Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 02/07/2020 12:22 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Góp phần giữ bình yên cho làng Chăm
Giáo cả Ab Đo Hamid (bìa phải) cùng Công an huyện Xuân Lộc thường xuyên thăm hỏi và động viên anh C.M. yên tâm lao động, sản xuất

Trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua đã xuất hiện nhiều chức sắc tôn giáo tiêu biểu, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là ông Ab Đo Hamid, Trưởng ban Giáo cả Thánh đường Hồi giáo của người Chăm ở ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

Những năm qua, trên địa bàn xã Xuân Hưng nói chung và ấp 4 (nơi có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống) nói riêng chưa để xảy ra các vụ án, vụ việc phức tạp về ANTT. Để đạt được kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Giáo cả Ab Đo Hamid.

* Cảm hóa giáo dục người lầm lỗi

Một trong những việc làm nổi bật trong giữ gìn ANTT của Giáo cả Áp Đô Ha Mít là vận động, cảm hóa, giáo dục một số đối tượng lầm lỗi trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tiêu biểu phải kể đến việc vận động, cảm hóa anh C.M. (ngụ ấp 4, xã Xuân Hưng) từng gây án cướp giật tài sản và chống người thi hành công vụ năm 2000, phải đi cải tạo gần chục năm.

Hiểu được tâm lý của người lầm lỗi khi trở về với gia đình và xã hội, Giáo cả Ab Đo Hamid đã chủ động cùng với chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên, giúp anh C.M. có thêm động lực vượt qua mặc cảm, chí thú làm ăn, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Từ ít vốn ban đầu do gia đình hỗ trợ, anh C.M. chăm chỉ làm việc, kiên trì tích lũy kinh nghiệm, đã giúp anh vươn lên, trở thành hộ làm kinh tế giỏi nhất trong đồng bào người Chăm ở ấp 4, xã Xuân Hưng. Hiện tại, công việc mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình anh là trồng thanh long và kinh doanh dịch vụ vận tải. Anh C.M. chia sẻ: “Giáo cả Ab Đo Hamid thường xuyên ghé thăm, động viên tinh thần, giúp tôi tự tin hơn, lo chí thú làm ăn, trở thành một công dân tốt, giúp ích cho xã hội”.

Ngoài anh C.M., Giáo cả Ab Đo Hamid còn cảm hóa được anh M.A. (ngụ ấp 4, xã xuân Hưng) từ bỏ được ma túy. Giáo cả luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi phối hợp cùng với Công an xã đến nhà động viên gia đình, khuyên nhủ anh M.A. từ bỏ ma túy và hướng dẫn kiếm việc làm phù hợp. Cảm động trước sự quan tâm của Giáo cả và Công an xã Xuân Hưng, anh M.A. đã quyết tâm cai nghiện ma túy thành công và kiếm việc làm ổn định với thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng.

* Giữ bình yên cho địa bàn

Không chỉ đến tận nhà cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, Giáo cả Ab Đo Hamid còn thường xuyên quan tâm chú trọng tuyên truyền, giáo dục tín đồ sống tốt đời đẹp đạo; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bài trừ thói hư, tật xấu, hủ tục lạc hậu. Qua công tác tuyên truyền, vận động của Giáo cả Ab Đo Hamid, nhiều tín đồ phát hiện đối tượng, kẻ gian có hành vi trộm cắp tài sản hoặc sử dụng, tàng trữ ma túy đều thông tin đến Giáo cả để báo chính quyền xử lý.

Giáo cả Ab Đo Hamid tâm niệm “rảnh rỗi dễ sinh tật” nên luôn quan tâm hướng dẫn đồng bào Chăm ở ấp 4 kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cũng như định hướng việc làm, phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Giáo cả còn khởi xướng ý tưởng làm sân bóng chuyền của ấp nhằm tạo sân chơi cho thanh, thiếu niên tham gia lúc nhàn rỗi, góp phần nâng cao sức khỏe, hạn chế tụ tập rượu chè, cờ bạc.

Để giữ gìn ANTT trên địa bàn ấp thời gian tới được tốt hơn, Giáo cả Ab Đo Hamid cho biết những trường hợp vi phạm pháp luật khuyên nhủ nhiều lần không chuyển biến, bên cạnh việc bị pháp luật xử lý, Ban Giáo cả Thánh đường Hồi giáo và thầy giáo lý sẽ không tới làm lễ khi gia đình đó có sự kiện đám cưới, đám tang hoặc các lễ cúng khác.

Thông qua những việc làm tích cực của Giáo cả Ab Đo Hamid đã giúp tình hình ANTT trên địa bàn ấp 4 nói riêng, xã Xuân Hưng nói chung luôn giữ vững ổn định, tạo tiền đề vững chắc để bà con yên tâm vươn lên phát triển kinh tế, giúp xã Xuân Hưng xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao.          

Theo baodongnai.com.vn

Góp phần giữ bình yên cho làng ChămNhững năm qua, trên địa bàn xã Xuân Hưng nói chung và ấp 4 (nơi có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống) nói riêng chưa để xảy ra các vụ án, vụ việc phức tạp về ANTT. Để đạt được kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Giáo cả Ab Đo Hamid. * Cảm hóa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Núp bóng trung tâm ngoại ngữ để truyền đạo trái phép
Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức công tác tôn giáo cho cán bộ làm công tác tôn giáo năm 2019
Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019
Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Tọa đàm “Kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy quản lý nhà nước về tôn giáo”
Hội đồng bầu cử Ban đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2019-2021
Ngày hội Văn hóa các dân tộc trên Cao nguyên Mộc Châu
Hội An, Mỹ Sơn - 2 thập kỷ được công nhận di sản văn hóa thế giới
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tại Phú Yên
Phân viện Học viện hành chính khu vực Tây Nguyên bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo
Krông Bông (Đăk Lăk): Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn