo hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ công dân, nắm và vận dụng vào thực tế, nhất là thực hiện các quy định về lễ hội, xây dựng, sửa chữa nơi thờ tự, tham gia bảo vệ các công trình quốc phòng, thực hiện nghĩa vụ quân sự, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Đây cũng là yếu tố để góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, xây dựng đoàn kết tôn giáo, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Từ thực tiễn trên, cấp ủy, chính quyền mỗi địa phương phải luôn nắm chắc tình hình, đặc điểm tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng thường xuyên trao đổi với các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và người đứng đầu các tổ chức tôn giáo, đồng thời chỉ đạo hội đồng giáo dục QPAN các cấp, tổ chức các lớp bồi dưỡng KTQPAN cho các chức sắc bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, mỗi chức sắc, chức việc các tôn giáo cũng cần nhận thức rõ tham gia lớp bồi dưỡng KTQPAN là nghĩa vụ và trách nhiệm của người đứng đầu một bộ phận tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Theo QĐND 

Chức sắc tôn giáo với nhiệm vụ quốc phòngNhững năm qua, chức sắc, chức việc, nhà tu hành của các tổ chức tôn giáo trên toàn quốc đã cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, nêu cao tinh thần yêu nước, bằng tinh thần phục vụ các tôn giáo có nhiều đóng góp trong các lĩnh
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lâm Đồng gặp mặt chức sắc Phật giáo
Thăm, tặng quà Trung thu cho thiếu nhi tại các cơ sở tôn giáo
Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa, Phú Yên
Đoàn Kiểm tra Sở Nội vụ Quảng Bình kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tôn giáo tại huyện Quảng Trạch
Nhiều nét mới tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2019
Nhiều nỗ lực bền bỉ quản lý và bảo tồn hai di tích Hội An, Mỹ Sơn
Bầu cử Ban Đại diện Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2020-2021
Giáo hội ban hành công văn về “chống rác thải nhựa”
Hội thánh Cao Đài Minh Chơn đạo khai giảng lớp bồi dưỡng về tôn giáo
Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2019
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn